Tóm tắt nội dung yêu cầu tư vấn của khách hàng:

Thưa luật sư, xin hỏi: Anh A vay tiền của tôi đã mấy tháng nay nhưng không trả (số tiền hai triệu đồng). Anh A còn tránh mặt tôi, gọi điện thoại không nghe máy. Khi gặp được thì hứa là cưới con xong sẽ trả nợ nhưng mấy tháng rồi không thấy trả, còn trốn. Tôi rất là bức xúc. Hôm vừa rồi tôi mở facebook thấy có ảnh cưới của gia đình anh ta. Trong lúc giận, không làm chủ được đã đăng ảnh cưới của gia đình anh A có lồng dòng chữ là “hai vợ chồng này lừa đảo để lấy tiền cưới vợ cho con”.

Vậy nếu người ta khởi kiện tôi sẽ bị chế tài thế nào?

Cảm ơn luật sư!

Người hỏi: Nguyễn N

Luật sư tư vấn:

1. Các yếu tố cấu thành tội làm nhục người khác là gì ?

Căn cứ quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017; Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình và Các văn bản pháp luật khác liên quan:

Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 có quy định về tội làm nhục người khác:

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.”

Theo đó, tội phạm được thể hiện ở hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm và danh dự của nạn nhân. Đó là cố ý hạ thấp nhân phẩm, danh dự của người khác hoặc làm mất uy tín, nhân cách của người đó đối với người thân trong gia đình, bạn bè, cơ quan hay nơi họ sinh sống, nơi công cộng. Việc xúc phạm này thể hiện bằng lời nói như chửi rủa, xỉ nhục ở nơi đông người, hay những hành động có tính chất bỉ ổi khác … Hành vi làm nhục người khác có thể được thực hiện công khai trước mặt người đó hoặc vắng mặt nạn nhân nhưng người phạm tội có ý thức để cho nạn nhân biết việc lăng nhục đó vì động cơ cá nhân. Sự xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác phải đến mức nghiêm trọng thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đánh giá mức độ nghiêm trọng của hành vi thì phải căn cứ vào thái độ, nhận thức của người phạm tội; cường độ và thời gian kéo dài của hành vi; vị trí và môi trường xung quanh; vị thế, vai trò của người bị hại trong gia đình, tổ chức cũng như trong xã hội; dư luận xã hội về hành vi lăng nhục đó. Tội phạm được hoàn thành từ khi người phạm tội có lời nói hoặc hành động xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm người khác.

2. Phân tích về hình phạt đối với tội làm nhục người khác ?

Tội làm nhục người khác được quy định tại điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017) cụ thể:

>> Xem thêm: Tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác theo quy định của pháp luật hình sự ?

Tội làm nhục người khác được quy định là hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhăn phẩm, danh dự của người khác.

+ Dấu hiệu mặt khách quan của tội phạm:

Người phạm tội có hành vi có tính chất xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác.

Những hình thức biểu hiện của hành vi này rất đa dạng, có thể là những lời nói có tính chất thoá mạ, sỉ nhục, miệt thị hạ thấp danh dự, xúc phạm nhân phẩm như chửi bới, nhạo báng... hoặc có thể là những cừ chỉ, hành vi có tính chất bỉ ổi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác.

Những hành vi này có thể được thực hiện công khai trước mặt người bị xúc phạm hoặc có thể qua người khác để đến người này.

+ Dấu hiệu mặt chủ quan của tội phạm:

Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý. Người phạm tội biết hành vi của mình là xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác dụng) là: cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

3. Xử phạt vi phạm hành chính về hành vi làm nhục người khác là như thế nào ?

Bên cạnh đó, nếu mức độ hành vi vi phạm chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị xem xét xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử lý vi phạm quy định về trật tự công cộng như sau:

>> Xem thêm: Hình phạt đối với tội vu khống, làm nhục người khác ? Tố cáo hành vi làm nhục như thế nào ?

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;”

Theo thông tin Quý khách cung cấp, trong lúc giận vì việc anh A không trả khoản nợ cho mình nên đã đăng ảnh cưới của gia đình anh A có lồng dòng chữ là “hai vợ chồng này lừa đảo để lấy tiền cưới vợ cho con” lên mạng xã hội facebook. Vậy hành động này đã nhằm mục đích xúc phạm tới danh dự của anh A và gia đình anh A. Anh A có quyền tố cáo Quý khách tới cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Quý khách nên ngừng việc đăng tải các hình ảnh này, đồng thời xóa các bài viết liên quan tới anh A. Nếu hành động đăng tải diễn ra không thường xuyên, Quý khách cũng đã xóa và không tiếp tục đăng tải các hình ảnh này nữa thì tùy mức độ thực hiện hành vi Quý khách có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo trích dẫn trên. Hoặc Quý khách có thể thương lượng với anh A để giải quyết theo con đường tình cảm.

4. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay là như thế nào ?

Mặt khác, nếu có bằng chứng cụ thể (tin nhắn, ghi âm, ghi hình,…) về việc anh A vay mượn tiền của Quý khách với số tiền là 2 triệu đồng, tới ngày hẹn nhưng không trả thì Quý khách có thể khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi anh A đang cư trú để đòi lại tài sản và số lãi phát sinh trong những ngày anh A không trả. Bởi theo quy định tại Điều 357 Bộ luật dân sự 2015 quy định về trách nhiệm do chậm thực hiện nghĩa vụ trả tiền như sau:

“1. Trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả.

2. Lãi suất phát sinh do chậm trả tiền được xác định theo thỏa thuận của các bên nhưng không được vượt quá mức lãi suất được quy định tại khoản 1 Điều 468 của Bộ luật này; nếu không có thỏa thuận thì thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này.”

Do vậy, bên vay có trách nhiệm phải trả tiền cho bên cho vay, nếu chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất được quy định tại khoản 1 Điều 468 Bộ luật dân sự năm 2015 (tức là không quá 10%/năm của khoản tiền vay) trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

5. Hướng dẫn cách viết đơn tố giác tội phạm ?

CÔNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

>> Xem thêm: Tội làm nhục người khác bị hại rút đơn có bị khởi tố?

ĐƠN TỐ GIÁC TỘI PHẠM

Kính gửi : - Cảnh sát điều tra - Công an Quận ........;

- Viện kiểm sát nhân dân Quận .............;

- Tòa án nhân dân tỉnh ............................

Tôi tên là : ...................... Sinh năm: 19...... Quốc tịch: .........

Địa chỉ thường trú: Số ..... Phố ......., Phường ........., Quận ........, thành phố Hà Nội.

Chỗ ở hiện tại: Chung cư ......., đường ......, phường ......., Quận ............., Hà Nội.

Hộ chiếu số: ............... Cấp ngày: ......../....../20..... Cấp bởi: .......................

Điện thoại liên lạc: 0767.265......

Tôi làm đơn này tố cáo và đề nghị Quý cơ quan tiến hành điều tra, khởi tố hình sự đối với hành vi vi phạm pháp luật của:

>> Xem thêm: Bôi nhọ danh dự, nhân phẩm người khác có bị phạt tù không ?

.............................. – Sinh ngày: ....../..../19.....– Dân tộc: ...... – Quốc tịch: ........

CMND số: ........... do Công an ........ cấp ngày ....../....20....

Hộ khẩu thường trú: Phường..............., Quận............, thành phố ..........

Nơi tạm trú: Số.........Phố ........., phường ............, Quận ........., thành phố Hà Nội.

Điện thoại liên lạc: 0977.380...........

Bà .................... đã có hành vi xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của tôi.

Nội dung sự việc như sau :

Tôi và bà ............. kết hôn với nhau ngày ...../.../20.... tại Ủy ban nhân dân xã ......, thành phố ......, tỉnh ...... Chúng tôi sống chung với nhau được một thời gian thì phát sinh mâu thuẫn và ly thân từ tháng ..../20..... Hiện tại tôi đang giải quyết thủ tục ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian gần đây bà ......... liên tục có hành vi bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của tôi. Cụ thể:

1. Ngày ...../..../20.... bà .........n tới trụ sở nơi tôi làm việc để dọa đưa đơn tố cáo tôi về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Tôi hiện công tác tại Cơ quan ................. Bà ........ đã đe dọa sẽ gửi đơn tố cáo tôi tới các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cơ quan nơi tôi làm việc và Đại sứ quán ........ tại Việt Nam. Trước khi gặp tôi bà ....... đã lan truyền thông tin không đúng sự thật về việc tôi có quan hệ ngoài luồng với người phụ nữ khác cho một số nhân viên lễ tân tại cơ quan tôi làm việc.

>> Xem thêm: Viết nội dung đơn tố cáo hành vi đe dọa sức khỏe, tính mạng như thế nào ?

2. Ngày .../..../20..., trong lúc tôi không ở nhà, bà ..... còn tự ý vào nhà, tự ý lục lọi đồ đạc trong nhà của tôi. Sau đó nói xấu tôi với các con gái, thường xuyên nói những điều xuyên tạc, không hay về tôi đối với các con. Việc này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý của các con tôi. Tôi cũng đã yêu cầu Tòa án giao hai con cho tôi trực tiếp nuôi dưỡng và chăm sóc, bởi những hành vi của bà ..... sẽ mang lại những suy nghĩ tiêu cực, ảnh hưởng tới cuộc sống sau này của con trẻ.

3. Sau đó, ngày ..../..../20..., bà .... lại lên cơ quan tôi gây sự. Bà .... có những hành vi bôi nhọ, chửi bới, to tiếng với tôi và các nhân viên lễ tân tại sảnh tòa nhà. Sự việc này khiến lãnh đạo cơ quan tôi đã phải gặp riêng trao đổi để không làm ảnh hưởng tới công việc của cơ quan.

4. Bà ..... cho người theo dõi tôi, đe dọa tôi nhằm mục đích yêu cầu tôi phải trả cho bà ..... một khoản tiền thì bà mới đồng ý giải quyết thủ tục ly hôn nhanh chóng (ảnh đính kèm). Trong khi tôi không hề có nghĩa vụ phải đưa tiền cho bà ..... Để giải quyết việc ly hôn sẽ do Tòa án về hôn nhân và gia đình có thẩm quyền giải quyết. Vì tôi không đồng ý nên bà ..... vẫn tiếp tục xúc phạm danh dự, nhân phẩm của tôi. Số tiền bà .... yêu cầu tôi phải đưa là 01 tỷ đồng (ảnh đính kèm). Bên cạnh đó, bà .....còn gửi những hình ảnh của tôi với đồng nghiệp nữ cho những người bạn, người thân của tôi, hoặc nhắn tin trao đổi cho bạn tôi nhằm mục đích xúc phạm nhân phẩm của tôi đối với họ (ảnh đính kèm. Tất cả gia đình, những người quen biết tôi đều bị làm phiền hoặc nghe những lời bịa đặt từ phía bà ......

5. Trong khoảng thời gian ly thân chờ giải quyết ly hôn cho tới hiện nay, bà ..... vẫn sử dụng mạng xã hội facebook mang tên “......” đăng những thông tin không đúng sự thật về mối quan hệ giữa tôi và bà H (đồng nghiệp của tôi ở cơ quan) làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc của tôi, mối quan hệ của tôi với đồng nghiệp ở văn phòng (ảnh đính kèm). Không chỉ đưa hình ảnh cuộc sống của tôi lên mạng bôi nhọ, bà ...... còn xúc phạm cả đồng nghiệp của tôi là bà H, đưa thông tin sai sự thật, tìm và quấy rối bà H.

Tất cả những hành động trên đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh dự, nhân phẩm của tôi trong công việc, cuộc sống.

Qua thủ đoạn và hành vi như trên, tôi cho rằng hành vi bà ......... có dấu hiệu phạm “Tội vu khống” theo quy định tại Điều 156 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017):

Điều 156. Tội vu khống.

1.Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

…e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội.”

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tôi, nay tôi viết đơn này tố cáo bà ...... đề nghị Quý cơ quan xem xét, giải quyết cho những yêu cầu sau:

1. Xác minh khởi tố vụ án hình sự để điều tra, đưa ra truy tố, xét xử bà ..... về hành vi xúc phạm nghiêm trọng tới danh dự, nhân phẩm của người khác;

2. Buộc bà ..... chấm dứt ngay mọi hành vi vi phạm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của tôi, gỡ bỏ toàn bộ những bài viết trên mạng xã hội facebook làm ảnh hưởng nghiêm trọng danh dự, uy tín của tôi, đồng thời công khai xin lỗi tôi trên các trang mạng xã hội nói trên.

3. Buộc bà ...... bồi thường thiệt hại do xâm phạm tới danh dự, nhân phẩm, uy tín của tôi theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm: Xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bằng biện pháp hành chính và hình sự ?

Tôi cam kết toàn bộ nội dung đã trình bày trên là hoàn toàn đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những điều trình bày trên.

Kính mong Quý cơ quan xem xét, giải quyết cho tôi.

Xin chân thành cám ơn!

Hà Nội, ngày tháng ... năm 20...

Người tố cáo

(Ký, ghi rõ họ tên)

Tài liệu, chứng cứ kèm theo:

- Ảnh chụp trang facebook mang tên “......” và các tin nhắn, hình ảnh liên quan.

- Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn giữa tôi và bà ......

>> Xem thêm: Tội xâm phạm đến sức khỏe danh sự và nhân phẩm bị phạt như thế nào ?

- Bản sao chứng minh nhân dân của bà ......

- Xác nhận tạm trú của bà ...... tại phường ......

Trân trọng cảm ơn!

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty Luật TNHH Minh Khuê