BỘ Y TẾ
----------
Số: 5151/BYT-BM-TE
V/v: Báo cáo trường hợp tử vong sản phụ.
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------------------
Hà Nội, ngày 20 tháng 08 năm 2013

Kính gửi: Sở Y tế tỉnh Bắc Giang
Ngày 20/8/2013, Báo điện tử Dân trí đăng bài "Bao vây bệnh viện vì người nhà tử vong sau sinh" phản ánh trường hợp tử vong của sản phụ Nguyễn Thị Bích Hường (sinh năm 1981, trú tại xã Đại Thành - huyện Hiệp Hòa - Tỉnh Bắc Giang).
Theo thông tin Báo đăng, sáng ngày 19/8/2013 sản phụ Nguyễn Thị Bích Hường được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Hiệp Hòa để khám thai định kỳ, sau khi thăm khám, bác sĩ đề nghị Chị Hường ở lại bệnh viện để chờ sinh. Đến 14 giờ ngày 19/8/2013, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ nên đã được các bác sĩ tiêm cho một mũi tiêm, sau khi tiêm, sản phụ ra nhiều máu nên bệnh viện thông báo cho gia đình là phải mổ đẻ. Do sản phụ có dấu hiệu tụt huyết áp và ngừng chảy máu nên bệnh viện theo dõi đẻ thường. Sau khi sinh, trẻ sơ sinh được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang để cấp cứu; do sản phụ chảy nhiều máu nên bệnh viện tiến hành truyền máu nhưng sức khỏe của sản phụ không cải thiện. Đến buổi tối cùng ngày, sản phụ được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang để cấp cứu, nhưng đã tử vong trên đường đi (Xin gửi kèm theo bản phô tô của Báo điện tử Dân trí).
Để có cơ sở báo cáo Lãnh đạo Bộ về trường hợp tử vong của sản phụ Nguyễn Thị Bích Hường, diễn biến về quá trình theo dõi của sản phụ, Bộ Y tế đề nghị: Sở Y tế tỉnh Bắc Giang khẩn trương xác minh thông tin báo đăng. Trong khi chờ kết luận chính thức của cơ quan chức năng về nguyên nhân tử vong, cần sớm họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của Bệnh viện huyện Hiệp Hòa tỉnh Bắc Giang đối với sản phụ Nguyễn Thị Bích Hường để có kết luận và hướng giải quyết cũng như trả lời gia đình và công luận. Kết quả giải quyết báo cáo về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em) trước ngày 26/8/2013 để tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ.
Xin trân trọng cảm ơn.

Nơi nhận:
- Như trên;
- TT. Nguyễn Viết Tiến (để BC);
- Đ/c Vụ trưởng (để BC);
- Cục QLKCB (để phối hợp);
- Văn phòng Bộ (để biết);
- BV Phụ sản Trung ương (để phối hợp);
- TTCSSKSS (để biết);
- Lưu VT, BM-TE.
TL. BỘ TRƯỞNG
VỤ TRƯỞNG VỤ SỨC KHỎE BÀ MẸ - TRẺ EM
Lưu Thị Hồng