Hiện nội đã yếu nhưng còn minh mẫn,  5 người con kia lại về và giành tiếp ngôi nhà mà nội đã cho ba con. Nội đã đồng ý và làm di chúc có nhờ người khác ký tên làm chứng để ngôi nhà cho 5 người con đó. Vậy theo luật hiện nay làm như vậy có được không và theo điều mấy của luật ạ. Con chân thành cảm ơn.

Người gửi : Trần Thị Ngọc H

 

Luật sư trả lời:

Chào bạn H, luật Minh Khuê xin cám ơn bạn đã tin ưởng và gửi câu hỏi đến bộ phận tư vấn pháp luật của chúng tôi , câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và trả lời như sau :

Căn cứ vào quy định của Bộ luật dân sự 2015 , hợp đồng tặng cho được chia thành 2 loại :

Hợp đồng tặng cho có điều kiện 

Đó là loại hợp đồng mà theo đó khi bà bạn tặng cho ba bạn có kèm thêm một số điều kiện nêu rõ ràng  trong tại một trong xác điều khoản trên hợp đồng ( VD phải hiếu thảo , phải phụng dưỡng bà khi bà về già ...) thì mới được quyền sở hữu mảnh đất , thì hợp đồng này chỉ vô hiệu khi ba bạn không đáp ứng được điều kiện này . Loại hợp đồng này  được quy định như sau :

Điều 462. Tặng cho tài sản có điều kiện

1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

3. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Hợp đồng tặng cho thông thường 

Hợp đồng tặng cho thông thường là loại hợp đồng phổ biến nhất hiện nay , về thời điểm xác lập , chấm dứt , thay đổi quyền sở hữu đối với tài sản của các chủ thể trong  hợp đồng tặng cho này được quy định như sau :

Điều 116. Thời điểm xác lập quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản

1. Thời điểm xác lập quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản thực hiện theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan; trường hợp luật không có quy định thì thực hiện theo thỏa thuận của các bên; trường hợp luật không quy định và các bên không có thỏa thuận thì thời điểm xác lập quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản là thời điểm tài sản được chuyển giao.

Thời điểm tài sản được chuyển giao là thời điểm bên có quyền hoặc người đại diện hợp pháp của họ chiếm hữu tài sản.

2. Trường hợp tài sản chưa được chuyển giao mà phát sinh hoa lợi, lợi tức thì hoa lợi, lợi tức thuộc về bên có tài sản chuyển giao, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Vậy nếu hợp đồng tặng cho của bà bạn thuộc trường hợp này , kể từ thời điểm bà bạn giao tài sản cho bố bạn và làm thủ tục sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bố  bạn đã là chủ sở hữu hợp pháp của mảnh đất , bà bạn đã chấm dứt quyền sở hữu nên không còn tư cách để đòi lại.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê