BỘ TÀI CHÍNH
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 6743/BTC-TCHQ
V/v xử lý kiến nghị của Công ty TNHH Agrivina

Hà Nội, ngày 22 tháng 5 năm 2015

Kính gửi: Đại biểu Quốc hội NguyễnBá Thuyền thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng.

Bộ Tài chính nhận được Phiếu chuyển Đơn của Đại biểu Quốc hộiNguyễn Bá Thuyền thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng về việc xem xétgiải quyết kiến nghị về vấn đề truy thu thuế nhập khẩu nhà kính trồng hoa tạotài sản cố định theo chính sách ưu đãi đầu tư của Công ty TNHH Agrivina (Côngty) tại công văn số 161/AGR-BC ngày 20/4/2015. Bộ Tài chính trân trọng cảm ơnsự quan tâm của Quý Đại biểu đối với việc xem xét, giải quyết, tháo gỡ khókhăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Về kiến nghị của Công ty, Bộ Tài chính xin cóý kiến trả lời Quý Đại biểu như sau:

1. Thực hiện quy định về kiểm tra sau thông quan tại Luật Hảiquan, trong năm 2014, Tổng cục Hải quan đã thực hiện kiểm tra sau thông quantại trụ sở Công ty. Kết quả kiểm tra sau thông quan xác định Công ty có nhậpkhẩu mặt hàng nhà kính trồng hoa gồm ba (03) loại:

- Loại 1: Mặt hàng có tên khai báo "Nhà kính trồnghoa" được nhập khẩu hoàn chỉnh từ một nhà cung cấp, có tính năng hiện đại,có mái điều chỉnh nâng hạ tự động, có hệ thống điều khiển trung tâm, hệ thốngcảm biến để thực hiện tính năng điều chỉnh thông số môi trường như tốc độ gió,bức xạ mặt trời, cường độ ánh sáng...

- Loại 2: Mặt hàng có tên khai báo "Nhà kính trồnghoa" được nhập khẩu hoàn chỉnh từ một nhà cung cấp, nhưng không có hệthống điều khiển trung tâm, không có hệ thống cảm biến, chỉ có mô tơ vách...

Loại 3: Nhóm mặt hàng khai báo "Nhà kính trồng hoa"nhập khẩu không hoàn chỉnh (nhập khẩu riêng mái nhà, vách nhà), có cấu tạo vàtính năng hoạt động tương tự nhà loại 1.

2. Để đảm bảo việc xử lý kết quả kiểm tra sau thông quan đượcchặt chẽ, phù hợp quy định pháp luật và đảm bảo lợi ích hợp pháp của nhà đầutư, ngày 20/6/2014 Tổng cục Hải quan có công văn số 7503/TCHQ-KTSTQ (gửi kèm)xin ý kiến Bộ Kế hoạch và Đầu tư (cơ quan quản lý chuyên ngành) về việc áp dụngchính sách ưu đãi miễn thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu nêu trên của Côngty.

Ngày 14/7/2014, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có công văn số 4478/BKHĐT-KTCN (gửi kèm) trả lời nhà loại 2 và nhà loại 3 nêu trên thuộc loạitrong nước đã sản xuất được, cụ thể:

"2. Nhóm nhà loại 1 ("nhà kính trồnghoa"):

Căn cứ cấu tạo, vật liệu và nguyên lý hoạt động củanhóm nhà loại 1 cho thấy mặt hàng "nhà kính trồng hoa " khi cònnguyên khối (không tháo rời) thì thuộc nhóm 9406 và chưa có đơn vị nào trongnước đăng ký sản xuất, chế tạo mặt hàng này (được hiểu là không thuộc Thông tưsố 04/2012/TT-BKHĐT ).

Trường hợp Tổng cục Hải quan không dựa trên quan điểm"nhà kính trồng hoa " ở dạng nguyên khối nêu trên, mà tách ra thànhcác linh kiện và mặt hàng "nhà kính":

- Một số linh kiện bao gồm hệ thống xử lý dữ liệu, tựđộng hóa, sensor thuộc loại trong nước chưa sản xuất được.

- Hiện nay các doanh nghiệp trong nước chưa đăng ký đãsản xuất được mặt hàng "nhà kính" để làm cơ sở cập nhật vào Thông tưsố 04/2012/TT-BKHĐT Tuy nhiên, khi có đơn đặt hàng thì năng lực doanh nghiệptrong nước hoàn toàn có thể sản xuất mặt hàng "nhà kính" bao gồm kính(và/hoặc tấm che bằng PE, PVC) và khung nhà bằng thép dùng trong sản xuất nôngnghiệp. Hiện nay, Công ty cổ phần xây dựng thép Tiên Phong (địa chỉ số 277đường D2, phường 25, quận Bình Thạnh, Tp HCM), hoặc Công ty TNHH công nghiệpHai My (địa chỉ: số 4 Xuân Diệu, phường 4, quận Tân Bình, Tp HCM) có thể sảnxuất được mặt hàng"nhà kính " nêu trên.

3. Nhóm nhà loại 2:. Do kết cấu chính của nhóm nhàloại 2 được làm bằng sắt thép nên thuộc nhóm hàng cấu kiện nhà lắp ghép theophân nhóm 9406 và thuộc loại trong nước đã sản xuất được.

4. Nhóm nhà loại 3: Do kết cấu chính của nhóm nhà loại3 được làm bằng sắt hoặc thép và ở dạng chưa hoàn chỉnh nên phù hợp phân nhóm7308 và thuộc loại trong nước đã sản xuất được. "

Ngoài ra, về áp dụng chính sách thuế đối với mặt hàng nhàkính nhập khẩu tạo tài sản cố định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư còn có công văn số 2811/BKHĐT-KTCNngậy 09/5/2014 trả lời Uỷ ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng với nội dung hướng dẫnphân loại đối với nhà kính trồng hoa, trồng rau hoàn chỉnh dưới dạng tháo rờithành hai (02) loại như sau:

- Loại "Nhà kính trồng hoa, trồng rau" có kết cấu thôngthường, tương tự các mặt hàng nêu tại Thông tư số 04/2009/TT-BKH ngày 23/7/2009và Thông tư số 04/2012/TT-BKHĐT ngày 13/8/2012 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thìthuộc loại trong nước đã sản xuất được;

- Loại "Nhà kính trồng hoa, trồng rau" có trang bịkết cấu đặc biệt, hệ thống điều khiển tự động hệ thống cảm biến để thực hiệntính năng điều chỉnh thông số môi trường như sản xuất như tốc độ gió, bức xạmặt trời, cường độ ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm..., thuộc loại vật tư trong nướcchưa sản xuất được.

Căn cứ ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại 02 văn bản nêutrên, Tổng cục Hải quan đã ban hành Quyết định ấn định thuế đối với nhóm nhàloại 2 và nhóm nhà loại 3 nhập khẩu nêu trên của Công ty. Ngoài ra, để tạo điềukiện thuận lợi cho Công ty cũng như xem xét thấu đáo ý kiến của Công ty về kếtquả kiểm tra sau thông quan, ngày 07/10/2014, Tổng cục Hải quan có buổi làmviệc với Công ty, đề nghị Công ty xem xét việc tách giá các bộ phận điều khiển,cảm ứng... để có thể giảm số thuế ấn định. Tuy nhiên, trong nội dung giảitrình, Công ty khẳng định không tách được giá của từng bộ phận, không tách đượcgiá của hệ thống điều khiển, khung nhà... trong tổng giá nhập khẩu. Vì vậy,Công ty chấp nhận hệ thống điều khiển không thể tách được phần giá trị tronggiá trị của mặt hàng nhập khẩu và chấp nhận áp mã và tính thuế theo đặc trưngcủa chính của sản phẩm loại 2, loại 3. Đến nay, Công ty đã nghiêm túc chấp hànhnghĩa vụ nộp thuế theo Quyết định ấn định thuế của Tổng cục Hải quan.

3. Khi nhận được kiến nghị của Công ty, Bộ Tài chính đã chỉđạo Tổng cục Hải quan xem xét kỹ lưỡng các vấn đề có liên quan còn vướng mắc,chưa rõ ràng về chính nghiên cứu kỹ thì Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan thấyrằng, ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là chưa rõ, chưa đầy đủ để có thể thuậnlợi cho hải quan và doanh nghiệp áp dụng thực hiện chính sách. Cụ thể là:

- Đối với nhóm nhà loại 1: theo ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầutư thuộc loại trong nước chưa sản xuất được do chưa có đơn vị nào trong nướcđăng ký sản xuất, nên được hiểu là không thuộc Thông tư 04/2012/TT-BKHĐT Nhưngđồng thời, cũng tại công văn này lại chỉ ra có hai doanh nghiệp trong nước cóthể sản xuất được mặt hàng "nhà kính" nêu trên.

- Đối với nhóm nhà loại 2 và nhà loại 3: theo ý kiến của BộKế hoạch và Đầu tư thuộc loại trong nước đã sản xuất được. Tuy nhiên, theo thựctế và ý kiến của Công ty thì: "loại nhà kính do Công ty nhập khẩu hiệnchưa có doanh nghiệp nào trong nước sản xuất được. Nhà kính của Công ty có kíchthước lên đến hơn 2 ha/nhà, chiều cao trên 9m, sức chịu gió 120 km/giờ, màngplastic chịu 28kg/m2, chất lượng, chủng loại sắt thép, kỹ thuậttráng mạ, trọng lượng chịu lực... đều hơn hẳn các nhà do các doanh nghiệp trongnước đang thực hiện gia công lắp ráp (kích thước nhỏ, chiều cao hạn chế, khungnhà, cấu kiện sử dụng các loại thép chất lượng không đảm bảo hoặc bằng tôncuốn, gió cấp 5-6 đã bị xoắn, vặn, sụp đổ)". Do vậy, theo ý kiến củaBộ Tài chính và Tổng cục Hải quan cần phải kiểm chứng, khảo sát thực tế về nănglực, chất lượng, tính năng kỹ thuật đối với nhà loại 2 và nhà loại 3 do cácdoanh nghiệp trong nước sản xuất để xem xét, xác định cho phù hợp với thực tế.

Trước việc hướng dẫn của Bộ quản lý chuyên ngành chưa rõ,chưa cụ thể như nêu trên, để khuyến khích doanh nghiệp tham gia ứng dụng côngnghệ và kỹ thuật sản xuất tiên tiến trong nông nghiệp, Bộ Tài chính thấy rằngcần phối hợp, trao đổi với các Bộ ngành liên quan khác như: Bộ Nông nghiệp vàphát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ để đánhgiá thực tế năng lực sản xuất nhà kính của doanh nghiệp trong nước, từ đó sửađổi, bổ sung, làm rõ về chính sách cho phù hợp với thực tiễn, nhằm vừa đảm bảolợi ích chính đáng của doanh nghiệp, vừa tạo thuận lợi cho cơ quan thực thichính sách.

Bộ Tài chính tiếp thu ý kiến của Quý Đại biểu và Công ty đểphối hợp với các Bộ ngành xem xét, xử lý và xin trả lời để Đại biểu Quốc hộiNguyễn Bá Thuyền được biết.

Trân trọng./.

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG

 Đỗ Hoàng Anh Tuấn