Căn cứ theo quy định của: Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

Nội dung tư vấn:

Theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì khi thuộc một trong các trường hợp sau thì sẽ không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

1. Hết tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự

Độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự được quy định là công dân đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; nếu công dân đã được tạm hoãn do trước đó đã học cao đẳng, đại học dã được tạm hoãn gọi nhập ngũ do đi học thì độ tuổi gọi nhập ngũ kéo dài đến hết 27 tuổi.

Đối với trường hợp của bạn, hiện nay bạn đang 24 tuổi; đối chiếu với quy định trên thì trường hợp của bạn dù chưa từng hay đã từng học đại học, cao đẳng bạn không thuộc trường hợp không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

2. Được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Các căn cứ tạm hoãn nghĩa vụ quân sự được cụ thể như sau:

Trường hợp thứ nhất công dân chưa đủ sức khỏe để phụ vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe quân sự; chưa đủ sức khỏe được hiểu là công dân có sức khỏe xếp loại từ sức khỏe trung bình (loại 4), kém- loại 5, rất kém- loại 6 và công dân có sức khỏe loại 3- sức khỏe loại khá nhưng có tật khúc xạ về mắt cận thị từ 1,5 độ trở lên, viễn thị các mức độ. Tham khảo quy định của Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế -Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Quy định việc Khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

Trường hợp thứ hai, công dân là người lao động duy nhất trong gia đình; có nghĩa là người duy nhất trong gia đình có thu nhập và đang phải nuôi người không còn khả năng lao động, chưa đến tuổi lao động (hoàn cảnh gia đình khó khăn)

Trường hợp thứ ba, gia đình bị thiệt hại nặng về người, tài sản do nguyên nhân khách quan như thiên tai, hỏa hoạn gây ra và được Ủy ban nhân dân xã xác nhận.

Trường hợp thứ tư, công dân thuộc diện di dân, giãn dân đến xã đặc biệt khó khăn trong thời hạn 3 năm đầu

>> Xem thêm:  Nhập ngũ có được mang theo điện thoại, đeo đồng hồ không ? Thời gian thực hiện nghĩa vụ bao lâu ?

Trường hợp thứ năm, công dân là con một của bệnh binh, nhiễm chất độc da cam bị suy giảm khả năng lao động từ 61%- 80%

Trường hợp thứ sáu, công dân có anh chị em ruột đang thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân hoặc là hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ

Trường hợp thứ bảy, công dân là cán bộ, công chức hoặc thanh niên xung phong đến công tác tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn

Trường hợp thứ tám, đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông, đại học hệ chính quy, cao đẳng chính quy trong thời gian một khóa đào tạo

Đối chiếu với tám trường hợp tạm hoãn kể trên có thể thấy, về yếu tố sức khỏe bạn có sức khỏe tốt- không bệnh tật gì thì được xác định đủ điều kiện về sức khỏe để nhập ngũ. Bạn cũng không thuộc các trường hợp được tạm hoãn còn lại.

Với lý do kết hôn để xin tạm hoãn, Luật nghĩa vụ quân sự không cho đây là một lý do được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, trừ trường hợp gia cảnh của bạn khó khăn, chẳng hạn bạn đang là lao động chính của gia đình, vợ bạn vừa sinh và chưa thể lao động được, một mình bạn phải nuôi dưỡng con nhỏ và chăm sóc vợ, không có ai phụ giúp; thì với lý do này mới có khả năng để xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

3. Được miễn nghĩa vụ quân sự

Công dân sẽ được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự khi thuộc một trong các trường hợp sau:

Trường hợp một, công dân là con của liệt sĩ, thương binh hạng một; là con một của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc là anh trai, em trai của liệt sĩ

Trường hợp hai, công dân là người đang làm công tác cơ yếu không là quân nhân, công an nhân dân

>> Xem thêm:  Khi nào thì được hoãn nhập ngũ hoặc miễn nghĩa vụ quân sự ?

Trường hợp thứ ba, công dân là cán bộ, công chức hoặc thanh niên xung phong đến công tác tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn có thời hạn 2 năm trở lên.

Đối với lý do mà bạn đang băn khoăn là đã kết hôn có phải đi nghĩa vụ quân sự không và với ba trường hợp kể trên thì chắc chắn bạn không thuộc trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự.

Tóm lại, đối với trường hợp của bạn, đối chiếu với các quy định trên thì bạn không thể dùng lý do đã kết hôn để không đi nghĩa vụ quân sự. Để có thể tạm hoãn nghĩa vụ quân sự với lý do kết hôn thì bạn có thể căn cứ vào trường hợp: công dân là người lao động duy nhất trong gia đình; có nghĩa là người duy nhất trong gia đình có thu nhập và đang phải nuôi người không còn khả năng lao động, chưa đến tuổi lao động; tuy nhiên cần lưu ý bạn phải chứng minh mình đủ điều kiện của căn cứ này để tạm hoãn; nếu không chứng minh được thì bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự bình thường.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, trường hợp bạn cần tư vấn nhiều nội dung khác về Nghĩa vụ quân sự, bạn có thể liên hệ đến tổng đài 1900.6162 để được tư vấn kịp thời.

Trân trọng cảm ơn!

Trần Nguyệt- Bộ phận hỗ trợ khách hàng công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Cách thức để không phải đi nghĩa vụ quân sự ? Xăm hình có phải đi bộ đội ?