Thế nhưng trong thời gian chờ đợi thì chủ nợ viết đơn gửi huyện uỷ và huyện uỷ về chỉ đạo đảng uỷ và chi bộ xử lý và kỉ luật. Còn ra quyết định bắt Anh A phải trả theo thời gian đảng uỷ quy định. Xin hỏi luật sư việc vay nợ này anh A có vi phạm vào điều lệ đảng không? Và các cấp đảng có được quyền kí quyết định và yêu cầu chi bộ họp kỉ luật như vậy không? Và vấn đề nợ đó có chuyển cho anh B bên sử dụng tiền vay trả không?

Trân trọng cảm ơn!

Người gửi: NHT

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số1900.6162

 

Trả lời 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

>> Xem thêm:  Ép buộc người khác ký giấy nợ bị xử lý như thế nào ? Thuê đòi nợ có vi phạm không ?

Quyết định 181-QĐ/TW năm 2013 xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm do Ban Chấp hành Trung ương ban hành

2. Nội dung phân tích:

Vì bạn không trình bày rõ anh A bị truy cứu trách nhiệm ở trường hợp nào nên nếu anh A bị truy cứu hình sự thì thực hiện theo khoản 5 Điều 2 Quyết định số 81-QĐ/TW:

"5. Đảng viên vi phạm pháp luật đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải truy cứu trách nhiệm hình sự, không “xử lý nội bộ”; bị tòa án tuyên phạt từ hình phạt cải tạo không giam giữ trở lên thì phải khai trừ; nếu bị xử phạt bằng hình phạt thấp hơn cải tạo không giam giữ hoặc được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, bị xử phạt hành chính thì tùy nội dung, mức độ, tính chất, tác hại và nguyên nhân vi phạm mà xem xét, thi hành kỷ luật đảng một cách thích hợp."

Thì lúc này Đảng ủy không xử lý nội bộ, không thuộc thẩm quyền giải quyết của Đảng ủy.

Căn cứ theo quyết định số 181-QĐ/TW về xử lý kỉ luật Đảng viên vi phạm thì nếu anh A chỉ vay nợ thông thường, không thuộc trường hợp quy định tại:

+ Điều 15. Vi phạm các quy định về phòng, chống tham nhũng, lãng phí

+ Điều 17. Vi phạm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng

Thì Đảng viên không bị xử lý kỉ luật.

Theo nguyên tắc thì nợ của ai người đó trả nên không thể chuyển giao nợ của anh A sang cho anh B được. Tuy nhiên anh A có chuyển giao nghĩa vụ dân sự cho anh B theo Bộ luật dân sự:

"Điều 315. Chuyển giao nghĩa vụ dân sự

1. Bên có nghĩa vụ có thể chuyển giao nghĩa vụ dân sự cho người thế nghĩa vụ nếu được bên có quyền đồng ý, trừ trường hợp nghĩa vụ gắn liền với nhân thân của bên có nghĩa vụ hoặc pháp luật có quy định không được chuyển giao nghĩa vụ.

2. Khi được chuyển giao nghĩa vụ thì người thế nghĩa vụ trở thành bên có nghĩa vụ.

Điều 316. Hình thức chuyển giao nghĩa vụ dân sự

1. Việc chuyển giao nghĩa vụ dân sự được thể hiện bằng văn bản hoặc bằng lời nói.

2. Trong trường hợp pháp luật có quy định việc chuyển giao nghĩa vụ phải được thể hiện bằng văn bản, phải có công chứng hoặc chứng thực, đăng ký hoặc phải xin phép thì phải tuân theo các quy định đó."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

>> Xem thêm:  Mẫu điều lệ công ty cổ phần bản cập nhật mới nhất năm 2020

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Thủ tục kết nạp Đảng và việc thẩm tra lý lịch của người xin vào đảng ?