BẢO HIỂM XÃ HỘI VIỆT NAM
BẢO HIỂM XÃ HỘI TP. HỒ CHÍ MINH
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 892/BHXH-CĐBHXH
V/v: Hướng dẫn nghiệp vụ BHXH

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 14 tháng 4 năm 2010

Kínhgửi: Bảo hiểm xã hội quận (huyện)

Qua báo cáo củaphòng Chế độ BHXH sau khi kiểm tra công tác tại BHXH quận (huyện), BHXH/TP lưuý BHXH quận (huyện) những nội dung sau:

1. Chế độ ốmđau:

- Lưu ý đơn vịlập đúng biểu mẫu và ghi đầy đủ tiêu thức theo quy định (tên đơn vị, mã đơn vị,mã KCB, quỹ lương, tổng số lao động, lao động nữ, số tài khoản).

- Giấy chứng nhậnnghỉ việc hưởng BHXH mẫu C65-HD (sau đây viết tắt là C65-HD) phải đầy đủ và hợplệ (dấu, chữ ký của bác sĩ điều trị, dấu của cơ sở KCB…). Trường hợp con ốm thìtrên C65-HD và biểu C66a-HD phải thể hiện đầy đủ họ tên, tuổi của con.

- Nếu người laođộng làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại mà chức danh trên sổ BHXH khôngthể hiện đúng theo các quyết định của Bộ Lao động thương binh và Xã hội banhành thì yêu cầu đơn vị có công văn giải trình.

- Trên mẫu C66a-HD:phải thể hiện lũy kế ngày ốm, thời gian tham gia BHXH; tại cột ghi chú đề nghịghi nghỉ từ ngày … đến ngày. Nếu tai nạn rủi ro thì tại cột ghi chú phải ghi rõlà tai nạn rủi ro.

- Khi giải quyếtbệnh dài ngày: đề nghị ghi rõ tên bệnh dài ngày trên biểu C66a-HD tại cột điềukiện tính hưởng.

- Quyết toán chỉnhsửa phải đóng dấu của đơn vị.

- Thời gian nghỉốm hưởng trợ cấp BHXH được tính trọn ngày. BHXH/TP đã có văn bản đề nghị các cơsở KCB chỉ cấp giấy nghỉ hưởng BHXH cho các trường hợp cần phải nghỉ điều trịtừ 01 ngày trở lên. Trường hợp giấy nghỉ hưởng BHXH chỉ cấp ½ ngày mà đơn vịxác nhận số ngày thực tế nghỉ là 01 ngày thì giải quyết chế độ ốm 1 ngày.

- Không giải quyếtsố ngày nghỉ ốm nhiều hơn số ngày đơn vị đề nghị.

- Trường hợp ngườilao động bị ốm trong thời gian nghỉ phép, nghỉ không hưởng lương thì cần xácđịnh:

a) Nếu người laođộng có kế hoạch nghỉ không hưởng lương hoặc nghỉ phép được công ty đồng ý nhưngtrong thời gian nghỉ việc mà bị ốm thì không được hưởng trợ cấp ốm đau.

b) Nếu người laođộng nghỉ đột xuất không hưởng lương, sau đó định đi làm việc trở lại nhưng vìốm không đi làm được thì chỉ những ngày nghỉ ốm (đúng quy định) mới được hưởngtrợ cấp ốm đau.

- Việc cấp giấychứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ ốm (điều trị ngoại trú) cho người lao độngphải thực hiện đúng theo quy định của Thông tư 11/1999/TTLT-BYT-BHXH ngày 22/6/2009(bệnh viện cấp tỉnh: 10 ngày, cấp quận (huyện): 7 ngày…).

Tuy nhiên, nhữngtrường hợp người lao động bị chấn thương nặng phải nằm tuyệt đối lâu ngày, bệnhchi dưới đi lại khó khăn, bệnh ung thư phải điều trị lâu dài, bại liệt do dichứng tai biến, rong kinh kéo dài được bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Thống Nhấtcấp C65-HD với thời gian từ 4 tuần trở xuống vẫn thanh toán trợ cấp ốm theo quyđịnh.

- Theo quy định,căn cứ để tính trợ cấp ốm là tiền lương, tiền công đóng BHXH của tháng liền kề trướckhi nghỉ ốm. Hiện nay, những trường hợp tháng liền kề trước tháng nghỉ ốm khôngcó lương do người lao động xin nghỉ không lương thì chương trình xét duyệtkhông tính trợ cấp ốm. BHXH/TP đã có văn bản đề nghị BHXH Việt Nam giải thích rõ những trường hợp này sẽ lấy lương của tháng liền kề trước khi nghỉ ốm haylương tháng liền kề gần nhất trước khi nghỉ ốm để tính trợ cấp ốm. (ví dụ nghỉ khônglương tháng 4/2009, ốm tháng 5/2009 và không đóng BHXH tháng 5/2009 thì lấylương tháng 4/2009 hay lương tháng 3/2009 để tính trợ cấp ốm).

Trong khi chờý kiến của BHXH Việt Nam, đề nghị BHXH quận (huyện) tạm thời tính trợ cấp ốm căncứ vào mức lương của tháng liền kề gần nhất trước khi nghỉ ốm. Khi xét duyệt,nhập vào chương trình xét duyệt tiền lương của tháng liền kề gần nhất có thamgia BHXH (theo ví dụ trên khi tính trợ cấp ốm thì nhập vào chương trình xétduyệt lương tháng 3/2009).

- Hiện nay, cácTrung tâm y tế dự phòng các quận (huyện) sau khi tách ra từ Trung tâm y tế quận(huyện) không có giấy C65-HD để cấp cho người lao động trong trường hợp điềutrị bệnh lao, thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa dân số, con ốm mẹ nghỉ … Đểtạo điều kiện thuận lợi cho việc khám chữa bệnh cho người lao động, đề nghị cácBHXH quận (huyện) cấp C65-HD cho các Trung tâm y tế dự phòng (số lượng hạnchế). Lưu ý các Trung tâm y tế dự phòng cấp C65-HD theo đúng chức năng của mìnhđể tránh lạm dụng hưởng BHXH. BHXH quận (huyện) không thanh toán các giấy C65-HDdo Trung tâm y tế dự phòng cấp không đúng quy định.

- Các bệnh lao,phong, tâm thần thuộc chương trình y tế quốc gia do bệnh viện quận (huyện) chuyểnvề trạm y tế xã phường hoặc Trung tâm y tế dự phòng điều trị tiếp thì đượchưởng trợ cấp ốm đau nếu có giấy C65-HD do những nơi này cấp (mặc dù không cóký hợp đồng KCB với cơ quan BHXH)

- Giấy ra việnhoặc phiếu hội chẩn của bệnh viện đối với người lao động mắc bệnh thuộc danhmục bệnh cần chữa trị dài ngày, quy định tại khoản 2 điều 112 Luật BHXH trongđó ghi rõ tên bệnh mà người lao động phải điều trị. Việc thanh toán chế độ ốm đau,được thực hiện theo hồ sơ từng đợt người lao động nghỉ việc để điều trị (nộitrú hoặc ngoại trú).

- Người lao độngvừa có thời gian đóng BHXH tự nguyện vừa có thời gian đóng BHXH bắt buộc thìthời gian đóng BHXH tự nguyện không được tính hưởng chế độ ốm đau, thai sản,tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ- BNN).

- Đối với bệnhdài ngày cần lưu ý kỹ: Giấy ra viện hoặc phiếu hội chẩn của bệnh viện đối vớingười lao động mắc bệnh cần chữa trị dài ngày, quy định tại khoản 2 điều 112Luật BHXH, trong đó có ghi rõ tên bệnh mà người lao động phải điều trị. Việcthanh toán chế độ ốm đau, được thực hiện theo hồ sơ của từng đợt người lao độngnghỉ việc để điều trị (nội trú hoặc ngoại trú).

Người lao độngnghỉ điều trị bệnh dài ngày phải có xác nhận của cơ sở y tế theo quy định. Nếuphiếu hội chẩn không thể hiện đầy đủ nội dung thì sử dụng giấy ra viện do cơ sởy tế cấp làm căn cứ giải quyết trợ cấp. Thời gian nghỉ việc không có chỉ địnhcủa cơ sở y tế thì không được tính hưởng trợ cấp ốm đau.

- Người lao độngkhám chữa bệnh ở nước ngoài thì các giấy tờ phải được dịch và có công chứng.

- Hồ sơ ốm đaunăm 2007 chưa giải quyết nay đơn vị đề nghị giải quyết thì vẫn tiếp nhận hồ sơvới điều kiện phải có công văn giải thích lý do hợp lý.

- Danh mục bệnhdài ngày gồm: Bệnh lao các loại; Bệnh tâm thần; Bệnh sang chấn hệ thần kinh,động kinh; Suy tim mãn, tâm phế mãn; Bệnh phong (cùi); Thấp khớp mãn có biếnchứng phần xương cơ khớp; Ung thư các loại ở tất cả các phủ tạng; Các bệnh vềnội tiết; Di chứng do tai biến mạch máu não; Di chứng do vết thương chiến tranh;Di chứng do phẫu thuật và tai biến điều trị; CNVC bị suy nhược cơ thể do bị tratấn tù đày trong hoạt động cách mạng.

- Danh mục cácbệnh nội tiết gồm: Tiểu đường; Bướu cổ (Đơn nhân; Đa nhân; Bazơdô); Thận (Suytuyến thận cấp mãn; Hội chứng CUSHING; Cường tuyến thượng thận; Suy tuyến yên);Vô sinh do nội tiết; Xơ nang tuyến vú; Bạch cầu trắng (bạch cầu cấp); U nang,nhân xơ; U tiền liệt tuyến;

2. Chế độ thaisản:

- Sẩy thai: trêngiấy ra viện hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (C65-HD) phải ghi rõtuổi thai. Nếu không có tuổi thai thì tính số ngày nghỉ thấp nhất (thai dưới 1tháng tuổi).

- Khám thai: cóthể sử dụng phiếu khám thai thay giấy C65-HD với điều kiện phiếu khám thai phảiđóng dấu, chữ ký của bác sĩ cho mỗi lần đi khám thai.

- Khi giải quyếttrợ cấp thai sản sau khi nghỉ việc, BHXH các quận (huyện) xác nhận đã trả trợcấp thai sản ngay dưới phần chốt sổ để ngăn ngừa hưởng tiếp trợ cấp ở địaphương khác.

- Người đóng BHXHtại Tp.HCM, nghỉ việc sau đó sinh con: nếu cư trú tại Tp. HCM thì nộp hồ sơhưởng trợ cấp thai sản tại BHXH quận (huyện) nơi cư trú. Nếu đang cư trú tại tỉnh/thànhkhác thì hướng dẫn liên hệ với BHXH tỉnh nơi cư trú để xem xét, giải quyết.

- Người đang đóngBHXH ở tỉnh/thành khác mà sinh con nhưng chưa được giải quyết trợ cấp thai sản.Sau khi nghỉ việc mới làm hồ sơ nhận trợ cấp thai sản thì BHXH các quận (huyện)không tiếp nhận hồ sơ và hướng dẫn người lao động trở về BHXH tỉnh/ thành phốtrước đây đóng BHXH để giải quyết.

- Lao động nữđóng BHXH tại Tp.HCM và sinh con lúc còn đang làm việc (chưa thanh toán chế độ thaisản), hiện nay đã nghỉ việc. Muốn hưởng trợ cấp thai sản thì hướng dẫn ngườilao động liên hệ với đơn vị để làm thủ tục. Nếu đơn vị đã giải thể thì BHXHquận (huyện) nơi thu BHXH có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ để giải quyết trợ cấpthai sản.

- Người đang làmviệc thì không cần đơn vị nộp sổ BHXH khi giải quyết trợ cấp thai sản (kể cảgiải quyết ốm đau) vì đã liên kết dữ liệu giữa chương trình xét duyệt với SMS.Khi duyệt trợ cấp thai sản, cán bộ chính sách phải đánh dấu thời gian nghỉ thaisản vào chương trình SMS. Khi người lao động nghỉ việc, bộ phận sổ thẻ căn cứSMS để xác nhận thời gian thai sản trên sổ BHXH (hoặc tờ rời).

- Để giải quyếttrợ cấp thai sản khi sinh con hoặc nuôi con nuôi thì phải có bản sao giấy khaisinh hoặc bản sao giấy chứng sinh (không sử dụng bản photocopy). Trên giấy khaisinh hoặc giấy chứng sinh phải thể hiện năm sinh của mẹ, ngày nghỉ của mẹ (nếumẹ nghỉ trước khi sinh con).

- Theo ý kiếncủa Trưởng Ban chính sách thì các chứng từ liên quan đến thai sản (kể cả khám thai)không cần thực hiện theo thông tư 11/1999/TTLT-BYT-BHXH ngày 22/6/2009 nêutrên. Trong khi chờ văn bản chính thức của BHXH Việt Nam thì những trường hợpkhám thai, KHH dân số, con chết sau khi sinh … nếu có xác nhận của bệnh việnngoài công lập cũng được thanh toán trợ cấp thai sản (không áp dụng cho phòngmạch tư). Các chứng từ liên quan đến thai sản (khám thai, sẩy thai, kế họachhóa dân số, con chết sau khi sinh…) của các bệnh viện không ký hợp đồng khámchữa bệnh BHYT với cơ quan

BHXH cũng đượcthanh toán trợ cấp thai sản.

- Trường hợp ngườilao động sinh con hoặc nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng mà tháng đó cóđóng BHXH và cả tháng đóng BHXH đó mới đủ 6 tháng trong thời gian 12 thángtrước khi sinh con, nhận nuôi con nuôi thì tính mức bình quân tiền lương thángđóng BHXH của 6 tháng liền kề gần nhất bao gồm cả tiền lương, tiền công đóngBHXH của tháng này.

- Thời gian nghỉviệc hưởng chế độ thai sản khi sinh con là 5 tháng áp dụng đối với người laođộng làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm kể cả lao động làmnghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; lao động nữ có thờigian làm việc từ đủ 6 tháng trở lên ở nơi có PCKV hệ số từ 0,7 trở lên, trongthời gian 12 tháng trước khi sinh con.

- Trợ cấp 1 lầnkhi sinh con được tính theo mức lương tối thiểu chung tại tháng người lao độngsinh con hoặc tháng có quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việcnhận nuôi con nuôi sơ sinh. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện theo chếđộ tiền lương do Nhà nước quy định mà trong thời gian thai sản có điều chỉnhlương tối thiểu chung thì thời gian hưởng thuộc quy định mức lương tối thiểuchung nào sẽ tính theo mức lương tối thiểu chung đó.

Ví dụ: Bà D thuộcđối tượng thực hiện theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, sinh con ngày12/02/2010, nghỉ thai sản 5 tháng từ ngày 12/02/2010 đến hết ngày 11/7/2010.Giả sử mức lương tối thiểu chung từ tháng 5/2010 là 730.000 đồng. Mức trợ cấptính như sau:

+ Từ 12/02/2010– 30/4/2010: Mức trợ cấp hưởng 02 tháng 19 ngày được tính theo lương tối thiểuchung 650.000 đồng.

+ Từ 01/5/2010– 11/7/2010: Mức trợ cấp hưởng 02 tháng 11 ngày được tính theo lương tối thiểuchung 730.000 đồng.

- Giấy xác nhậnđiều kiện nặng nhọc độc hại chỉ cần thể hiện đầy đủ nội dung, không cần phảiđúng theo mẫu trong tài liệu “hướng dẫn nghiệp vụ thu chi và giải quyết BHXH –BHYT”.

- Người nhận nuôicon nuôi dưới 4 tháng tuổi: căn cứ vào quyết định công nhận việc nuôi con nuôisơ sinh của cấp có thẩm quyền, không căn cứ vào giấy thỏa thuận về việc cho vànhận con nuôi con nuôi. Thời gian tính hưởng trợ cấp trợ cấp thai sản tính từngày có quyết định công nhận việc nuôi con nuôi.

Ví dụ: Chị A xincon nuôi ngày 01/01/2010, cháu bé sinh ngày 01/11/2009. Đến ngày 20/02/2010 mớicó Quyết định công nhận việc nhận nuôi con nuôi của cơ quan có thẩm quyền. ChịA sẽ được hưởng chế độ thai sản từ ngày 20/02/2010 đến khi cháu bé đủ 4 thángtuổi.

- Để quản lý thốngnhất dữ liệu thai sản tại BHXH/TP, đề nghị BHXH quận (huyện) chuyển file dữliệu thai sản về phòng Chế độ BHXH chậm nhất vào ngày 05 của tháng đầu quý sau.Đề nghị nén dữ liệu trước khi chuyển theo đường truyền IMS và gửi cho cán bộtổng hợp của phòng (anh Thành phòng Chế

độ BHXH).

- Hồ sơ thai sảnnăm 2007 chưa giải quyết nay đơn vị mới đề nghị giải quyết, chỉ tiếp nhận hồ sơkhi đơn vị phải có công văn giải trình lý do.

3. Chế độ dưỡngsức phục hồi sức khỏe:

- Chứng từ nghỉdưỡng sức sau ốm đau phải thể hiện nghỉ hết số ngày theo quy định. Nếu chưanghỉ hết số ngày nghỉ theo quy định thì chưa giải quyết chế độ dưỡng sức.

- Tại cột điềukiện tính hưởng trên các biểu C68a-HD, C69a-HD, C70a- HD phải yêu cầu đơn vịghi rõ là: sinh thường, sinh mổ hoặc sinh đôi … (nếu dưỡng sức sau thai sản) hoặcbệnh dài ngày, bệnh có phẩu thuật (nếu dưỡng sức sau ốm đau) hoặc tỷ lệ suygiảm khả năng lao động theo biên bản của Hội đồng Giám định Y khoa (nếu dưỡngsức sau TNLĐ-BNN).

- Trên biểu C68a-HD,C69a-HD, C70a-HD phải có dấu của công đoàn. Nếu chưa thành lập công đoàn thìghi rõ và có xác nhận đơn vị.

- Người đủ điềukiện dưỡng sức sau ốm đau, thai sản, tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp nhiềulần trong năm thì số ngày dưỡng sức lần đầu tối thiểu là 5 ngày/1 lần nhưngkhông quá số ngày tối đa quy định trong một năm.

Ví dụ: Tháng 01/2009chị A bị ốm, trong thời gian 30 ngày kể từ ngày trở lại làm việc do sức khỏecòn yếu nên được đơn vị giải quyết dưỡng sức 5 ngày. Tháng 9/2009, chị A bệnhphải phẫu thuật, sau 30 ngày kể từ khi quay trở lại làm việc sức khỏe yếu nêntheo quy định được nghỉ dưỡng sức 7 ngày. Do trong năm 2009 chị A đã nghỉ 5 ngàynên lần dưỡng sức sau chỉ được hưởng thêm 2 ngày.

- Nếu vừa nghỉốm ngắn ngày, vừa nghỉ ốm dài ngày; thời gian nghỉ ốm của từng loại chưa đủđiều kiện nghỉ dưỡng sức nhưng tổng thời gian nghỉ ốm của cả bệnh ngắn ngày vàdài ngày đủ điều kiện dưỡng sức thì được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức.

- Trường hợp đangđiều trị bệnh ốm đau thuộc bệnh dài ngày nhưng đã nghỉ hết thời gian tối đatrong năm như đối với bệnh thông thường thì được nghỉ dưỡng sức. Lưu ý: ngày nghỉdưỡng sức không được thanh toán chế độ ốm của đợt điều trị đó. Ví dụ: Ông A làmviệc trong điều kiện bình thường, đóng BHXH dưới 15 năm và mắc bệnh dài ngày.Ông A điều trị từ ngày 01/3/2007 đến 20/11/2007. Như vậy, đến ngày 31/3/2007thì có thể hưởng chế độ dưỡng sức là

5 ngày (nếu cóyêu cầu) và được hưởng chế độ ốm đau từ ngày 6/4/2007 đến 20/11/2007.

4. Tai nạnlao động, bệnh nghề nghiệp:

- Sổ BHXH hoặctờ rời phải thể hiện đóng BHXH đến tháng bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghềnghiệp.

- Trường hợp bịtai nạn lao động tháng đầu tiên tham gia BHXH thì cần kiểm tra kỹ HĐLĐ trước khitiếp nhận hồ sơ.

- Kiểm tra kỹgiấy ra viện xem có sử dụng thẻ BHYT không ? Nếu có, đề nghị thoái trả toàn bộ chiphí điều trị do sử dụng thẻ BHYT xong mới tiếp nhận hồ sơ.

- Theo quy địnhthì ngày tháng năm lập biên bản tai nạn lao động chậm nhất không quá 24 giờ đốivới trường hợp nhẹ; 48 giờ đối với trường hợp nặng hoặc chết người.

- Thành phần đoànđiều tra phải có gồm:

+ Người sử dụnglao động;

+ Đại diệnBCH công đoàn;

+ Người làm côngtác an toàn lao động, vệ sinh lao động cơ sở.

+ Thanh tra SởLĐTBXH (nếu tai nạn lao động chết người).

- Trường hợp bịtai nạn giao thông được xác định là tai nạn lao động thì phải có biên bản củacông an giao thông. Nếu bị tai nạn giao thông trên tuyến đường thường xuyên đivà về từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại thì phải có thêm bản sao hộ khẩuthường trú hoặc giấy đăng ký tạm trú.

- Trên biên bảnđiều tra tai nạn lao động do đơn vị lập (phần diễn biến) phải nêu rõ địa điểmlàm việc, nơi ở hoặc nơi đến công tác, thời gian, địa điểm xảy ra tai nạn, phươngtiện tham gia giao thông…

- Nếu TNLĐ khôngđiều trị nội trú thì phải có chứng từ chứng minh điều trị như đơn thuốc, sổkhám bệnh … hoặc nếu nhập viện trễ thì phải có văn bản giải trình.

- Hồ sơ tai nạnlao động do tai nạn giao thông mà không có biên bản công an giao thông thì căncứ khoản 2 điều 114 Luật BHXH không nhận hồ sơ (kể cả những trường hợp chỉ cógiấy chứng nhận tai nạn giao thông). Trường hợp không có biên bản công an giaothông nhưng có biên bản khám nghiệm hiện trường đúng theo quyết định 18/2007/QĐ /BCA(C11) ngày 05/01/2007 của Bộ Công an quy định (P.HCTH đã chuyển trên FTP thưmục văn bản trung ương), có kết luận rõ người tham gia giao thông có lỗi hoặckhông có lỗi thì biên bản này vẫn thay thế Biên bản tai nạn giao thông.

- Biên bản xácđịnh môi trường có yếu tố độc hại do cơ quan có thẩm quyền lập. Trường hợp biênbản lập chung cho nhiều người thì hồ sơ mỗi người phải có trích bản sao biênbản.

- Kết quả xácđịnh môi trường lao động có giá trị trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày biên bảnđược ký.

- Giấy ra việnhoặc giấy khám bệnh nghề nghiệp phải thể hiện điều trị bệnh thuộc danh mục bệnhnghề nghiệp do Bộ Y tế và Bộ LĐTBXH ban hành.

- Trường hợp giámđịnh lại hoặc giám định tổng hợp tai nạn lao động thì phải có biên bản giámđịnh lại hoặc giám định tổng hợp mức suy giảm khả năng lao động do thương tật,bệnh tật tái phát.

- Khi giải quyếtchế độ TNLĐ do bị tai nạn giao thông (kể cả tuất TNLĐ do tai nạn giao thông)thì người sử dụng lao động chỉ nộp 01 bản sao biên bản công an giao thông thìBHXH quận (huyện) vẫn tiếp nhận (nếu các giấy tờ còn lại đủ và đúng quy định)và chuyển hồ sơ cho BHXH/TP.

- Trường hợp bịtai nạn giao thông nhưng có yếu tố lỗi của người lao động: theo văn bản 223/ATLĐ-CSQPngày 25/9/2006 của Cục An toàn lao động trả lời Sở Lao động - Thương binh và Xãhội tỉnh Đồng Nai những trường hợp bị tai nạn giao thông do lỗi của người laođộng thì không xem là tai nạn lao động và theo văn bản số 4582/BHXH-CSXH ngày30/12/2008 của BHXH Việt Nam trả lời BHXH tỉnh Đồng Nai: trong khi chờ ý kiếncủa Bộ LĐTBXH vẫn thực hiện theo nội dung công văn 223/ATLĐ-CSQP nêu trên.

Thực hiện theoý kiến của BHXH Việt Nam, căn cứ vào biên bản điều tra tai nạn lao động, biênbản của công an giao thông… những trường hợp bị tai nạn giao thông mà do lỗicủa người lao động thì không giải quyết chế độ tai nạn lao động.

- Theo kết luậngiao ban số 500/TB-BHXH ngày 08/3/2010 của BGĐ thì trường hợp bị tai nạn giaothông nếu người lao động cung cấp được Biên bản khám nghiệm hiện trường theođúng quyết định số 18/2007-QĐ/BCA ngày 05/01/2007 của Bộ Công an quy định cókết luận rõ người tham gia giao thông có hoặc không có lỗi thì biên bản này thaythế Biên bản tai nạn giao thông (nếu không có Biên bản tai nạn giao thông).

5. Hồ sơhưu trí:

- Người lao độngbảo lưu sổ BHXH mà có sai lệch nhân thân thì BHXH quận (huyện) nơi chốt sổ điềuchỉnh nhân thân.

- Trường hợp chỉcó năm sinh mà không có ngày tháng sinh thì sẽ lấy ngày 01/7 và năm sinh làmngày tháng năm sinh.

- Kiểm tra lạidiễn biến tiền lương, thời hạn nâng lương, PCCV … Riêng phụ cấp vượt khung phảibảo đảm đủ 12 tháng mới được nâng thêm 1 bậc. Ví dụ: đang hưởng lương 4,98 +phụ cấp vượt khung 5% từ tháng 03/2009 thì đến 3/2010 mới được hưởng lương 4,98+ phụ cấp vượt khung 6%.

- Doanh nghiệpáp dụng theo thang bảng lương nhà nước không có phụ cấp vượt khung và không ápdụng nâng lương sớm trước khi nghỉ hưu.

- Việc nâng bậclương phải đúng niên hạn: 3 năm đối với chuyên viên, 2 năm đối với cán sự.

- Hồ sơ có quátrình là sĩ quan quân đội hoặc công an sau đó chuyển ngành thì yêu cầu bổ sungquyết định chuyển ngành và quyết định phong quân hàm 05 năm cuối (nếu có) đểlàm căn cứ tính lương hưu. Nếu là quân nhân chuyên nghiệp phải có quyết địnhlương.

- Trường hợp nghỉhưu theo điều kiện nặng nhọc, độc hại mà tên hoặc chức danh công việc trên sổBHXH không đúng với quyết định của Bộ LĐTBXH thì yêu cầu có văn bản xác nhận côngviệc nặng nhọc, độc hại hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại theo đúng chức danhnêu trong quyết định của Bộ LĐTBXH.

- Người đi hợptác lao động ở nước ngoài về nước thì hồ sơ phải thực hiện đúng theo quy địnhcủa Thông tư 19/2008/TT-BLĐTBXH ngày 23/9/2008 của Bộ LĐTBXH.

- Hồ sơ hưu trí,trợ cấp hàng tháng từ tỉnh khác chuyển về:

+ Căn cứ vào nộidung ghi chú trên góc trái bên dưới của giấy giới thiệu: nếu phòng Chế độ BHXHchưa đối chiếu nhân thân thì phải đối chiếu nhân thân trên giấy giới thiệu dophòng Chế độ BHXH lập với nhân thân trên hộ khẩu hoặc CMND do người nghỉ hưu xuấttrình. Nếu không thống nhất về nhân thân, tạm chưa chi trả lương hưu (kể cảphần truy lĩnh) chuyển trả phòng Chế độ BHXH để xử lý theo quy định của BHXH Việt Nam.

+ Kiểm tra xemtruy lĩnh lương hưu và tháng bắt đầu tăng điện toán có bị trùng hay không ? Nếucó thì thông báo về phòng Chế độ BHXH để lập lại giấy giới thiệu. Ví dụ: Tháng2/2010 BHXH/TP mới tiếp nhận BHXH hồ sơ hưu trí do BHXH tỉnh A giới thiệu vềhưởng tại BHXH/TP từ tháng 11/2009. Như vậy nếu cho truy lĩnh lương hưu từ tháng11/2009 đến tháng 2/2010 và tăng điện toán từ tháng 2/2010 là sai. (trùng tháng2/2010)

- Hồ sơ hưu tríkhi nhận về để trả cho người lao động gồm: sổ BHXH, quyết định hưu trí, bản quátrình đóng BHXH, thẻ hưu… còn có giấy giới thiệu và phiếu truy lĩnh (nếu có).Đề nghị kiểm tra kỹ trước khi nhận về trả cho người hưởng hưu trí.

- Khi giải quyếthồ sơ hưu trí, BHXH/TP căn cứ vào nơi cư trú của người lao động ghi trên Quyếtđịnh của đơn vị để ra Quyết định hưu trí và giấy giới thiệu nơi người hưởnglương hưu lương hưu hàng tháng. Trường hợp trên quyết định hưu trí lập sai nơicư trú thì BHXH quận (huyện) vẫn chi tiền bình thường và thực hiện tăng giảm trêndanh sách điện toán vào tháng sau. Không hướng dẫn đến BHXH/TP để điều chỉnhlại.

- Hồ sơ hưu tríđã lập mà phát hiện có sai sót về nhân thân không do lỗi của cơ quan BHXH thìkhông điều chỉnh hồ sơ gốc, chỉ điều chỉnh nhân thân trên thẻ BHYT để thuận tiệnkhi đi khám chữa bệnh. Lý do: một người chỉ có một ngày tháng năm sinh và theoquy định, khi lập hồ sơ cấp sổ BHXH người lao động phải khai, ký tên vào tờkhai cấp sổ có xác nhận của đơn vị… Hồ sơ hưu trí căn cứ vào sổ BHXH khi giảiquyết. Nếu người lao động được cơ quan có thẩm quyền cho thay đổi, cải chínhlại hộ tịch: ngày, tháng, năm sinh, họ và tên (gọi tắt là nhân thân) và có yêucầu chỉnh sửa một hoặc tất cả những yếu tố

này thì xử lýnhư sau:

+ Nếu chưa giảiquyết chế độ hưu trí: BHXH quận (huyện) chỉnh sửa lại sổ BHXH theo quyết địnhcủa cơ quan có thẩm quyền. BHXH/TP sẽ giải quyết hồ sơ hưu trí căn cứ vào nhữngthông tin đã được điều chỉnh trên sổ BHXH.

+ Nếu đã giảiquyết chế độ hưu trí: BHXH quận (huyện) in lại thẻ BHYT theo những nội dung đã đượccải chính và thông báo để BHXH/TP sẽ in lại thẻ hưu, không chỉnh sửa lại hồ sơhưu trí. Đồng thời chuyển quyết định cải chính nhân thân của người hưởng chế độhưu trí về phòng Chế độ BHXH để lưu vào hồ sơ gốc.

- Những trườnghợp có sự khác biệt về nhân thân ghi trên hồ sơ hưu trí (kể cả thẻ hưu) vớinhân thân ghi trên CMND, hộ khẩu và cá nhân đề nghị chỉnh sửa lại hồ sơ hưu trínhưng không xuất trình được quyết định của cơ quan có thẩm quyền cải chính hộtịch thì chỉ in thẻ BHYT theo nhân thân ghi trên CMND, hộ khẩu. Không giải quyếtđiều chỉnh lại hồ sơ hưu trí, chỉnh sửa lại thẻ hưu do không có căn cứ.

- Những trườnghợp lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không chuyển được vào thẻ ATM và cóthông báo của Ngân hàng nguyên nhân không chuyển được tiền là do sai số tài khoảnthì BHXH quận (huyện) sẽ thông báo cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàngtháng biết sẽ nhận lương, trợ cấp bằng tiền mặt tháng đó tại BHXH quận (huyện).Căn cứ vào số tài khoản đúng do Ngân hàng cung cấp, BHXH quận (huyện) thông báocho phòng Chế độ BHXH biết để điều chỉnh lại cho đúng.

- Trường hợp giảiquyết chế độ hưu có nhận lương qua thẻ ATM: thực hiện theo văn bản 1545/BHXH-CĐBHXHngày 4/6/2009. Nguyên tắc như sau:

Đối với hồ sơmới: tiền lương hưu sẽ chuyển vào thẻ sau 2 tháng tính từ tháng được hưởng lươnghưu. Những tháng trước sẽ nhận tiền mặt tại BHXH quận.

Đối với hồ sơtỉnh về hoặc đang nhận lương bằng tiền mặt có nhu cầu nhận qua thẻ ATM: nếu BHXHquận huyện đã nhận thẻ ATM rồi và báo tăng thẻ ATM (và giảm tiền mặt) tháng nàothì lương hưu bắt đầu trả vào thẻ ATM ngay tháng đó.

Đề nghị tham khảolại kỹ nội dung hướng dẫn trong văn bản trên.

- Hồ sơ hưu trído cơ quan BHXH giải quyết, thẻ ATM do ngân hàng lập nên cơ quan BHXH không thểchủ động để phát hành hồ sơ hưu trí cùng lúc với thẻ ATM. Do đó, đề nghị BHXHquận (huyện) giải thích để người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng quathẻ ATM biết và thông cảm.

- Giấy lĩnh thaylương hưu, trợ cấp BHXH theo mẫu 18a-CBH do BHXH Việt Nam ban hành kèm theoQuyết định 845/QĐ-BHXH ngày 18/6/2009 dùng cho đối tượng hưởng lương hưu, trợcấp BHXH không trực tiếp đến nhận lương hưu, trợ cấp BHXH ủy quyền cho ngườikhác lĩnh thay. Nếu không dùng mẫu của BHXH Việt Nam thì có thể sử dụng mẫu củaUBND phường (xã) hoặc UBND quận (huyện) nơi cư trú nhưng phải nêu rõ nội dungủy quyền, việc xác nhận phải nêu rõ nội dung ủy quyền. BHXH quận (huyện) thamkhảo lại văn bản số 1883/BHXH-HCTH ngày 12/9/2008 của BHXH/TP.

- Người nhận lươnghưu qua thẻ ATM, mỗi năm vào tháng 5 và tháng 11

ký tên xác nhậntrên danh sách chi trả lương hưu qua thẻ ATM. Như vậy, những trường hợp bắt đầuhưởng lương hưu qua thẻ ATM từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 11không cần phải ký xác nhận.

- Lương hưu trảcho cán bộ hưu trí khi còn sống, những trường hợp đã chi lương hưu sau đó đạilý chi trả mới thông báo người hưởng lương hưu chết thì về phải thu hồi lươnghưu những tháng đã chi (sau khi chết) rồi mới tiếp nhận hồ sơ tuất. Đề nghị cánbộ chính sách phải giải thích cho thân nhân của người hưu trí biết.

Việc thu hồi tiềnlương hưu thuộc trách nhiệm của BHXH quận (huyện).

- Văn bản 1153/LĐTBXH-BTXHngày 14/5/1990 của Bộ LĐTBXH v/v trả lương hưu, trợ cấp MSLĐ, trợ cấp thươngbinh, bệnh binh đi nước ngoài thì được trả trợ cấp 1 lần nếu có đơn tự nguyệnhoặc ủy nhiệm cho thân nhân trong nước nhận thay. Tuy nhiên, tại văn bản số 1604/LĐTBXH-BHXH ngày 16/5/2006 của Bộ LĐTBXH trả lời công văn 945/BHXH-CĐCSngày 20/3/2006 của BHXH Việt Nam thì những trường hợp đang hưởng lương hưu mà ởlại nước ngoài hợp pháp thì ủy nhiệm cho thân nhân trong nước nhận thay (giấyủy nhiệm chỉ có 6 tháng và phải có xác nhận của sứ quán nước cộng hòa xã hộichủ nghĩa Việt Nam tại nước mà người đó cư trú). Những đối tượng đang hưởng trợcấp MSLĐ, TNLĐ, BNN, tuất hàng tháng thì thực hiện như người lao động đanghưởng lương hưu mà ở lại nước ngoài hợp pháp.

Như vậy, nhữngtrường hợp trên đi định cư nước ngoài thì không giải quyết trợ cấp 1 lần màphải ủy quyền cho thân nhân trong nước hoặc tạm dừng hưởng khi trở về Việt Nam sẽ thực hiện truy lĩnh theo quy định.

- Người đang hưởnglương hưu hoặc trợ cấp BHXH hàng tháng tạm dừng do mất tích, sau đó tòa ántuyên bố là đã chết thì thời gian từ khi dừng hưởng đến khi tòa án tuyên bố làđã chết không được hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng.

- Khi giải quyếtchế độ hưu trí nếu có sai sót hoặc vướng mắc về tiền lương đóng BHXH như đóngkhông đúng theo chức danh, nâng lương sớm, chuyển xếp lương sai … BHXH/TP lậpphiếu báo trả hồ sơ. Căn cứ ý kiến đề nghị của BHXH/TP, BHXH quận (huyện) phảikiểm tra và điều chỉnh lại cho đúng kể cả những trường hợp sai tương tự (nếucó) tại đơn vị. Nếu có những vấn đề chưa rõ đề nghị hỏi phòng Thu để được hỗtrợ.

- Thông tư 41/2009/TT-BLĐTBXHngày 30/12/2009 của Bộ Lao động thương binh và Xã hội quy định: Thời gian làcán bộ xã được tính hưởng BHXH của người lao động được coi là thời gian đóngBHXH theo chế độ tiền lương do nhà nước quy định để làm cơ sở tính mức bìnhquân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH. Như vậy, những đối tượng nêu trênhưởng lương hưu, trợ cấp BHXH 1 lần từ ngày 01/01/2007 trở đi được tính lươngbình quân trên cơ sở 05 năm cuối.

- Theo điểm 10thông tư 13/NV ngày 04/9/1972 của Bộ Nội vụ (nay là Bộ LĐTBXH) quy định: “quânnhân nghĩa vụ khi hết thời hạn chuyển ngay sang cơ quan, xí nghiệp Nhà nướchoặc về địa phương một thời gian rồi mới được tuyển dụng vào cơ quan, xí nghiệpđều được cộng cả thời gian làm nghĩa vụ quân sự với thời gian làm việc ở cơquan, xí nghiệp để tính là thời gian công tác liên tục”.

Như vậy, nhữngtrường hợp sau khi xuất ngũ về địa phương rồi làm việc tại Cty TNHH hoặc côngtác tại phường xã (không phải chuyển ngành và tăng cường về xã thì không đượctính thời gian công tác trong quân đội.

- Hiện nay việcxếp lương của cán bộ xã phường có nhiều vướng mắc do xếp lương không đúng quyđịnh, xếp lương không đúng theo bằng cấp, nâng lương không đúng quy định… Đềnghị BHXH quận (huyện) phối hợp với phòng Nội vụ rà soát và giải quyết dứt điểmnhững trường hợp nêu trên.

6. Chế độ tửtuất:

- Hướng dẫn lậptờ khai hoàn cảnh gia đình:

Cột họ và tên:nêu đầy đủ và ghi rõ họ tên cha, mẹ ruột kể cả cha mẹ vợ (hoặc chồng) nếu có;con hoặc người mà khi còn sống người chết có trách nhiệm nuôi dưỡng.

Cột ngàytháng năm sinh: ghi rõ ngày tháng năm sinh.

Cột quan hệ vớingười chết: ghi rõ mối quan hệ.

Cột nghề nghiệp:ghi rõ công việc đang làm (nếu có) hoặc còn đang đi học đối với con từ đủ 15đến dưới 18 tuổi. Những trường hợp còn lại: không có việc làm hoặc đang nhậnlương hưu trợ cấp hàng tháng thì ghi rõ.

Cột mức thu nhập:ghi rõ thu nhập nếu có. Không được bỏ trống hoặc ghi ký hiệu “0” .

Cột nơi cư trú:người còn sống thì ghi rõ nơi cư trú, nếu chết thì ghi “đã chết”.

Trường hợp ngườichết chưa đủ điều kiện để xét hưởng tuất hàng tháng thì tờ khai hoàn cảnh giađình không yêu cầu thân nhân lập chi tiết như nêu trên.

- Người đang làmviệc chết thì tờ khai hoàn cảnh gia đình do đơn vị xác nhận; người bảo lưu thờigian đóng BHXH thì địa phương nơi cư trú xác nhận.

- Phần xác nhậncủa địa phương trên tờ khai hoàn cảnh gia đình của thân nhân người chết (mẫu09-HSB) nếu địa phương chỉ ký tên, đóng dấu hoặc/và xác nhận cư trú (thường trúhoặc tạm trú) hoặc chỉ xác nhận chữ ký… BHXH quận (huyện) vẫn tiếp nhận hồ sơchuyển BHXH/TP giải quyết.

- Trường hợp đủđiều kiện hưởng tuất hàng tháng mà kê khai thiếu nhân thân và đã có quyết địnhhưởng thì BHXH Việt Nam không cho giải quyết bổ sung thân nhân.

- Người lo maitáng không phải là thân nhân chủ yếu của người chết (cha, mẹ hai bên, vợ hoặcchồng hoặc con) thì phải có đơn nói rõ ai là người lo mai táng và đơn phải cóđịa phương nơi người lo mai táng cư trú (hoặc địa phương nơi người trước khi chếtcư trú) xác nhận. Trường hợp không có đơn, cơ quan BHXH sẽ giải quyết cho 01 trongsố thân nhân chủ yếu.

- Người đóng BHXHdưới 3 tháng thì chưa thuộc đối tượng giải quyết tuất 1 lần; trường hợp ngườilao động đóng BHXH từ đủ 3 tháng đến dưới 2 năm do khi tính hưởng mức trợ cấpthấp hơn 3 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công đóng BHXH nên cũng đượchưởng với mức bằng 3 mức bình quân tiền lương, tiền công đóng BHXH theo quyđịnh.

- Trường hợp ngườilao động chết trong thời gian truy đóng thì không được giải quyết theo hướngdẫn trên. (khoản 5 văn bản 3527/BHXH-CĐCS ngày 21/9/2007 của BHXH Việt Nam).

- Theo văn bản223/ATLĐ-CSQP ngày 25/9/2006 nêu trên, nếu thuộc trường hợp chết do tai nạn giaothông mà được xác định là tai nạn lao động mà do lỗi của người lao động thìkhông xem là tai nạn lao động. Những hồ sơ này,

BHXH/TP sẽ khônggiải quyết theo chế độ tuất tai nạn lao động mà sẽ căn cứ vào thời gian đóngBHXH để giải quyết chế độ tuất theo quy định.

- Theo văn bảnsố 393/CV-GĐYK ngày 27/11/2008 của Viện giám định y khoa gửi Hội đồng giám địnhy khoa tỉnh thành phố nêu rõ: hiện nay chưa có văn bản của cấp có thẩm quyềnhướng dẫn giám định cho các đối tượng khám giám định tổng hợp, khám giám địnhhưởng chế độ tuất hàng tháng. Viện Giám định y khoa đề nghị các Hội đồng giámđịnh y khoa cấp tỉnh tạm thời chưa tổ chức tiếp nhận, khám giám định cho cácđối tượng này.

Đề nghị BHXH quận(huyện) tiếp nhận hồ sơ tuất có thân nhân phải giám định y khoa mới được xét hưởngtuất hàng tháng thì thông báo cho người sử dụng lao động hoặc thân nhân biếttạm thời chưa giới thiệu giám định y khoa đối tượng này vì lý do nêu trên đồngthời BHXH quận (huyện) ghi nhận lại những hồ sơ đó để đối chiếu việc giới thiệugiám định y khoa của BHXH/TP tránh việc giải quyết sót làm ảnh hưởng đến quyềnlợi của thân nhân. Khi Hội đồng giám định y khoa tổ chức giám định cho nhữngđối tượng trên, BHXH/TP sẽ làm thủ tục giới thiệu người lao động đi giám định ykhoa làm căn cứ giải quyết tuất hàng tháng.

- Đối với nhữnghồ sơ tuất hưởng theo Nghị định 236/HĐBT mà người chết có nhân thân (họ tên,ngày tháng năm sinh…) sai lệch so với hồ sơ gốc thì đề nghị thân nhân làm đơncó xác nhận của địa phương (theo mẫu gửi kèm).

- Theo phản ánhtừ BHXH quận (huyện), nếu hồ sơ tuất của người đang hưởng lương hưu, người đangbảo lưu sổ BHXH chết và có từ 2 thân nhân đủ điều kiện hưởng hàng tháng mà nhữngthân nhân này có nơi cư trú khác nhau trong phạm vi thành phố Hồ Chí Minh mà tờkhai hoàn cảnh gia đình chỉ do 01 địa phương xác nhận thì không chặt chẽ. Đâylà ý kiến hợp lý.

Khi gặp hồ sơtuất như nêu trên, đề nghị BHXH quận (huyện) hướng dẫn thân nhân lập tờ khai hoàncảnh gia đình phải có xác nhận của tất cả địa phương nơi những thân nhân đangđề nghị xét hưởng tuất hàng tháng cư trú.

Ví dụ: ông A hưutrí chết, có mẹ ruột đang sống ở phường 15 quận Phú Nhuận và có mẹ vợ đang sốngở phường 11 quận Bình Thạnh và cả hai đều đủ điều kiện hưởng tuất hàng tháng.Trên tờ khai hoàn cảnh gia đình phải có xác nhận của UBND phường 15 quận PhúNhuận và UBND phường 11 quận Bình Thạnh.

- Thời điểm hưởngchế độ tử tuất hàng tháng:

Văn bản 103/BHXHngày 01/02/1997 của BHXH Việt Nam về quy trình lập, xét duyệt và quản lý hồ sơhưởng BHXH (căn cứ tiết c điểm 11 phần thứ hai hướng dẫn thực hiện trợ cấp tiềntuất hàng tháng) hướng dẫn như sau: người lao động, hưu trí, TNLĐ, MSLĐ… chếtvào bất kỳ ngày nào trong tháng thì gia đình vẫn được lĩnh đủ tiền lương thángđó (kể cả lương hưu và trợ cấp).

Vì vậy, trợ cấptiền tuất hàng tháng gia đình được hưởng bắt đầu từ ngày đầu của tháng liền kềsau khi người lao động chết. Như vậy, nếu người đang hưởng trợ cấp hàng thángchết trước ngày nhận lương hưu, trợ cấp của tháng thì thân nhân vẫn được nhậnđủ lương hưu, trợ cấp của tháng đó.

- Theo quy định,thân nhân là con từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi còn đang đi học thì hàng nămphải cung cấp giấy xác nhận còn đang đi học mới được hưởng tiếp trợ cấp hàngtháng. BHXH Việt Nam quy định, tháng 9 hàng năm tạm dừng chi trả trợ cấp chờgiấy xác nhận của nhà trường thì sẽ chi trả tiếp (bao gồm cả truy lĩnh nhữngtháng chưa nhận). Do đó, yêu cầu tuân thủ đúng quy định trên. Không được linhđộng chi tạm ứng trước.

- Khi tiếp nhậnhồ sơ tuất đối với người đang đóng BHXH chết, đề nghị xem nguyên nhân chết ghitrên giấy chứng tử hoặc báo tử: nếu nguyên nhân là do tai nạn giao thông thìBHXH quận (huyện) yêu cầu người sử dụng lao động xác định có phải là TNLĐ không? Nếu là TNLĐ, đề nghị lập hồ sơ theo thủ tục giải quyết tuất do TNLĐ. Nếukhông phải là TNLĐ, đề nghị đơn vị xác định rõ bằng văn bản là tai nạn rủi rovà cam kết chịu trách nhiệm để làm cơ sở giải quyết khiếu nại sau này (nếu có).

- Theo thông tư 41/2009/TT-BLĐTBXH ngày 30/12/2009 thì kể từ ngày 15/02/2010 (thời điểm có hiệulực) thời hạn giới thiệu đi giám định mức suy giảm khả năng lao động đối vớithân nhân quy định tại khoản 1 điều 36 của Nghị định 152/2006/NĐ-CP là trongvòng 4 tháng kể từ khi người lao động mất.

Trường hợp conđang độ tuổi hưởng trợ cấp hàng tháng thì thời hạn giới thiệu đi giám định mứcsuy giảm khả năng lao động trong vòng 4 tháng trước và 4 tháng sau thời điểmdừng hưởng trợ cấp. Khi có kết luận suy giảm 81% trở lên thì được hưởng tiềntrợ cấp từ tháng dừng hưởng trợ cấp.

7. Trợ cấpBHXH 1 lần:

- Chỉ giải quyếtnhững trường hợp đang cư trú tại Tp. Hồ Chí Minh. Nếu người nhận trợ cấp BHXH 1lần mà đơn do UBND xã phường thuộc tỉnh,thành phố khác (không phải UBND xãphường của Tp. Hồ Chí Minh) xác nhận thì không giải quyết. Hướng dẫn người laođộng làm thủ tục chuyển tỉnh để hưởng trợ cấp BHXH 1 lần.

- Chỉ giải quyếtngay (không chờ 12 tháng) đối với những trường hợp xuất cảnh định cư hợp pháp;người đủ tuổi nghỉ hưu theo khoản 1 điều 50

Luật BHXH nhưngchưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mà chưađủ 20 năm đóng BHXH. Những trường hợp còn lại không được giải quyết sớm đểtránh tiêu cực.

- Một số diệnxuất cảnh định cư: HO diện học tập cải tạo; McCain: con của người diện HO; AC: diệncon lai; ROVR: hồi hương.

- Bản sao giấytờ định cư nước ngoài đối với người lao động hưởng BHXH 1 lần trong trường hợpra nước ngoài để định cư theo quy định tại khoản 4 điều 120 Luật BHXH là bảnthị thực nhập cảnh được lưu trú dài hạn hoặc thẻ thường trú hoặc giấy xác nhậnlưu trú dài hạn do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp; các giấy tờ này đượcdịch và công chứng.

- Người lao độngđóng BHXH từ đủ 3 tháng đến dưới 1 năm, nếu đủ điều kiện về thủ tục thì đượchưởng trợ cấp BHXH 1 lần, mức hưởng bằng 0,75 mức bình quân tiền lương, tiềncông tháng đóng BHXH nếu đóng từ đủ 3 tháng đến đủ 6 tháng; mức hưởng bằng 1,5mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH nếu đóng từ trên 6 thángđến 12 tháng.

- Khi giải quyếttrợ cấp BHXH 1 lần mà phát hiện tính sai thời gian tham gia BHXH thì xử lý theođiểm 2.3 của kết luận giao ban số 1819/BHXH-HCTH ngày 01/7/2009: nếu phát hiệnchốt sai thời gian đóng BHXH thuộc phạm vi hệ thống BHXH/TP thì BHXH quận(huyện) nơi tiếp nhận hồ sơ điều chỉnh lại đúng quá trình đóng BHXH thể hiệntrên sổ BHXH, không hướng dẫn người lao động quay lại nơi chốt sổ để điều chỉnh.Nếu sổ BHXH có liên quan đến quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác mà nơi này chốtsai thời gian đóng BHXH thì yêu cầu người lao động liên hệ với BHXH tỉnh nơichốt sai để điều chỉnh.

- Đối với sổ BHXHdo tỉnh khác chuyển đến phải kiểm tra kỹ trang sau của sổ BHXH xem đã xác nhậngiải quyết trợ cấp BHXH 1 lần hay chưa nhằm tránh giải quyết trùng do thiếukiểm tra.

- Những trườnghợp hưởng trợ cấp BHXH 1 lần từ ngày 01/01 hàng năm thuộc đối tượng điều chỉnhtheo Nghị định 83/CP nhưng chưa có bảng điều chỉnh tiền lương, tiền công của BộLĐTBXH thì BHXH quận (huyện) vẫn tiếp nhận hồ sơ và tính trợ cấp bình thường(chưa điều chỉnh theo Nghị định 83/CP ). Đồng thời BHXH quận (huyện) thông báocho người lao động biết và tạm nhận phần trợ cấp chưa được điều chỉnh. Sau khicó Thông tư của Bộ LĐTBXH, BHXH/TP sẽ tự điều chỉnh tiền lương tăng thêm, in vàchuyển quyết định về BHXH quận (huyện) để chi trả theo quy trình đang thựchiện. Nếu sau khi BHXH Việt Nam phân cấp BHXH quận (huyện) giải quyết hồ sơ trợcấp BHXH

1 lần (dự kiếntháng 7/2010) thì việc điều chỉnh theo Nghị định 83/CP hàng năm (từ năm 2011trở về sau) sẽ do BHXH quận (huyện) chủ động thực hiện.

- Thời gian ngườilao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trongtháng thì cả người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng BHXHtrong tháng đó nhưng vẫn được tính là thời gian có đóng BHXH và tiền lương đóngBHXH trong thời gian nghỉ thai sản là tiền lương của tháng cuối cùng trước khinghỉ thai sản.

Ví dụ: Chị A cóquá trình đóng BHXH từ tháng 01/2008 đến tháng 3/2010 nghỉ việc, trong đó thờigian từ tháng 1/2009 – tháng 4/2009 nghỉ thai sản. Giả sử tiền lương đóng BHXHtháng 12/2008 là 5.000.000 đồng thì thời gian từ tháng 01/2009 – tháng 4/2009được xem là có đóng BHXH theo mức tiền lương

là 5.000.000 đồng.

- Theo quy định,một người chỉ có 01 sổ BHXH để ghi nhận quá trình đóng BHXH. Nếu được cấp 02 sổBHXH, trước khi giải quyết trợ cấp BHXH 1 lần thì BHXH quận (huyện) lập thủ tụchủy sổ BHXH được cấp lần sau và cộng quá trình đóng BHXH về sổ BHXH được cấplần đầu.

- Giấy ủy quyềnchỉ xác nhận thường trú không có giá trị khi giải quyết hưởng chế độ BHXH.BHXH/TP đã hướng dẫn tại văn bản số 1883/BHXH- HCTH ngày 12/9/2008. Nếu BHXHquận (huyện) nào chưa rõ đề nghị tham khảo lại.

- Nếu dùng đơnviết tay và có xác nhận của địa phương nơi cư trú theo quy định thì BHXH quận(huyện) vẫn tiếp nhận hồ sơ và giải quyết. BHXH quận (huyện) không được yêu cầungười lao động sử dụng giấy đề nghị in sẵn theo mẫu khi nộp hồ sơ.

Lưu ý:

- Nội dung đơnviết tay phải có thể hiện những yếu tố bắt buộc sau đây: họ và tên; ngày thángnăm sinh; nơi cư trú; số sổ BHXH; nghỉ việc từ tháng …. năm ……; đề nghị cơ quanBHXH giải quyết cho tôi được hưởng trợ cấp BHXH

1 lần theo quyđịnh; người làm đơn ký ghi rõ họ và tên; xác nhận của địa phương nơi cư trú.

- Nếu đơn đề nghịhưởng trợ cấp BHXH 1 lần mà địa phương nơi cư trú chỉ đóng dấu và không ghithêm bất kỳ nội dung nào thì BHXH quận (huyện) vẫn tiếp nhận và giải quyết hồsơ.

- Người cư trútại thành phố Hồ Chí Minh có thể nộp hồ sơ tại bất kỳ BHXH quận (huyện) nào vàkhông được yêu cầu phải nộp hồ sơ tại BHXH quận (huyện) nơi cư trú.

Ví dụ: người laođộng đang cư trú quận 7, nộp hồ sơ hưởng trợ cấp BHXH 1 lần tại BHXH quận 1 thìBHXH quận 1 vẫn tiếp nhận, không yêu cầu người lao động trở về BHXH quận 7 đểnộp hồ sơ.

- Người lao độngcó thời gian thai sản trước tháng 12/1998 không được tính là thời gian tham giaBHXH. Khi giải quyết trợ cấp không tính thời gian này vào thời gian có tham giaBHXH.

- Theo quy địnhvề tính thời gian công tác đối với quân nhân giải ngũ, phục viên sau đó tiếptục công tác rồi về nghỉ hưởng BHXH thì thời gian ở trong quân đội trước khiphục viên, giải ngũ vẫn được cộng nối. Thời gian phục viên, giải ngũ về gia đìnhkhông tính. Trường hợp về gia đình không quá 1 năm (dưới 12 tháng) rồi tái ngũhoặc dưới 6 tháng rồi được quyết định chuyển ngành (kể cả đi học) thì thời gianvề gia đình cũng được cộng với thời gian trước đó. Sau ngày 15/12/1993, nếuquân nhân phục viên, xuất ngũ sau đó tiếp tục công tác rồi nghỉ hưởng BHXH thìthời gian ở quân đội trước đó không được tính nên cũng không được tính thời giantrước đó.

- Theo thông tư13/NV ngày 04/9/1972 của Bộ Nội vụ (nay là Bộ LĐTBXH) quy định:”quân nhân nghĩavụ khi hết thời hạn chuyển ngay sang cơ quan, xí nghiệp Nhà nước hoặc đã về địaphương một thời gian rồi mới được tuyển vào cơ quan, xí nghiệp đều được cộng cảthời gian làm nghĩa vụ quân sự với thời gian làm việc ở cơ quan, xí nghiệp đểtính là thời gian công tác liên tục”. Như vậy, những trường hợp sau khi xuấtngũ mà làm việc tại xã (phường) hoặc công ty TNHH … thì thời gian đi nghĩa vụquân sự không được tính là thời gian công tác để hưởng BHXH.

8. Bảo hiểmthất nghiệp:

- Việc tiếp nhậnhồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc trách nhiệm của ngành lao động màcụ thể là Trung tâm giới thiệu việc làm thành phố và các điểm tiếp nhận đặt tạicác trung tâm dạy nghề. Có 6 điểm tiếp nhận hồ sơ gồm:

1. Trường Trungcấp nghề Củ Chi (đường Nguyễn Đại Năng thị trấn Củ Chi): tiếp nhận đăng ký thấtnghiệp huyện Củ Chi, thị trấn Củ Chi.

2. Trung tâm dạynghề huyện Hóc Môn (146 Đỗ Văn Dậy huyện Hóc Môn): tiếp nhận đăng ký thất nghiệpcủa huyện Hóc Môn và Quận 12.

3. Trường Trungcấp chuyên nghiệp Nguyễn Hữu Cảnh (số 500 – 502 Huỳnh Tấn Phát quận 7): tiếpnhận đăng ký thất nghiệp của quận 7, Nhà Bè, Cần Giờ.

4. Trung Tâm dạynghề quận Bình Tân (637 Bà Hom phường An Lạc A): tiếp nhận đăng ký thất nghiệpcủa quận 6, quận 11, quận Bình Tân, quận Tân Phú, huyện Bình Chánh.

5. Trường trungcấp nghề Thủ Đức (17 đường số 8 phường Linh Trung quận Thủ Đức): tiếp nhận đăngký thất nghiệp của quận 9, quận Thủ Đức.

6. Trung tâm giớithiệu việc làm thành phố (153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17 quận Bình Thạnh):tiếp nhận đăng ký thất nghiệp của các quận còn lại.

- Hiện nay, ngườihưởng thất nghiệp đã bắt đầu tăng về số lượng và dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhanhtrong thời gian tới. Để bảo đảm việc làm thẻ ATM và chi trả kịp thời thì TTGTVLsẽ chuyển danh sách người được hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng ngày. Để phù hợpvới tình hình thực tế, BHXH/TP sẽ điều chỉnh một số nội dung tại phần IV củavăn bản số 103/HD-BHXH như sau:

1.1 Tại phần1:

- Hàng ngày, phòngCĐBHXH tiếp nhận file danh sách do TTGTVL lập chuyển đến. P.CĐBHXH chuyển ngaydanh sách này cho Ngân hàng Đông Á để làm thẻ ATM và chuyển BHXH quận (huyện)để in thẻ BHYT.

1.2 Tại phần3:

- Điều chỉnh nộidung gạch đầu dòng thứ nhất của phần 3 như sau: Hàng ngày, vào FTP lấy danh sáchdo P.CĐBHXH chuyển đến. Sau 4 ngày tiếp nhận danh sách, BHXH quận huyện thựchiện in thẻ BHYT để giao cho người hưởng trợ cấp cùng với thẻ ATM.

- Những trườnghợp phải điều chỉnh nhân thân để hưởng trợ cấp thất nghiệp, yêu cầu điều chỉnhtrong thời gian nhanh nhất.

- Thời hạn sửdụng thẻ BHYT là thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp ghi trên quyết định. BHXH quận(huyện) căn cứ vào danh sách hưởng thất nghiệp do phòng Chế độ BHXH chuyển đếnđể cấp thẻ BHYT và lưu vào hồ sơ cấp thẻ BHYT.

- Kể từ thời điểmđược hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định của Sở LĐTBXH nhưng người thấtnghiệp chưa được cấp thẻ BHYT mà phát sinh KCB thì người thất nghiệp cung cấpchứng từ để được thanh toán chi phí KCB từ thời điểm hưởng thất nghiệp theo quyđịnh.

- Khi nhận bàngiao thẻ ATM của người thất nghiệp, phải đối chiếu giữa danh sách do P.CĐBHXHchuyển đến với danh sách và thẻ ATM do Ngân hàng bàn giao và trên danh sách kýnhận bàn giao ngoài chữ ký của cán bộ được phân công phụ trách giao nhận thẻthì đề nghị BGĐ BHXH quận (huyện) ký trên danh sách bàn giao để nắm được tiếnđộ giao thẻ. Nếu chậm trễ, đề nghị báo ngay về BHXH/TP (phòng CĐBHXH) để BGĐ cóvăn bản nhắc nhở ngân hàng Đông Á.

- Những ngườiđã có thẻ của Đông Á thì Ngân hàng không làm thẻ nữa và trên danh sách bàn giaothẻ có ghi chú: đã có thẻ. Đề nghị BHXH quận (huyện) lưu ý và không thống kê làtrường hợp bàn giao thẻ sót.

- Khi người thấtnghiệp xuất trình quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của Sở LĐTBXH thì BHXHquận (huyện) phát hành thẻ ATM, thẻ BHYT sau khi đã kiểm tra việc đóng dấu xácnhận đã giải quyết trợ cấp thất nghiệp của TTGTVL trên sổ BHXH và đối chiếu CMND,không yêu cầu người thất nghiệp phải xuất trình phiếu hẹn trả thẻ ATM do Ngânhàng Đông Á cấp.

- Nếu BHXH quận(huyện) phát hiện sai lệch nhân thân (ngày tháng năm sinh, họ, tên) thì tạmthời chưa trả thẻ ATM, thẻ BHYT và hướng dẫn người lao động quay về TTGTVL đểđiều chỉnh lại quyết định. Sau khi điều chỉnh quyết định, BHXH quận (huyện) mớichi trả thẻ ATM, thẻ BHYT (theo nhân thân đã được điều chỉnh lại). Đồng thờilập danh sách những trường hợp này báo cho phòng Chế độ BHXH để điều chỉnh lạitrên C72 và thông báo ngân hàngĐông Á điều chỉnh lại dữ liệu chủ thẻ.

- Vào ngày 25hàng tháng (ngày quận, huyện nộp điện toán), sẽ chuyển danh sách người hưởng trợcấp thất nghiệp trong tháng có ký tên của lãnh đạo phòng Chế độ BHXH để bộ phậncấp thẻ của quận (huyện) lưu chứng từ.

9. Những vấnđề khác cần lưu ý:

- Việc sao y hồsơ phải đúng thẩm quyền (nơi cấp bản chính sao y hoặc phòng công chứng hoặc UBNDquận, huyện hoặc UBND phường, xã).

- Giấy ủy quyềnnhận thay lương hưu, trợ cấp BHXH phải thực hiện đúng mẫu của BHXH Việt Nam.Trường hợp không dùng mẫu của BHXH Việt Nam thì giấy ủy quyền phải thể hiện rõnội dung được ủy quyền. Việc xác nhận phải nêu rõ nội dung ủy quyền. Giấy ủyquyền không có giá trị nếu xác nhận thường trú. Giấy ủy quyền không xác địnhthời hạn thì chỉ có giá trị trong thời gian 01 năm kể từ ngày xác lập việc ủyquyền (theo điều 582 Luật dân sự).

- Khi triển khaiphiên bản xét duyệt mới do BHXH Việt Nam chuyển đến, nếu thấy cần thiết thìBHXH/TP sẽ tổ chức tập huấn cho BHXH quận (huyện). Nếu không có điều kiện đểtập huấn thì sẽ có hướng dẫn sử dụng cho BHXH quận (huyện). BHXH quận (huyện)nào chưa hiểu rõ cách sử dụng hoặc cách khai thác các tiện ích có sẵn trongchương trình thì liên hệ trực tiếp với phòng Chế độ BHXH để được giải đáp hoặchướng dẫn sử dụng.

- Khi lập giấygiới thiệu di chuyển nơi hưởng trợ cấp trong phạm vi BHXH/TP, đề nghị BHXH quận(huyện) nơi chuyển đi ghi rõ đối tượng, nguồn hưởng trong nội dung giấy giớithiệu để thuận tiện cho BHXH quận (huyện) nơi chuyển đến xác định được loại đốitượng để cấp thẻ BHYT đúng quy định; xác định đúng nguồn chi trả khi báo tăngtrên danh sách điện toán.

Ví dụ: hưu tríquân đội theo Nghị định 68/CP thì ghi HTQĐ – BHXH; nếu hưu trí viên chức theoNghị định 236/HĐBT thì ghi HTVC - NSNN;

- Ban Giám đốcBHXH quận (huyện) phải kiểm tra chặt chẽ và thường xuyên lưu ý đại lý chi trảtại phường (xã) không căn cứ vào phiếu lĩnh lương hưu và trợ cấp của tháng gầnnhất để chi trả mà phải căn cứ vào danh sách điện toán do Bảo hiểm xã hội thànhphố chuyển đến hàng tháng để trả theo đúng quy định (hiện nay có một số đại lýchi trả chỉ căn cứ vào phiếu lĩnh lương hưu và trợ cấp của tháng trước để trảlương hưu, trợ cấp tháng sau dẫn đến việc chi trả thiếu đối với những trườnghợp được điều chỉnh tăng hoặc được truy lĩnh lương hưu, trợ cấp hàng tháng).

- BHXH quận (huyện)cần phối hợp chặt chẽ với đại lý chi trả của UBND phường (xã) để kịp thời pháthiện và phản ánh BHXH/TP những trường hợp hưởng trợ cấp không đúng quy định,hưởng sai trợ cấp để kịp thời điều chỉnh nhằm hạn chế tối đa những thắc mắc,khiếu nại của người hưởng trợ cấp BHXH.

- Việc xác nhậntình trạng hôn nhân của người mất sức cô đơn thực hiện hàng năm. Đề nghị BHXHquận (huyện) chủ động phối hợp sớm với địa phương để việc chi trả trợ cấp kịpthời và bảo đảm đúng quy định.

Yêu cầu Giám đốcBHXH quận (huyện) triển khai đến cán bộ nghiệp vụ có liên quan để biết và thựchiện. Trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh vướng mắc đề nghị phản ánh vềBHXH/TP (phòng Chế độ BHXH) để được hướng dẫn./.

Nơi nhận:
- Như trên;
- P.CĐBHXH (để thực hiện);
- P. Tiếp nhận và quản lý hồ sơ (để biết);
- P. Kiểm tra (để biết);
- Lưu VT

KT GIÁM ĐỐC
PHÓ GIÁM ĐỐC
Nguyễn Đăng Tiến