Cho em hỏi là em có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo luật hay không? Vì em đang học ở bậc cao hơn chứ không phải khóa tiếp theo. Em rất mong được sự tư vấn của luật sư vì hiện giờ đã có giấy mời em đi khám sức khỏe. Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào Bạn, về vấn đề pháp lý bạn quân tâm Luật Minh Khuê xin trao đổi cụ thể như sau:

Theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 29 Luật Nghĩa Vụ quân sự thì những người đang học đại học được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình, cụ thể:

"e) Người đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung học chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học do Chính phủ quy định;

Như vậy, căn cứ quy định nêu trên thì em đang theo học Đại học (sẽ theo học đại học) thì cần chứng minh rõ là Đang học hoặc đã có giấy gọi học Đại Học đính kèm đơn gửi Ban chỉ huy quân sự nơi đang gọi em nhập ngũ là được tạm hoãn theo quy định.

Xin hỏi thêm: Em cám ơn luật sư đã tư vấn. Nhưng trong luật thì em chỉ được hoãn ở 1 khóa đào tạo đầu tiên thôi chứ không được hoãn ở khóa đào tạo tiếp theo. Vậy đây là bậc học cao hơn chứ không phải khóa đào tạo tiếp theo nên theo luật em có được hoãn nghĩa vụ quân sự hay không?

Em muốn hỏi rõ ràng vì ở phường có người nói em được hoãn có người nói không mà em đã đi khám sức khỏe và được kết luận đủ sức khỏe.

Tôi có trao đổi như sau:

Theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự thì em đang học đại học là đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.

Em trước đây có học Trường Phổ thông trung học, trường cao đẳng, trường trung cấp đã được tạm hoãn nhưng nay em học Đại học vẫn được tạm hoãn theo quy định. Không có quy định hay căn cứ nào bắt em phải nhập ngũ vì trước đó em đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ vì nhưng lý do theo quy định.

Chúc Bạn thành công !

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến