Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Công việc và các khoản nợ khi tham gia nghĩa vụ quân sự xử lý thế nào?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, khi bạn đi nghĩa vụ quân sự thì công việc, tiền lương, thời gian nâng bậc lương của bạn có được tính không?

Khi bạn đi nghĩa vụ quân sự, công việc của bạn sẽ được tạm hoãn theo quy định của pháp luật lao động. Tức là, hợp đồng làm việc của bạn với trường học sẽ được tạm hoãn tương ứng với thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự của bạn. Do đó, khi bạn đi nghĩa vụ quân sự, công việc - tiền lương của bạn bị tạm hoãn, thời gian tạm hoãn cũng đương nhiên không được tính vào thời gian làm việc để tính thời gian nâng bậc lương. 

Sau khi thực hiện xong nghĩa vụ quân sự và tiếp tục làm việc, hợp đồng làm việc tiếp tục có hiệu lực, các vấn đề việc làm, tiền lương, thời gian nâng bậc lương tiếp tục được tính.

Thứ hai, về việc bạn vay ngân hàng trong thời gian 05 năm.

Khi bạn đã có quan hệ vay tiền ngân hàng và chịu mức lãi suất, thời gian bạn đi nghĩa vụ quân sự bạn vẫn phải chịu lãi suất từ khoản tiền vay theo thời gian đã thỏa thuận mà không thể tạm hoãn.

Do đó, trong thời gian 24 tháng thực hiện nghĩa vụ quân sự, bạn vẫn phải thanh toán tiền lãi suất vay cho ngân hàng.

Những điều cần lưu ý: Khi bạn đi nghĩa vụ quân sự, hợp đồng làm việc của bạn được tạm hoãn, khoản vay của bạn với ngân hàng không bị gián đoạn.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn nghĩa vụ quân sự?

Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

Thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật.