Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật Việc làm 2013 

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 

Nội dung tư vấn:

Xin kính chào luật sự, Em có câu hỏi mong giúp luật sư giải đáp. Em có người em trai năm nay 23 tuổi, hiện đang làm công nhân cơ khí cho 1 xưởng sản xuất. Em nó vừa được cất nhắc lên làm chức quản lý, công việc thì rất thuận lợi. Nhưng có giấy báo về khám nghĩa vụ quân sự. Sức khỏe em ấy rất tốt không có bị các bệnh gì, mắt tốt. Có cách nào để em ấy không bị gọi, hoặc tạm hoãn lại được không. Em xin chân thành cảm ơn luật sự.

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Đây vừa là nghĩa vụ nhưng cũng chính là quyền lợi của mỗi công dân Việt Nam. Do vậy, nếu không thuộc các trường hơp được hoãn hay miễn nhập ngũ thì em trai bạn phải chấp hành nghiêm chỉnh nghĩa vụ này.

em.cao.1m60.nặng.40.ký.các.cái.khác.bình.thường.có.đủ.tiêu.chuẩn.đi.quân.sự.không.ạ

Theo quy định tại phụ lục I Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì nam nặng 40kg thuộc sức khỏe loại 5, không đủ tiêu chuẩn sức khỏe và được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Dạ.cho e hoi e 19t đi khám nghia vụ cân năng e 45kg,vòng ngưc 77,cao 1m63 bác sỉ kết luận e bỉ điểm 3.mấy chỉ tiêu khác e toàn là 1.vây có đi không luât sư... Mà nay e khám ở xã,có phải lên tỉnh khám lai lần nưa không ạ..

Với các chỉ tiêu sức khỏe như vậy, bạn đủ điều kiện sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự. Sau khi sơ tuyển ở xã, bạn vẫn phải thực hiện khám tiếp tại hội đồng khám sức khỏe cấp huyện. Kết quả khám tại huyện mới là kết quả đánh giá bạn có đủ tiêu chuẩn hay không.

Thưa luật sư, cháu hiện tại đang học tại học viện công nghệ bưu chính viễn thông ( đại học chính quy) - khóa 2012-2017 , và đại học kinh tế quốc dân ( từ xa ) - 2014-2018 , vậy nếu xét để hoãn gọi nhập ngũ thì cháu vào năm nay thì cháu chỉ cần xin giấy xác nhận là sinh viên tại trường đúng không ạ ? còn nếu vào năm sau khi ra trường ở trường học viện công nghệ bưu chính viễn thông, thì cháu có thể hoãn gọi nhập ngũ khi xác nhận là sinh viên tại trường kinh tế quốc dân không ạ ? - Xét về điều kiện sức khỏe thì cháu có đủ điều kiện không ạ, hiện tại thì tình trọng sức khỏe cháu như sau : cận 4 điot viêm xoang (nhẹ) cao 1m62 , nặng 58kg Cháu rất mong nhận được sự giải đáp ạ . Xin chân thành cảm ơn luật sư !

Theo quy định tại phụ lục I Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì cận 4D thuộc sức khỏe loại, không đủ tiêu chuẩn sức khỏe và được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

>> Xem thêm:  Bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Cho e hỏi truog hop của e có dk huog thất nghiêp k ạ......e vào làm cty hondavn tu thag 8/2011 và đến thag 8/2013 thỳ e xin bảo lưu hơp đồg lđông để đi nghia vụ quân sự.va đến thag 9/2015 e đk xuất ngũ và tiếp tuc lm viec tai cty hondavn.đên thag 7/2016, e nghỉ việc

Luật Việc làm 2013 quy định điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

Tức là: 

Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động (đối với các trường hợp: Hợp đồng lao động có xác định và không xác định thời hạn)

- Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động (đối với các trường hợp: Ký hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng)

Như vậy, bạn đã đóng BHTN từ tháng 8/2011 đến tháng 8/2013 và từ tháng 9/2015 đến tháng 7/2016 thì tính trong 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ bạn chưa đóng đủ 12 tháng BHTN, do đó chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian đã đóng BHTN sẽ được bảo lưu cho lần nhận trợ cấp thất nghiệp sau.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Hợp đồng lao động là gì ? Xác định loại hợp đồng lao động có ý nghĩa như thế nào ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng   để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Lái xe của hợp tác xã trên 45 tuổi mới vào làm thì đóng bảo hiểm như thế nào ?