1. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh thì làm như thế nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Mua xe máy trong cùng một tỉnh thì sang tên cần những giấy tờ pháp lý nào ? Cảm ơn!

Luật sư tư vấn

1. Giấy tờ, trình tự, thủ tục sang tên xe máy:

Bước 1, chủ xe hoặc người được ủy quyền đến Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh xuất trình một trong những giấy tờ sau:

- Trường hợp chủ xe trực tiếp làm: Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. Trường hợp chứng minh nhân dân hoặc nơi thường trú ghi trong chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu. Nếu thuộc lực lượng vũ trang thì xuất trình giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an hoặc Quân đội; nếu không thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác. Còn đối với học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện thì xuất trình giấy giới thiệu của trường.

- Trường hợp là người được uỷ quyền đến đăng ký xe phải xuất trình chứng minh nhân dân và nộp giấy uỷ quyền có chứng thực của UBND cấp xã hoặc xác nhận cơ quan, đơn vị công tác.

Bước 2, chủ xe tự khai Giấy khai đăng ký xe theo mẫu

Bước 3, xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký xe.

Bước 4, nộp Chứng từ chuyển nhượng xe. Đó là một trong các loại giấy tờ như:

- Hợp đồng mua bán, tặng cho, quyết định bán, tặng, cho,…theo quy định của pháp luật có công chứng. Đối với giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chức hoặc chứng thực của UBND cấp xã đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe hoặc có xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác.

- Văn bản thừa kế theo quy định của pháp luật.

Bước 5, nộp Chứng từ lệ phí trước bạ sau khi đã làm tại Chi cục thuế nơi thường trú hoặc tạm trú. Hoặc biên lai nộp lệ phí trước bạ hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính; Đối với xa được miễn lệ phí trước bạ, chỉ cần tờ khai lệ phí trước bạ có xác nhận của cơ quan thuế .

Bước 6, thực hiện việc đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

2. Mẫu giấy khai đăng ký xe

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

----------------

Mẫu số 02
Ban hành kèm theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 của Bộ Công an

GIẤY KHAI ĐĂNG KÝ XE

A. PHẦN CHỦ XE TỰ KÊ KHAI (self declaration vehicle owner's)

Tên chủ xe (Owner's full name): ...........................................................................................

Địa chỉ (Address): ....................................................................................................................

Số CMND/Hộ chiếu (Identity Card N0/Passport): ……...…..…..…. cấp ngày. ..……/ ..……../ …..…… tại.............

Điện thoại (phone number) ………………..……..…Loại tài sản (ô tô/car, xe máy/motorcar): ...............................

Nhãn hiệu (Brand): ……………………………….... Số loại (Model code):.........................

Loại xe (Type): ……………………………………... Màu sơn (color): ..................................

Năm sản xuất (Year of manufacture): …………………. Dung tích (Capacity): ….... cm3

Số máy (Engine N0): …………………………….. Số khung (Chassis N0): .........................

Lý do: Cấp, đổi lại đăng ký, biển số (Reason: issue, exchange, number plates, registation)

.....................................................................................................................................................

.....................................................................................................................................................

Tôi xin cam đoan về nội dung khai trên là đúng và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về các chứng từ trong hồ sơ xe (I swear on the content declaration is correct and complely responsible before law for the vehicle documents in the file).

……., ngày (date) ….. tháng ….. năm …..
CHỦ XE (Owner's full name)
(Ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu nếu là xe cơ quan)
(Sinature, write full name ….)

B. PHẦN KIỂM TRA XÁC ĐỊNH CỦA CƠ QUAN ĐĂNG KÝ XE:

BIỂN SỐ CŨ: ……………….. BIỂN SỐ MỚI: ………………………..

Đăng ký mới £ Đổi, cấp lại đăng ký, biển số £ Đăng ký sang tên, di chuyển £

DÁN BẢN CÀ SỐ MÁY SỐ KHUNG (ĐĂNG KÝ TẠM THỜI KHÔNG PHẢI DÁN)

Nơi dán bản cà số máy

Nơi dán bản cà số khung

Kích thước bao: Dài ……………m; Rộng …………..m; Cao ………………m

Tự trọng: …………………………kg; Kích cỡ lốp: ......................................................

Tải trọng: Hàng hóa: ……………kg; Trọng lượng kéo theo: .............................. kg;

Kích thước thùng: …………………..mm; Chiều dài cơ sở ................................ mm;

Số chỗ: ngồi …………………., đứng …………………………., nằm .......................... .

THỐNG KÊ CHỨNG TỪ ĐĂNG KÝ XE

TT

LOẠI CHỨNG TỪ

CƠ QUAN CẤP

SỐ CHỨNG TỪ

NGÀY CẤP

1.

2.

3.

4.

……..(1)….
(Ký, ghi rõ họ tên)

…….., ngày …. tháng …. năm ….
CÁN BỘ ĐĂNG KÝ XE
(Ký, ghi rõ họ tên)

…..(2)…
(Ký tên và đóng dấu)

______________

(1) Ở Bộ ghi Trưởng phòng: ở tỉnh, TP trực thuộc Trung ương ghi Đội trưởng: Ở CA cấp Huyện ghi Đội trưởng;

(2) Ở Bộ ghi Cục trưởng: ở tỉnh, Tp trực thuộc Trung ương ghi Trưởng phòng: ở CA cấp huyện ghi Trưởng CA, quận, huyện, thị xã, TP.

Một số lưu ý:

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, cho, tặng, thừa kế xe, người mua hoặc bán xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe. Và trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có quyết định điều chuyển, thay đổi địa chỉ hoặc bán, cho, tặng xe, tổ chức, cá nhân bán, cho, tặng, điều chuyển phải gửi thông báo theo mẫu số đến cơ quan đang quản lý hồ sơ xe đó để theo dõi; trường hợp sang tên mô tô khác huyện trong cùng một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì đến cơ quan đăng ký xe nơi chủ xe cư trú hoặc có trụ sở để làm thủ tục sang tên xe.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy theo quy định mới năm 2020 ? Đăng ký sang tên xe khác tỉnh ?

2. Mua xe trả góp có thể yêu cầu ngân hàng giao đăng ký xe ?

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi: tôi có mua xe góp nhưng không còn khả năng góp và muốn bán xe để thanh toán tiền góp cho ngân hàng . Nhưng không nhận được hổ trợ từ phía ngân hàng là giao giấy đăng ký xe gốc vì thế tôi không bán được xe.Vậy tôi có thể báo thất lạc hoặc mất giấy đăng ký xe để CSGT cấp giấy đăng ký mới không , và tôi có quyền yêu cầu ngân hàng giao giấy đăng ký xe cho tôi không? Mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.Người gửi: V.N

>> Luật sư tư vấn hoạt động mua xe trả góp, gọi: 1900.6162

>> Xem thêm:  Sang tên xe có cần đổi biển số xe không ? Thủ tục đăng ký xe

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp pháp luật của công ty chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Bạn cung cấp thông tin rằng bạn mua xe trả góp nhưng bạn cần xác định lại: Bạn mua theo hình thức trả dần (quy định tại Điều 461 Bộ luật Dân sự) hay đã mua xe theo phương thức thông thường (mua trả tiền đầy đủ), nhưng bạn thế chấp xe đó để vay vốn ngân hàng.

Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

"Các bên có thể thỏa thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận vật mua; bên bán được bảo lưu quyền sở hữu của mình đối với vật bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng vật mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

Theo quy định này thì các bên có thể thỏa thuận về thời điểm chuyển giao quyền sở hữu; nếu chuyển giao quyền sở hữu tại thời điểm mua thì có thể thỏa thuận về việc bên nào sẽ giữ giấy tờ về quyền sở hữu (giấy đăng ký xe).

- Nếu bạn mua xe trả tiền một lần nhưng số tiền mua xe do bạn vay Ngân hàng, và bạn phải thế chấp chính chiếc xe đó để đảm bảo cho khoản vay này.

Việc giữ giấy tờ về quyền sở hữu tài sản thế chấp (giấy đăng ký xe) được thực hiện theo quy định tại khoản 9 điều 1 Nghị định số 11/2012/NĐ-CP ngày 22/02/2012 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 163/2006/NĐ-CP ngày 29/12/2006 của chính phủ về giao dịch bảo đảm:

9. Bổ sung Điều 20a như sau:

“Điều 20a. Giữ giấy tờ về tài sản thế chấp

Trong trường hợp tài sản thế chấp là tàu bay, tàu biển hoặc phương tiện giao thông quy định tại Điều 7a Nghị định này thì bên thế chấp giữ bản chính Giấy chứng nhận quyền sở hữu tàu bay, Giấy chứng nhận đăng ký tàu biển Việt Nam, Giấy đăng ký phương tiện giao thông trong thời hạn hợp đồng thế chấp có hiệu lực”.

Theo quy định trên, khi thế chấp tài sản là phương tiện giao thông (xe ô tô...), bên thế chấp được quyền giữ bản chính đăng ký xe. Tuy nhiên, trên thực tế, Ngân hàng (bên nhận thế chấp) và bên thế chấp thường ký hợp đồng gửi giữ, theo đó, bên thế chấp sẽ giao giấy đăng ký xe cho Ngân hàng giữ. Trong trường hợp này, bạn không có quyền yêu cầu ngân hàng giao giấy đăng ký xe cho bạn trừ khi bạn có thể thỏa thuận với ngân và ngân hàng đồng ý giao giấy tờ để cho bạn bán xe trả lại tiền cho ngân hàng.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Quy định về cấp đổi biển số xe ? Rút hồ sơ gốc khi đổi biển số xe

3. Thủ tục cấp giấy đăng ký xe máy khi bị mất?

>> Xem thêm:  Trình tự giải quyết tai nạn, va chạm giao thông được thực hiện thế nào ?

Kính gửi Luật sư! Tôi mới bị mất 1 chiếc đăng ký xe máy mang tên tôi, cho tôi hỏi giờ làm lại đăng ký thì cần những thủ tục gì. Mong luật sư trả lời giúp tôi. Tôi xin cảm ơn
Trả lời: Trường hợp của bạn để được cấp lại đăng ký xe máy thì cần chuẩn bị hồ sơ, thủ tục sau đây theo điều 15 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành:

Điều 15. Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất

1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này. Theo đó, giấy tờ trong trường hợp này bạn cần là giấy chứng minh nhân dân, hoặc thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

Còn trong trường hợp là người nước ngoài thì bạn cần: chứng minh thư ngoại giao, chứng minh thư công vụ, hoặc hộ chiếu, thẻ thường trú, thẻ tạm trú từ 1 năm trở lên..

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

- Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

- Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

- Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

2. Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

Trường hợp xe đã đăng ký, cấp biển số nhưng chủ xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển đi địa phương khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ; trường hợp biển số cũ là biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định

Những điều cần lưu ý: Như vậy, bạn nên tiến hành thực hiện theo đúng thủ tục trên để có thể xin cấp lại giấy đăng ký xe theo đúng quy định của pháp luật

Bộ phận tư vấn luật giao thông - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Độ tuổi được đứng tên trên giấy đăng ký xe ? Thủ tục cấp lại đăng ký xe