Tôi làm công ty mới được 18 tháng, giờ tôi đi học nên nghỉ và muốn lấy bảo hiểm thất nghiệp. Nhưng tôi đã ra đăng ký bảo hiểm thì người ta không chịu, bảo là lúc trước nghỉ 8 ngày nhận bảo hiểm là không được nên giờ phải lảm thủ tục trả tiền nhận lúc trước rồi mới nhận tiền bảo hiểm đuợc. Như vậy có đúng không luật sư?

Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: D.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. 

Đã nhận bảo hiểm thất nghiệp ở công ty cũ thì có được nhận nữa không ? 

Luật sư tư vấn luật lao động gọi số:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Về cơ sở pháp lý

>> Xem thêm:  10 điểm mới về hợp đồng lao động có hiệu lực từ 01/01/2021

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Thông  số 32/2010/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội : Hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 127/2008/NĐ-CP ngày 12 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm thất nghiệp

2. Nội dung

Theo quy định tại Điều 2 của Thông tư số 32/2010/TT-BLĐTBXH ngày 25/10/2010 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã được sửa đổi, bổ sung hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 127/2008/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) về bảo hiểm thất nghiệp thì người thất nghiệp phải đủ các điều kiện sau mới được hưởng bảo hiểm thất nghiệp:

- Đã đóng BHTN từ đủ mười hai tháng trở lên trong thời gian hai mươi bốn tháng trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo đúng quy định của pháp luật.   

- Đã đăng ký thất nghiệp với Trung tâm Giới thiệu việc làm thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khi mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.

- Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày tính theo ngày làm việc kể từ ngày đăng ký thất nghiệp với Trung tâm Giới thiệu việc làm theo quy định.

 Theo quy định của điều luật trên, một trong những điều kiện để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp là Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày tính theo ngày làm việc kể từ ngày đăng ký thất nghiệp với Trung tâm giới thiệu việc làm. Trong trường hợp của bạn, bạn đã nghỉ việc ở công ty cũ trong vòng 8 ngày, và đã được nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp. Như vậy, trường hợp này bạn nhận được tiền bảo hiểm thất nghiệp là không đúng với quy định của pháp luật.

Vì việc bạn nhận được tiền bảo hiểm tại trung tâm giới thiệu việc làm được xác định là 1 giao dịch dân sự được thực hiện giữa bạn và trung tâm. Bạn đã nhận được tiền bảo hiểm thất nghiệp khi chưa đủ 15 ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp là sai với quy định của pháp luật, là một trong những căn cứ làm cho giao dịch này bị vô hiệu. Theo đó, tại khoản 2 Điều 137 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu thì:

"1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ của các bên kể từ thời điểm xác lập;

>> Xem thêm:  Một số quy định mới năm 2021 về tiền lương theo luật lao động ?

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận;..."

Như vậy, trong trường hợp này, bạn cần phải làm thủ tục trả lại tiền bảo hiểm thất nghiệp đã nhận trước đó thì mới được tiếp tục đăng ký bảo hiểm thất nghiệp lần sau. Trung tâm giới thiệu việc làm trả lời bạn như vậy là đúng với quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề của bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng!

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Sự kiện bảo hiểm là gì ? Phải làm gì khi xảy ra sự kiện bảo hiểm ?