Em có nhờ nhà trường làm giấy xác nhận tạm hoãn NVQS như mọi năm có được ko ạ. Gia đình em có 4 anh chị em. Anh hai không có công việc ổn định, đi lái xe tải và ở riêng. Chị ba thì đi Bình Dương làm việc. Chị tư thì có chồng và con. Vậy, em có thể miễn NVQS để đi làm chăm sóc Mẹ không ạ. Vì Ba em mất 10 năm rồi. Mẹ em năm nay 55 tuổi. Nếu được thì làm giấy tờ thế nào ạ ?

Em xin cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sựcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Đang đi học nghề có được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự không ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào khoản 1 điều 41 luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì có quy định về các trường hợp được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự : 

"Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo".

Trong trường hợp này thì nếu như bạn đang còn học tập chưa hoàn thành thì sẽ được tạm hoãn đến hết khóa học nếu như chưa tạm hoãn tại một khóa học nào. Nếu bạn thuộc trường hợp trên thì bạn làm đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự kèm theo giấy xác nhận của trường bạn đang theo học về việc bạn vẫn đang theo học khóa đào tạo tập trung tại trường gửi đến Hội đồng nghĩa vụ quân sự tại địa phương để được xem xét giải quyết. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự.