Công văn

CÔNG VĂN

CỦA BỘTÀI CHÍNH SỐ 9923 TC/TCDN NGÀY 18 THÁNG 10 NĂM 2001
VỀ VIỆC BỔ SUNG QUY ĐỊNH RAU QUẢ HỘP TRONG QUYẾT ĐỊNH
SỐ 65/2001/QĐ-BTC VỀ THƯỞNG THEO KIM NGẠCH XUẤT KHẨU

Kính gửi: - Bộ Thương mại

- Bộ KH & ĐT

- Ban Vật giá Chính phủ

Trong thời gian vừaqua Bộ Tài chính đã nhận được nhiều hồ sơ của các doanh nghiệp gửi đến đề nghịxét thưởng mặt hàng rau quả hộp theo quy định tại Quyết định số 65/QĐ-BTC ngày29/6/2001 của Bộ Tài chính. Qua xem xét hồ sơ của các doanh nghiệp đề nghịthưởng có một vướng mắc như sau:

a. Mặt hàng rau quả hộp gửi đến đề nghị xét thưởng gồm nhiềuloại như: dưa chuột muối, nấm muối, ngô non, chuối sấy, tương ớt, hành chiên,khoai môn, khoai tây, măng tây, cà chua, cà rốt, dứa, nho, soài, đu đủ, chômchôm... xuất khẩu.

b. Hình thức sản phẩm: từ các loại rau quả, doanh nghiệp chếbiến bằng các hình thức: chế biến công nghiệp dưới dạng nước, cô đặc hoặc sơchế như: làm lạnh, ngâm tẩm dung dịch, phơi khô chiên, sấy, ướp gia vị... theokhẩu vị tiêu dùng của khách hàng.

c. Về bao bì (hộp), quy cách đóng gói hàng xuất khẩu rất đadạng, tuỳ theo hình thức và yêu cầu của khách hàng nước ngoài, các loại rau quảsau khi chế biến được đóng vào các loại bao bì là: túi Po ly, túi dạng trống(DRUMS), bao PP, chai, lọ thuỷ tinh, lọ nhựa, hộp nhựa, hộp gỗ, hộp sắt tây,hộp nhôm, hộp carton, can nhựa ...v.v.

Các doanh nghiệp quan niệm rằng các sản phẩm xuất khẩu nàyđều phải chế biến và đóng hộp, đủ tiêu chuẩn là "rau quả hộp" đề nghịxét thưởng. Nhưng theo quy định tạiQuyết định số 65/2001/QĐ-BTC về việc thưởng theo kim ngạch xuất khẩu cho mặthàng rau quả hộp trong năm 2001 không quy định cụ thể là loại hộp gì. Vì vậy,để đảm bảo tính thống nhất trong việc xét thưởng đối với mặt hàng rau quả vàkhuyến khích xuất khẩu rau quả đã qua chế biến, Bộ Tài chính đề nghị bổ sungquy định về điều kiện xét thưởng đối với mặt hàng rau quả xuất khẩu như sau:

Căn cứ quy định tại Quyết định số 324TCKT-QĐ ngày 26/12/1995của Tổng cục Thống kê về việc ban hành Danh mục hàng hoá xuất nhập khẩu ViệtNam nếu hàng hoá là rau quả xuất khẩu đủ điều kiện sau thì được xét thưởng theoQuyết định 65/2001/QĐ-BTC :

Trên tờ khai hải quan, ô số 24 (mã số HS) ghi mã số thuộcmột trong những chương và mã số như sau:

a. Chương 7: (rau và một số loại củ rễ ăn được):

+ Mã số: 0711: rau các loại đã bảo quản tạm thời (ví dụ bằnghơi ô xít lưu huỳnh, ngâm muối, ngâm nước lưu huỳnh hoặc ngâm trong dung dịchbảo quản khác).

+ Mã số 0712 (rau khô ở rạng nguyên, cắt, thái lát, vụn hoặcở dạng bột nhưng chưa chế biến thêm).

b. Chương 8 (quả và hạt ăn được):

+ Mã số 0811 (quả hạt các loại đã hoặc chưa hấp hoặc luộcchín, ướp đông đã hoặc chưa thêm đường hoặc chất ngọt khác).

+ Mã số 0812: quả và hạt được bảo quản tạm thời (ví dụ bằnghơi ô xít lưu huỳnh, ngâm muối, ngâm nước lưu huỳnh hoặc ngâm trong dung dịchbảo quản khác).

c. Chương 20 (sản phẩm chế biến từ rau quả, hạt và các phầnkhác của cây).

Các mặt hàng rau quả trên đã được bảo quản tạm thời hoặc đãqua chế biến và được đóng gói dưới dạng như: hộp sắt, thiếc, giấy, nhựa,carton, chai, lọ thuỷ tinh, lọ nhựa, túi Po ly, túi dạng trống (DRUMS), baoPP... và các dạng khác.

Ngoài ra trong quá trình xây dựng phương án thưởng kim ngạchxuất khẩu cho mặt hàng rau quả hộp, do tính đặc thù của rau quả là đa dạngnhiều chủng loại phức tạp, các bộ, ngành đã chọn mặt hàng tiêu biểu có kimngạch xuất khẩu lớn hiện đang bị lỗ làm đại diện cho nhóm rau và nhóm quả đểxác định mức thưởng, thực tế khi xem xét hồ sơ thưởng có một số mặt hàng có kimngạch xuất khẩu nhỏ, có thể không bị lỗ nhưng lại nằm trong nhóm rau quả hộpxuất khẩu. Vì vậy, để tránh phức tạp, khuyến khích xuất khẩu các mặt hàng rauquả chế biến, Bộ Tài chính thấy có thể xét thưởng theo mức chung của nhóm khôngxem xét vào mức lỗ lãi của từng mặt hàng riêng lẻ.

Đề nghị các Bộ, Ngành tham gia ý kiến trước ngày 25/10/2001để Bộ Tài chính thực hiện việc xét thưởng cho các doanh nghiệp theo kim ngạchxuất khẩu rau quả năm 2001.