Câu hỏi được biên tập từchuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Đang dạy hợp đồng có được miễn nghĩa vụ quân sự ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 38/2007/NĐ-CP nghị định Về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào  điều 4 nghị định 38/2007/NĐ-CP có quy định về những trường hợp được miễn gọi nhập ngũ :

"Điều 4. Miễn gọi nhập ngũ

Những công dân sau đây được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:

1. Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng 1, con của bệnh binh hạng 1.

2. Một người anh trai hoặc em trai của liệt sĩ.

3. Một con trai của thương binh hạng 2.

4. Cán bộ, viên chức, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện quy định tại khoản 7 Điều 3 Nghị định này đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên.".

Căn cứ vào quy định này nếu anh thuộc một trong các trường hợp này thì anh được miễn gọi nhập ngũ. Còn trường hợp của anh không phải là viên chức mà chỉ là lao động theo hợp đồng lao động nên anh sẽ không được miễn gọi nhập ngũ. 

Còn nếu như anh muốn tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự thì anh phải thuộc một trong các trường hợp quy định tại điều 3 nghị định 38/2007/NĐ-CP thì anh mới được tạm hoãn. Còn nếu như anh đang thực hiện hợp đồng lao động mà chưa hết thời hạn hợp đồng thì anh vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự nếu có giấy triệu tập mà không được tạm hoãn, mà anh sẽ phải tạm hoãn hợp đồng hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. 

Những điều cần lưu ý: Nếu như anh có giấy gọi đi nhập ngũ thì anh mới có thể làm đơn tạm hoãn. Còn việc gọi đi khám sức khỏe là xem anh có đủ điều kiện để đi nghĩa vụ quân sự hay không. 

Khi gọi nhập ngũ thì sẽ ưu tiên gọi theo độ tuổi từ thấp đến cao.

Tham khảo bài viết liên quan:

Hoãn nghĩa vụ quân sự ? 

Được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Hoãn nghĩa vụ quân sự và độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự ? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn luật dân sự.