BỘ TÀI CHÍNH
TỔNG CỤC HẢI QUAN
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------

Số: 6336/TCHQ-VP
V/v phản hồi bài báo “Sau 4 năm vẫn bị truy thu thuế: Quýt làm, cam chịu”

Hà Nội, ngày 12 tháng 11 năm 2012

Kính gửi:

Báo Pháp luật và xã hội online.
(Địa chỉ: Số 1B, Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội)

Ngày06/11/2012, Báo Pháp luật và xã hội online có bài “Sau 4 năm vẫn bị truy thuthuế: Quýt làm, cam chịu” của tác giả Phương Linh. Bài viết có đề cập đếnviệc Cơ quan Hải quan đề nghị truy thu thuế nhập khẩu 10% đối với mặt hàng vậnthăng lồng của hơn 30 doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng này. Bài báo kết luận, Cơquan hải quan có quyền thay đổi mã áp thuế (mã HS). Tuy nhiên, việc thay đổi đónên được áp dụng cho các sản phẩm vận thăng lồng nhập khẩu về sau chứ không thể“hồi tố”, truy thu thuế đối với các sản phẩm mà doanh nghiệp đã nhập khẩu cáchđây vài năm. Sự việc đã khiến nhiều doanh nghiệp gửi đơn khiếu nại tới các cơquan chức năng. Về việc này, Tổng cục Hải quan có ý kiến như sau:

1.Các doanh nghiệp đã khai báo tên mặt hàng là tời nâng kiểu thùng, vận thănglồng, sàn treo thao tác, mã số 8428.1090.00 (thuế XNK 0%).

2.Qua xem xét Biểu thuế qua các thời kỳ, tời nâng kiểu thùng còn gọi là trụctải thùng kíp. Tham khảo chú giải HS phân nhóm 8428, trục tải thùng kípđược giải thích: (E) Trục tải thùng kíp, đó là các xe chở hàng dùng trongchuyên chở các khối vật liệu rời bằng các thùng chứa đặc biệt, còn gọi là xekíp, và hoạt động trong một lồng thẳng đứng hoặc trên một bệ nghiêng. Loại nàychủ yếu được sử dụng để chuyển than trong hầm lò, để cấp nhiên liệu cho các lòcao, lò nung vôi,… như chất đốt, quặng, đá vôi…

Xekíp, được nêu trong nhóm này, là các thùng chứa hoặc hòm xe bằng kim loại cóthể tích lớn, có đáy mở tự động; xe kíp dùng trong giếng của lò than, được kéobởi máy nâng thường gồm một lồng chở thợ lò ở phía trên của giá nâng hàng.

Ởđây, mặt hàng vận thăng lồng (dùng để vận chuyển người và công cụ nhỏ đểxây dựng các tòa nhà cao tầng) là thiết bị nâng hoạt động dịch chuyển theophương thẳng đứng, bám dọc theo một kết cấu khung sắt cố định, có động cơ điệnvà dùng dây cáp kéo, có cabin hoặc sàn treo, có hệ thống điều khiển, điều tốcvà hệ thống khóa an toàn, có đối trọng… do vậy có đầy đủ tính năng đặc trưngcủa thang máy và chuyên dùng hoạt động trong xây dựng nên phải xếp vào mã8428.1021.00. (Chú giải của HS về thang máy: (D) Thang máy chở hàng, cácthang máy chở và nâng hàng là các dụng cụ thường gồm có tời và dây cáp kéo hoặcchạy bằng piston trụ trượt khí hoặc thủy lực, dùng để nâng hàng, giữa các xàthẳng đứng, có một cabin chở người hoặc một giá đặt hàng mà trọng lượng của nóthường được bù bằng trọng lượng đối trọng. Ngoài ra, còn có các dụng cụ hãm tựđộng cabin hoặc giá đỡ trong trường hợp dây cáp bị đứt, cũng như các thiết bịđiều khiển hoặc đảm bảo an toàn - chạy bằng điện hoặc không - cũng có thể đượclắp vào thiết bị này. Nhóm này cũng bao gồm các thiết bị nhỏ, sử dụng bằng tay,như dụng cụ chuyển bát đĩa, dụng cụ chuyển hồ sơ (dùng trong các văn phòng hoặcngân hàng…), dụng cụ nâng hàng dưới hầm.).

Căncứ kết quả thanh tra đối với việc áp mã, tính thuế đối với mặt hàng trên; Căncứ vào Biểu thuế xuất nhập khẩu hiện hành, Cơ quan Hải quan đã ban hành văn bảnxác định: “Mặt hàng để được áp vào Mã HS 8428.1090 phải là loại “tời nâng kiểuthùng (có tên gọi khác là trục tải thùng kíp) ở dạng các thùng chứa hoặc hòm xecó thể tích lớn, đáy mở tự động, thường dùng vận chuyển than trong hầm lò, chấtđốt hoặc quặng cho lò cao, lò nung vôi… Nếu không đáp ứng được các yêu cầu trênthì tùy theo hàng hóa thực tế nhập khẩu để áp vào mã số phù hợp”.

3.Hiện nay, ngành Hải quan đang trong quá trình cải cách, hiện đại hóa; áp dụngbiện pháp quản lý rủi ro, thông quan điện tử nhằm tạo điều kiện thuận lợi chodoanh nghiệp. Hầu hết hàng hóa xuất nhập khẩu thuộc luồng xanh, được miễn kiểmtra thực tế hàng hóa, chỉ kiểm tra sơ bộ hồ sơ sau đó thông quan. Luật Hải quancũng quy định rõ nguyên tắc doanh nghiệp tự khai, tự chịu trách nhiệm… Đồngthời, để hạn chế việc lợi dụng sự thông thoáng trong quá trình làm thủ tục hảiquan để buôn lậu, gian lận thương mại, pháp luật quy định Cơ quan Hải quan cóthẩm quyền tiến hành kiểm tra sau thông quan, thanh tra, kiểm tra việc làm thủtục hải quan của doanh nghiệp cũng như Cơ quan Hải quan.

Nhưvậy, việc thanh tra, kiểm tra và kiểm tra sau thông quan để phát hiện những saiphạm, thiếu sót trong việc kê khai, tính thuế của cơ quan Hải quan là hoàn toànđúng theo quy định của pháp luật; nhằm đảm bảo nguồn thu ngân sách nhà nước,tạo môi trường kinh doanh bình đẳng.

Tổngcục Hải quan thông báo để Quý Báo được biết và thông tin chính xác đến bạn đọc./.

Nơi nhận:
- Như trên;
- PTCT Nguyễn Dương Thái (để b/c);
- Báo Hải quan (để phối hợp);
- Lưu: VT, VP-TH (02 bản).

TL. TỔNG CỤC TRƯỞNG
CHÁNH VĂN PHÒNG
Lê Xuân Huế