BỘ THƯƠNG MẠI
********

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
********

Số: 5245-TM/QLTT

Hà Nội, ngày 30 tháng 11 năm 2000

 

CÔNG VĂN

CỦA BỘ THƯƠNG MẠI SỐ 5245 TM/QLTT NGÀY 30 THÁNG 11 NĂM 2000VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QLTT TRONG DỊP CUỐI NĂM 2000 VÀ TẾT NGUYÊN ĐÁN TÂN TỴ

Kính gửi:

- Giám đốc Sở thương mại
- Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý thị trường các Tỉnh, thành phố trực thuộc TW

Để góp phần ổn định tình hình thị trường, nhất là trong dịp cuối năm 2000 và Tết Nguyên Đán Tân Tỵ sắp tới, Bộ Thương mại yêu cầu Giám đốc Sở Thương mại, Chi cục trưởng Quản lý thị trường các Tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương bám sát chủ trương và sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Thương mại và Uỷ ban nhân dân tỉnh, Thành phố để có kế hoạch, biện pháp triển khai nhằm thực hiện tốt một số công việc chủ yếu sau:

1- Đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, chống kinh doanh hàng nhập lậu và gian lận thương mại theo Chỉ thị số 853/1998/CT-TTg ngày 11/10/1998 và Chỉ thị số 19/2000/CT-TTg ngày 28/9/2000 của Thủ tướng Chính phủ:

- Các Chi cục Quản lý thị trường cần lập kế hoạch và phương án cụ thể cho việc kiểm tra, kiểm soát hàng nhập lậu trên thị trường tuỳ theo đặc điểm và diễn biến tình hình của địa bàn, khu vực, luồng hàng xác định rõ ngành hàng và đối tượng cần phải tập trung kiểm tra; tránh việc kiểm tra tràn lan làm xáo động, gây mất ổn định thị trường, tạo sự thông thoáng cho việc giao lưu hàng hoá hợp pháp.

- Các Chi cục Quản lý thị trường ở các tỉnh biên giới, các "điểm nóng" về hàng nhập lậu như Lạng Sơn, Quảng Ninh, Nghệ An, Hà Tính, Quảng Bình, Quảng trị, Long An, An Giang, Tây Ninh, Kiên Giang... cần chú ý bố trí lực lượng để kiểm tra và phối hợp với Hải quan, Bộ đội biên phòng trong việc ngăn chặn hàng nhập lậu qua biên giới, nhất là những mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết như: pháo, thuốc lá, rượu, bánh kẹo, nước giải khát, vải, quần áo may sẵn, mỹ phẩm...

- Ở trong nội địa, các Chi cục Quản lý thị trường tập trung kiểm tra những mặt hàng cấm nhập khẩu, mặt hàng quy định phải dán tem. Khi tổ chức kiểm tra trên khâu lưu thông, các phương tiện vận chuyển hàng hoá (đường bộ, đường sắt, đường thuỷ ...) lực lượng Quản lý thị trường phải phối hợp chặt chẽ với Cảnh sát giao thông và các lực lượng khác có liên quan, làm tốt công tác điều tra trinh sát, nắm chắc phương tiện và đối tượng vận chuyển hàng nhập lậu; nghiêm cấm các hành vi nhũng nhiễu, làm cản trở lưu thông hàng hoá.

2- Tăng cường kiểm tra chống sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng theo Chỉ thị số 31/1999/CT-TTg ngày 27/10/1999 của Thủ tướng Chính phủ.

- Các chi cục Quản lý thị trường cần có kế hoạch, phương án đấu tranh có hiệu quả đối với tệ sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng quá đát; bảo đảm cho việc mua sắm, tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết dương lịch và Nguyên đán được an toàn, hạn chế đến mức thấp nhất việc lưu thông trên thị trường các loại hàng giả về chất lượng, hàng kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

- Những mặt hàng cần tập trung kiểm tra trong dịp này là những mặt hàng như: rượu, nước giải khát đóng chai, đóng hộp, bánh kẹo, mỳ chính, nước mắm, thực phẩm chế biến sẵn...

- Địa bàn kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, đóng gói... có dấu hiệu làm hàng giả; các tụ điểm, đầu mối, bán buôn, phát luồng hàng giả và các thị trường bán lẻ tập trung có sức tiêu thụ lớn như các chợ, hội chợ, các thành phố, thị xã, khu công nghiệp...

- Bên cạnh việc kiểm tra và xử lý hàng giả, hàng kém chất lượng, các Chi cục Quản lý thị trường tổ chức điều tra, trinh sát để phát hiện và xử lý những hành vi vi phạm về nhãn hiệu hàng hoá, kiểu dáng công nghiệp, tên gọi, xuất xứ hàng hoá... theo quy định của Nghị định số 12/1999/NĐ-CP ngày 6/3/1999 của Chính phủ. Tuy vậy việc kiểm tra, xử lý những vấn đề có quan hệ đến sở hữu công nghiệp như giả về nhãn hiệu, tên gọi, xuất xứ, có quan hệ đến các doanh nghiệp trong và ngoài nước là những vấn đề còn rất mới, rất phức tạp và nhậy cảm. Vì vậy việc kiểm tra, xử lý Bộ giao trách nhiệm cho Cục quản lý thị trường có hướng dẫn cụ thể thống nhất trong toàn ngành.

3- Duy trì thường xuyên công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật thương mại trên thị trường.

- Các Chi cục quản lý thị trường chú ý kiểm tra các cơ sở kinh doanh những ngành nghề, mặt hàng kinh doanh có điều kiện theo quy định tại Nghị định số 11/1999/NĐ-CP ngày 3/3/1999 của Chính phủ; nhất là những cửa hàng, cơ sở kinh doanh: rượu, thuốc lá, xăng dầu, khí đốt hoá lỏng, vàng bạc, đá quý, thực phẩm tươi sống, ăn uống...

- Quyết định số 178/QĐ-TTg ngày 30/8/1999 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/1/2001, Bộ Thương mại sẽ hướng dẫn cụ thể trong công tác kiểm tra, kiểm soát. Trước mắt cần tập trung kiểm tra và xử lý những sản phẩm hàng hoá không có nhãn sản phẩm lưu thông trên thị trường và chất lượng của sản phẩm không phù hợp với các tiêu chí ghi trên nhãn hàng hoá.

- Kiểm tra việc thực hiện quy định về niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, về thực hiện chế độ hoá đơn chứng từ đối với hàng hoá lưu thông trên thị trường, về cân đong đo đếm và bảo hành hàng hoá...

Tuỷ theo tình hình cụ thể của từng địa phương, các Chi cục Quản lý thị trường có kế hoạch, phương án triển khai việc kiểm tra, kiểm soát theo từng địa bàn, từng ngành hàng và lập sổ bộ để theo dõi. Kết thúc từng đợt kiểm tra phải có sự đánh giá tình hình chấp hành pháp luật trong hoạt động thương mại của các đối tượng được kiểm tra và nêu ra được những biện pháp cần thiết để bảo đảm việc thi hành pháp luật thương mại được nghiêm chỉnh.

Tổ chức thực hiện:

- Giao cho Cục Quản lý thị trường tổ chức thực hiện và tổ chức 3 đoàn công tác, chỉ đạo các Chi cục ở các địa bàn trọng điểm của một số tỉnh, thành phố thuộc các khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Nam.

- Đồng chí Giám đốc Sở Thương mại giúp Bộ và Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố thường xuyên chỉ đạo các Chi cục Quản lý thị trường thực hiện tốt những nhiệm vụ về công tác kiểm tra, kiểm soát của lực lượng Quản lý thị trường.

- Trong báo cáo hàng tháng, các Chi cục Quản lý thị trường cần báo cáo đầy đủ, cụ thể việc thực hiện những nhiệm vụ nói trên, nhất là các vụ điển hình, Cục Quản lý thị trường kịp thời tổng hợp báo cáo Bộ theo quy định hiện hành.

 

Hồ Huấn Nghiêm

(Đã ký)