Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi số:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật Dân sự năm 2005

Luật Dân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn

Thứ nhất, trong trường hợp không có tranh chấp xảy ra thì sau khi ngân hàng giải ngân xong bạn và chồng muốn chuyển giao lại ngôi nhà cho bố mẹ mình theo đúng thỏa thuận ban đầu thì bạn nên thực hiện theo quy định tại

>> Xem thêm:  Cách xử lý giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối ? Thủ tục khởi kiện đòi lại tiền

Điều 722. Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất Bộ luật Dân sự năm 2005

"Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao quyền sử dụng đất cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận theo quy định của Bộ luật này và pháp luật về đất đai."

Thứ hai, trong trường hợp có tranh chấp xảy ra vì hôn nhân đổ vỡ. để đảm bảo quyền của bố mẹ và em trai bạn thì trong trường hợp này bạn là chủ sở hữu đối với ngôi nhà mua từ dự án mua nhà cho người có thu nhập thấp này thì bố mẹ bạn chỉ có quyền kiện đòi lại số tài sản mà đã gửi hàng tháng để trả cho ngân hàng thì bố mẹ bạn chỉ có thể khởi kiện ra tòa đòi lại số tài sản mà hàng tháng đã gửi vào ngân hàng để thanh toán khoản vay mua nhà.  Bởi 2 lý do sau:

-  Do bố mẹ và em trai bạn không thuộc đối tượng mua nhà từ dự án mua nhà gói vay 30.000 tỷ

-   Các giấy tờ đứng tên căn nhà và giấy tờ mua bán là đứng tên bạn (là con gái).

Để đòi lại số tiền mà bố mẹ và em trai bạn đã chuyển để mua nhà thì căn cứ tại:

Điều 255. Các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu

"Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu Toà án, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm phạm quyền sở hữu, quyền chiếm hữu phải trả lại tài sản, chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật việc thực hiện quyền sở hữu, quyền chiếm hữu và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền tự bảo vệ tài sản thuộc sở hữu của mình, tài sản đang chiếm hữu hợp pháp bằng những biện pháp theo quy định của pháp luật."

Như vậy Việc mẹ bạn đưa tiền cho bạn là con gái để nhờ mua giùm nhà và đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, khi mẹ bạn không phải là đối tượng được mua nhà theo gói vay có điều kiện của ngân hàng. Tuy nhiên, việc xét xử của tòa án sẽ tùy từng trường hợp cụ thể. Do đó bây giờ bố mẹ bạn có thể đưa ra các chứng cứ, giấy tờ chuyển tiền trước đây bố mẹ và em trai bạn đã chuyển cho bạn chứng minh yêu cầu của mình là có căn cứ để Tòa án giải quyết đảm bảo quyền của bố mẹ bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật MInh Khuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn về đòi đền bù mất xe ? Yêu cầu khởi kiện đòi bồi thường tài sản bị mất

>> Xem thêm:  Làm thế nào để lấy lại được tiền ? Thủ tục khởi kiện đòi tiền cần những giấy tờ gì ?