Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

2. Nội dung phân tích:

Mức xử phạt vi phạm hành chính:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;
b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;
2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

...
c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;
3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác;
4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Gây rối trật tự công cộng mà có mang theo các loại vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ;
...
5. Hình thức xử phạt bổ sung:
Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm g Khoản 2; Điểm a, l, m Khoản 3 và Khoản 4 Điều này."

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

Mẹ em 41 tuổi, bị người phụ nữ khác ghen tuông chửi bới bằng từ ngữ nặng kéo dài mấy năm, nhưng do không chửi đúng tên nên mẹ em không đưa đơn ra... Bây giờ người đó càng ngày càng quá đáng chửi ngay mẹ em, mẹ đã báo với công an xã và cũng đã bị cảnh cáo, xử lý. Hôm nay, người đó chặn đường và đánh mẹ ngay tại ủy ban xã... Cho em hỏi em muốn xử lý người đó triệt để như thế nào?

=> Bạn làm đơn khởi kiện về hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm và sức khỏe của mẹ bạn, yeu cầu người kia bị xử phạt và phải bồi thường cho mẹ bạn.

A là tài xế tải tông B bị thương nặng, sợ chi phí chữa trị và phụ cấp cho B lớn và kéo dài. Nên A đã đánh liều quay lại cán cho B chết hẳn. Vì khi nạn nhân chết A chỉ bồi thường cái quan tài và vài chục triệu đồng tiền tinh thần là xong. Định nghĩa các lỗi và kể tên các lỗi trong tình này là gì?

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 93. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

...

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm."

"Điều 102. Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng

1. Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm;

b) Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

=> Thì người này phạm tội giết người và tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Tôi đang bồng con nhỏ ( 10 tháng tuổi) trên tay để nói chuyện với anh ta thì bất ngờ bị anh ta dùng cây sắt tròn có đường kính khoảng 5 cm đánh vào đầu 2 cái và tiếp tục dùng thanh sắt 3x6cm đánh vào vùng lưng 2 cái. may lúc đó vợ tôi kịp bế con ra khỏi nên bé không bị gì. Còn tôi bị khâu 4 mũi ở đầu, city thì bị chấn động não, bị tổn thương vùng mềm lưng T, như vậy người đánh tôi sẽ bị xử như thế nào?

 => Người này có thể bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Tôi có một người bạn.đã có gia đình và hai người con gái.nhưng người chồng của cô ý có tính vũ phu và gia trưởng, có nhiều lần chồng của cô ý đánh cô ý.nhưng cô ý vẫn chịu ở lại cho dù mình không sai.cũng chỉ vì lo cho hai đứa con.nhưng càng ngày chồng cô ý càng quá đáng.lại còn bồ bịch nữa.hiện tại cô ý và chồng đang có 1 công ty tư nhân vận chuyển hàng hoá.bây giờ chuyện tình cảm của cô ý là đã yêu 1 người khác.người này đến với cô ý sau khi bị người chồng kia phản bội .bây giờ cô ý chưa muốn bỏ tất cả để theo người con trai kia. và mỗi lần về quê anh người yêu của cô ý, cô ý phải nói dối là đi có công chuyện.vì nếu nói thẳng thì công ty sẽ tan vỡ. Công ty là nguồn tài chính duy nhất để cô ý lo cho tương lai cho hai con. Cho tôi xin lời khuyên.

=> Cô ấy có thể ly hôn và vì công ty là tài sản chung nên tiến hành chia đôi.

Em có xích mích với em gái của bạn trai (tên Q). Q có đe dọa là sẽ đánh em. Đến 10/04/2016 chiều lúc em và bạn trai đang ăn cơm thì Q chạy vào chỉ vào mặt em chửi và đòi đánh. Lúc đó may có bạn trai em ở cùng nên ngăn lại (thường 2 đứa đi làm không cùng ca nên ít khi ở cùng nhau vào buổi chiều). Chửi 1 lúc thấy không làm gì được em nên bỏ đi, 1 lúc sau quay lại cầm đá cố ý chọi vào em đang ở trong phòng trọ. Bạn trai em thấy vậy khép cửa nên đá bay không trúng người em mà trúng điện thoại bạn trai em bị vỡ màn hình. Q tiếp tục chửi và xông vào đánh em nhưng không thành. Vậy cho em hỏi nếu như vậy em có quyền trình báo công an để bảo vệ và giải quyết ko?

 => Bạn có thể làm đơn tố cáo lên công an được vì bạn Q đã có hành vi cố ý xâm phạm đến sức khỏe và tài sản của bạn và bạn gái. Đây là hành vi vi phạm pháp luật nên cần bị xử phạt.

Do liên quan đến tình cảm tôi đã bi một người đánh hiện tại sức khỏe tôi không được tốt. và nhiều lúc có những lời nói đe dọa. không biết tôi có thể tố cáo được không?

 => Bạn có thể làm đơn tố cáo được vì người này đánh bạn rồi đe dọa bạn tức là người này có hành vi xâm phạm danh dự, tinh thần của bạn và xâm phạm sức khỏe của bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1975 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.