Hiện chúng em đang ở huyện Quỳnh Lưu - Nghệ An. Luật sư có thể cho em biết em có thể đăng ký khai sinh cho con em đầy đủ và mang họ bố trong hộ khẩu của ông bà ngoại không ạ. Em đã tới UBND trình bày chúng em làm thủ tục nhận bố cho con nhưng vẫn không được. Nếu không đăng ký được như vậy bạn gái và con em sẽ gặp rất nhiều khó khăn ạ. Vì vậy em mong được sự trợ giúp ạ. Cám ơn luật sư rất nhiều ạ. Rất mong được sự hỗ trợ của luật sư ạ.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Đã có gia đình nhưng có con với người khác thì có thể nhận con không ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 158/2005/NĐ-CP Về đăng ký và quản lý hộ tịch 

Nghị định 06/2012/NĐ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực 

2. Luật sư tư vấn:

Điều 32 Nghị định 158/2005/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 06/2012/NĐ-CP như sau:

“Điều 32. Điều kiện đăng ký việc nhận cha, mẹ, con

1. Việc nhận cha, mẹ, con theo quy định tại Mục này được thực hiện, nếu bên nhận, bên được nhận là cha, mẹ, con còn sống vào thời điểm đăng ký nhận cha, mẹ, con và việc nhận cha, mẹ, con là tự nguyện và không có tranh chấp giữa những người có quyền và lợi ích liên quan đến việc nhận cha, mẹ, con.

2. Người con đã thành niên hoặc người giám hộ của người con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự cũng được làm thủ tục nhận cha, mẹ theo quy định tại Mục này, trong trường hợp cha, mẹ đã chết; nếu việc nhận cha, mẹ là tự nguyện và không có tranh chấp giữa những người có quyền và lợi ích liên quan đến việc nhận cha, mẹ.”

Như vậy, căn cứ vào quy định trên thì nếu việc nhận cha con là tự nguyện và không có tranh chấp giữa những người có quyền và lợi ích liên quan đến việc nhận cha, mẹ, con thì UBND xã sẽ tiến hành làm thủ tục cho bạn nhận cha con. Trong trường hợp này, nếu UBND xã không tiến hành làm thủ tục cho bạn nhận con, bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi lên Chủ tịch UBND xã để được giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê