Chợ cách nhà tôi 1.5 km. Chúng tôi không đồng ý di dời. Chủ tịch ra chỉ thị ko cấp bất cứ giấy tờ gì cho chúng tôi. Nhưng vẫn phải nộp tất cả các khoản thuế. Hôm nay 18/1/2018 có công văn của chủ tịch yêu cầu chúng tôi ngừng kinh doanh. Vậy kính mong luật sư tư vấn và giúp đỡ gia đình tôi. Tôi chân thành cảm ơn luật sư.
Căn cứ pháp lý:
Luật Doanh nghiệp 2014
Nghị định 78/2015/NĐ-CP về Đăng ký doanh nghiệp
Chuyên viên trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn Pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm như sau:
Theo thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn hiện đang kinh doanh hình thức Hộ kinh doanh cá thể theo như quy định tại khoản 1 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về Đăng ký doanh nghiệp:
"1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh."
Tuy nhiên, bạn không nói rõ trong công văn yêu cầu ngừng kinh doanh mà hộ kinh doanh của gia đình bạn nhận được có chỉ rõ nguyên nhân yêu cầu di dời là gì hay không. Bởi mặc dù hộ kinh doanh của bạn hiện có đầy đủ giấy tờ hợp pháp, và nộp đầy đủ các khoản thuế, nhưng tùy thuộc vào chỉ thị của từng địa phương, nếu hộ kinh doanh của bạn lấn chiếm lòng lề đường, gây mất trật tự, ảnh hưởng đến an ninh của khu vực, bị khiếu nại, yêu cầu ngừng kinh doanh nhiều lần nhưng không có biện pháp sửa đổi, khắc phục,...cũng rất có thể sẽ trở thành nguyên nhân bị cưỡng chế di rời địa điểm kinh doanh.
Nếu bạn xác định rõ hộ kinh doanh của gia đình không vi phạm bất kì quy định nào của pháp luật cũng như tại địa phương, bạn có thể hoàn toàn yên tâm kinh doanh tại nhà như trước. Bạn nên làm việc với UBND huyện để được giải đáp nguyên nhân, định hướng giải quyết; đặc biệt trong trường hợp hộ kinh doanh của bạn đã kinh doanh lâu năm, có lượng khách hàng quen nhất định và không vi phạm bất kì quy định nào của pháp luật và quy định của địa phương. Nếu vẫn không có hướng giải quyết thỏa đáng, bạn có thể khiếu nại hành vi sai phạm của UBND huyện đến cơ quan chức năng cấp cao hơn.
Trong trường hợp hộ kinh doanh gia đình bạn bắt buộc phải di dời về khu vực chợ, chúng tôi kiến nghị 2 hướng giải quyết cho bạn:
Thứ nhất, chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh tại địa chỉ cũ (tại nhà riêng) và thành lập hộ kinh doanh mới với địa chỉ mới (tại chợ). Trước tiên, bạn cần chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh, gửi thông báo về việc chấm dứt hoạt động và nộp lại bản gốc chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký, đồng thời thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện theo quy định tại Điều 77 Nghị định 78/2015/NĐCP về Chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh.
Sau đó, bạn có quyền thành lập hộ kinh doanh tại địa điểm mới tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện. Căn cứ Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐCP về Hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh, hồ sơ thành lập hộ kinh doanh bao gồm giấy đề nghị đăng ký kinh doanh và bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu của các cá nhân tham gia thành lập hộ kinh doanh.
Thứ hai, bạn có thể đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh, với nội dung chuyển địa điểm hộ kinh doanh. Thủ tục này được quy định tại khoản 2 Điều 75 Nghị định 78/2015/NĐCP như sau:
“2. Trường hợp hộ kinh doanh chuyển địa chỉ sang quận; huyện; thị xã; thành phố thuộc tỉnh khác nơi hộ kinh doanh đã đăng ký; hộ kinh doanh gửi thông báo về việc chuyển địa chỉ đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi dự định đặt địa chỉ mới. Kèm theo thông báo phải có bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc đăng ký thay đổi địa chỉ đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập và bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân; hoặc Chứng minh nhân dân; hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình.
Trong thời hạn 5 ngày làm việc; kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp đăng ký thay đổi địa chỉ cho hộ kinh doanh; cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt địa chỉ mới phải thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh nơi trước đây hộ kinh doanh đã đăng ký”.
Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.
Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê