Công văn

CÔNG VĂN

CỦA TỔNGCỤC HẢI QUAN SỐ 1346/TCHQ-GSQL
NGÀY 9 THÁNG 4 NĂM 2001 VỀ VIỆC THỦ TỤC HQ ĐỐI VỚI
XE ÔTÔ NGUYÊN CHIẾC Đà QUA SỬ DỤNG NHẬP KHẨU

Kính gửi: Cục Hải quan các tỉnh, thành phố

Theo báo cáo của Cục ĐTCBL- Tổng cục Hải quan, vùa qua Hải quan cửa khẩu tại một số địa phương làmthủ tục đối với xe ôtô vận tải nguyên chiếc đã qua sử dụng nhập khẩu đóng trongcontainer có dấu hiệu lợi dụng nhập khẩu phụ tùng đã qua sử dụng là mặt hàngcấm nhập khẩu. Để ngăn ngừa việc lợi dụng nhập khẩu phụ tùng ôtô đã qua sử dụngthông qua việc nhập khẩu ôtô nguyên chiếc đã qua sử dụng và đảm bảo việc nhậpkhẩu ôtô nguyên chiếc đã qua sử dụng đúng với quy định hiện hành của Nhà nước,sau khi thống nhất với Bộ Thương mại, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan cáctỉnh, thành phố thực hiện một số quy định sau:

1. Về nguyên tắc,xe tô đã qua sử dụng nhập khẩu phải là xe nguyên chiếc. Tuy nhiên, để tiết kiệmchi phí vận chuyển, tiết kiệm thể tích trong container, nếu doanh nghiệp thỏathuận với người bán (ghi trong hợp đồng) tháo rời bốn bộ phận cồng kềnh của xe:thùng xe, vỏ ca bin, thanh chắn trước, thanh chắn sau (bađosốc).

Bốn bộ phận tháo rời nói trên phải được đóng chung cùngcontainer với xe, vừa đủ với số xe đóng trong container và phải dược lắp ráphoàn chỉnh trước khi Hải quan kiểm hóa thì chấp nhận làm thủ tục hải quan là xenguyên chiếc. Bất kỳ bộ phận nào dư ra đều phải coi là phụ tùng đã qua sử dụng;những xe trong container không đủ các bộ phận để lắp ráp hoàn chỉnh cho từng xethì xe nào không hoàn chỉnh phải coi là khung gầm có gắn động cơ ôtô đã qua sửdụng, thuộc danh mục hàng cấm nhập khẩu, phải bị xử lý theo quy định của phápluật đối với việc nhập khẩu hàng cấm nhập khẩu.

2. Ngoài bốn bộ phận tháo rời nói trên, bất kỳ bộ phận nàokhác của xe bị tháo rời đều phải coi là phụ tùng đã qua sử dụng, cấm nhập khẩu,phải xử lý theo quy định của pháp luật.

3. Chỉ xác nhận tờ khai nguồn gốc xe tô nhập khẩu sau khi cóGiấy chứng nhận chất lượng ôtô nhập khẩu do Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp.

Yêu cầu Cục truởng cục Hải quan các tỉnh, thành phố quántriệt đến từng đơn vị trực thuộc nội dung Công văn này và triển khai thực hiệnnghiêm túc đối với việc làm thủ tục nhập khẩu xe tô đã qua sử dụng.