1. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh thì làm như thế nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Mua xe máy trong cùng một tỉnh thì sang tên cần những giấy tờ pháp lý nào ? Cảm ơn!

Luật sư tư vấn

1. Giấy tờ, trình tự, thủ tục sang tên xe máy:

Bước 1, chủ xe hoặc người được ủy quyền đến Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh xuất trình một trong những giấy tờ sau:

- Trường hợp chủ xe trực tiếp làm: Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. Trường hợp chứng minh nhân dân hoặc nơi thường trú ghi trong chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu. Nếu thuộc lực lượng vũ trang thì xuất trình giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an hoặc Quân đội; nếu không thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác. Còn đối với học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện thì xuất trình giấy giới thiệu của trường.

- Trường hợp là người được uỷ quyền đến đăng ký xe phải xuất trình chứng minh nhân dân và nộp giấy uỷ quyền có chứng thực của UBND cấp xã hoặc xác nhận cơ quan, đơn vị công tác.

Bước 2, chủ xe tự khai Giấy khai đăng ký xe theo mẫu

Bước 3, xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký xe.

Bước 4, nộp Chứng từ chuyển nhượng xe. Đó là một trong các loại giấy tờ như:

- Hợp đồng mua bán, tặng cho, quyết định bán, tặng, cho,…theo quy định của pháp luật có công chứng. Đối với giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chức hoặc chứng thực của UBND cấp xã đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe hoặc có xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác.

- Văn bản thừa kế theo quy định của pháp luật.

Bước 5, nộp Chứng từ lệ phí trước bạ sau khi đã làm tại Chi cục thuế nơi thường trú hoặc tạm trú. Hoặc biên lai nộp lệ phí trước bạ hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính; Đối với xa được miễn lệ phí trước bạ, chỉ cần tờ khai lệ phí trước bạ có xác nhận của cơ quan thuế .

Bước 6, thực hiện việc đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

2. Mua xe trả góp có thể yêu cầu ngân hàng giao đăng ký xe ?

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi: tôi có mua xe góp nhưng không còn khả năng góp và muốn bán xe để thanh toán tiền góp cho ngân hàng . Nhưng không nhận được hổ trợ từ phía ngân hàng là giao giấy đăng ký xe gốc vì thế tôi không bán được xe.Vậy tôi có thể báo thất lạc hoặc mất giấy đăng ký xe để CSGT cấp giấy đăng ký mới không , và tôi có quyền yêu cầu ngân hàng giao giấy đăng ký xe cho tôi không? Mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.Người gửi: V.N

>> Luật sư tư vấn hoạt động mua xe trả góp, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp pháp luật của công ty chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Bạn cung cấp thông tin rằng bạn mua xe trả góp nhưng bạn cần xác định lại: Bạn mua theo hình thức trả dần (quy định tại Điều 461 Bộ luật Dân sự) hay đã mua xe theo phương thức thông thường (mua trả tiền đầy đủ), nhưng bạn thế chấp xe đó để vay vốn ngân hàng.

Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

"Các bên có thể thỏa thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận vật mua; bên bán được bảo lưu quyền sở hữu của mình đối với vật bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng vật mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

Theo quy định này thì các bên có thể thỏa thuận về thời điểm chuyển giao quyền sở hữu; nếu chuyển giao quyền sở hữu tại thời điểm mua thì có thể thỏa thuận về việc bên nào sẽ giữ giấy tờ về quyền sở hữu (giấy đăng ký xe).

- Nếu bạn mua xe trả tiền một lần nhưng số tiền mua xe do bạn vay Ngân hàng, và bạn phải thế chấp chính chiếc xe đó để đảm bảo cho khoản vay này.

Việc giữ giấy tờ về quyền sở hữu tài sản thế chấp (giấy đăng ký xe) được thực hiện theo quy định tại khoản 9 điều 1 Nghị định số 11/2012/NĐ-CP ngày 22/02/2012 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 163/2006/NĐ-CP ngày 29/12/2006 của chính phủ về giao dịch bảo đảm:

9. Bổ sung Điều 20a như sau:

“Điều 20a. Giữ giấy tờ về tài sản thế chấp

Trong trường hợp tài sản thế chấp là tàu bay, tàu biển hoặc phương tiện giao thông quy định tại Điều 7a Nghị định này thì bên thế chấp giữ bản chính Giấy chứng nhận quyền sở hữu tàu bay, Giấy chứng nhận đăng ký tàu biển Việt Nam, Giấy đăng ký phương tiện giao thông trong thời hạn hợp đồng thế chấp có hiệu lực”.

Theo quy định trên, khi thế chấp tài sản là phương tiện giao thông (xe ô tô...), bên thế chấp được quyền giữ bản chính đăng ký xe. Tuy nhiên, trên thực tế, Ngân hàng (bên nhận thế chấp) và bên thế chấp thường ký hợp đồng gửi giữ, theo đó, bên thế chấp sẽ giao giấy đăng ký xe cho Ngân hàng giữ. Trong trường hợp này, bạn không có quyền yêu cầu ngân hàng giao giấy đăng ký xe cho bạn trừ khi bạn có thể thỏa thuận với ngân và ngân hàng đồng ý giao giấy tờ để cho bạn bán xe trả lại tiền cho ngân hàng.

Trân trọng./.

3. Thủ tục cấp giấy đăng ký xe máy khi bị mất?

Kính gửi Luật sư! Tôi mới bị mất 1 chiếc đăng ký xe máy mang tên tôi, cho tôi hỏi giờ làm lại đăng ký thì cần những thủ tục gì. Mong luật sư trả lời giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Căn cứ điều 11 Thông tư 58/2020/TT - BCA:

Điều 11. Cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

1. Đối tượng cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn, xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển nền màu trắng, chữ và số màu đen; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc bị mất hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe (tên chủ xe, địa chỉ) hoặc chủ xe có nhu cầu đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này.

2. Đối tượng cấp đổi, cấp lại biển số xe: Biển số bị mờ, gẫy, hỏng hoặc bị mất hoặc chủ xe có nhu cầu đổi biển số 3, 4 số sang biển số 5 số; xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.

3. Thủ tục hồ sơ đổi lại, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe: Chủ xe nộp giấy tờ theo quy định tại Điều 7, Điều 9 Thông tư này, giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (trường hợp đổi biển số xe), trường hợp xe cải tạo thay tổng thành máy, tổng thành khung thì phải có thêm: Giấy tờ lệ phí trước bạ theo quy định, giấy tờ chuyển quyền sở hữu (thay động cơ, khung) theo quy định, giấy tờ nguồn gốc của tổng thành máy, tổng thành khung.

Trường hợp xe đã đăng ký, cấp biển số nhưng chủ xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển đi địa phương khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ; trường hợp biển số cũ là biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định

Những điều cần lưu ý: Như vậy, bạn nên tiến hành thực hiện theo đúng thủ tục trên để có thể xin cấp lại giấy đăng ký xe theo đúng quy định của pháp luật

4 . Mẫu giấy khai đăng ký xe theo thông tư 58/2020/TT-BCA

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

_________________________

GIẤY KHAI ĐĂNG KÝ XE (Vehicle registation declaration)

A. PHẦN CHỦ XE TỰ KÊ KHAI (self declaration vehicle owner’s)

Tên chủ xe :......................... Năm sinh: ....................

Địa chỉ :..................................

Số CCCD/CMND/Hộ chiếu của chủ xe

Cấp ngày /...... /................... ;tại:................................................................

Số CCCD/CMND/Hộ chiếu của người làm thủ tục

cấp ngày........ /.../..... tại...........................................

Điện thoại của chủ xe

Email:.......................

Điện thoại của người làm thủ tục

Email:.......................

Số hóa đơn điện tử

mã số thuế …………………………………

Mã hồ sơ khai lệ phí trước bạ

Cơ quan cấp:.............

Số tờ khai hải quan điện tử

Cơ quan cấp:.............

Số sêri Phiếu KTCLXX

Cơ quan cấp:.............

Số giấy phép kinh doanh vận tải ………………………. cấp ngày.../..../.... tại ……….................

Số máy 1 (Engine N0):

Số máy 2 (Engine N0):

Số khung (Chassis N0):

Nơi dán bản chà số máy (Đăng ký tạm thời, đổi, cấp lại đăng ký, biển số không phải dán)

Loại xe: …………………; Màu sơn: ................; Nhãn hiệu:...............; Số loại:..........................

Đăng ký mớiĐăng ký sang tênĐăng ký tạm thời

Đổi lại, cấp lại đăng ký xeLý do...........................

Đổi lại, cấp lại biển số xeLý do............................

Tôi xin cam đoan về nội dung khai trên là đúng và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về các chứng từ trong hồ sơ xe (I swear on the content declaration is correct and complexly responsible before law for the vehicle documents in the file).

….., ngày (date)…. tháng.... năm….
CHỦ XE (Owner's full name)

(Ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu nếu là xe cơ quan)

(Sinature, write full name....)

B. PHẦN KIỂM TRA XÁC ĐỊNH CỦA CƠ QUAN ĐĂNG KÝ XE

BIỂN SỐ CŨ:............................ BIỂN SỐ MỚI: …………………………..

Nơi dán bản chả số khung (Đăng ký tạm thời, đổi, cấp lại đăng ký, biển số không phải dán)

THÔNG SỐ KỸ THUẬT CỦA XE

Kích thước bao: Dài..... /............. m; Rộng.......... m;............................................... Cao......... m

Khối lượng bản thân:....................... kg; Kích cỡ lốp:. ............................................................................................

Màu sơn:................ ; Năm sản xuất:............; Dung tích xi lanh: ................... cm3

Khối lượng hàng chuyên chở:.......... ;Khối lượng kéo theo:........................................................... kg

Kích thước thùng:............................ mm; Chiều dài cơ sở:................................. mm

Số chỗ ngồi:......................... ; Đứng:....................... ;........................................................ Nằm:............................ ............................................................................................

THỐNG KÊ CHỨNG TỪ ĐĂNG KÝ XE

TT

LOẠI CHỨNG TỪ

CƠ QUAN CẤP

SỐ CHỨNG TỪ

NGÀY CẤP

1

2

3

4

…., ngày…. tháng…năm....

CÁN BỘ ĐĂNG KÝ XE

(Ký, ghi rõ họ tên)

(1) …………….

(Ký và ghi rõ họ tên)

(2) ………………..

(Ký tên và đóng dấu)

C. XÁC NHẬN THAY ĐỔI MÀU SƠN/XE CẢI TẠO CỦA CƠ QUAN ĐĂNG KÝ XE

Xác nhận chủ xe:......................................................

Địa chỉ:.....................................................................

Điện thoại:................................................. ;Email:....

Đã khai báo hồi:...... giờ phút; Ngày:............................... tháng.. năm..... Tại:..................

Về các nội dung sau (3):...........................................

………………………………………………………………………………….

………………………………………………………………………………

....,ngày....tháng.....năm.....

CÁN BỘ ĐĂNG KÝ XE
(Ký, ghi rõ họ tên)

...., ngày ….tháng.....năm....
(4) ....................

(Ký tên và đóng dấu)

________________________

(1) Ở Bộ ghi Trưởng phòng; ở tỉnh, TP trực thuộc Trung ương ghi Đội trưởng; ở CA cấp Huyện ghi Đội trưởng;

(2) Ở Bộ ghi Cục trưởng; ở tỉnh, TP trực thuộc Trung ương ghi Trưởng phòng; ở CA cấp huyện ghi Trưởng CA, quận, huyện, thị xã, TP.

(3) Chủ xe ghi các nội dung xe thay đổi màu sơn, xe cải tạo.

(4) ở Bộ ghi Trưởng phòng hướng dẫn đăng ký, kiểm định; ở tỉnh, TP trực thuộc Trung ương ghi Trưởng phòng; ở CA cấp huyện ghi Trưởng CA, quận, huyện, thị xã, TP (đối với xe thay đổi màu sơn).

Một số lưu ý:

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, cho, tặng, thừa kế xe, người mua hoặc bán xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe. Và trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có quyết định điều chuyển, thay đổi địa chỉ hoặc bán, cho, tặng xe, tổ chức, cá nhân bán, cho, tặng, điều chuyển phải gửi thông báo theo mẫu số đến cơ quan đang quản lý hồ sơ xe đó để theo dõi; trường hợp sang tên mô tô khác huyện trong cùng một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì đến cơ quan đăng ký xe nơi chủ xe cư trú hoặc có trụ sở để làm thủ tục sang tên xe.

5. Xe kinh doanh đổi sang biển màu vàng: Cần đi đâu? Làm gì?

Cơ sở pháp lý: Điều 3, Điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA.

Theo quy định tại Điều 3 Thông tư 58, việc cấp đổi biển số ô tô do Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đảm nhận.

Trong trường hợp cần thiết, do yêu cầu thực tế tại các huyện biên giới, vùng sâu, vùng xa hoặc các địa phương khó khăn về cơ sở vật chất, Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông để được hướng dẫn tổ chức đăng ký, cấp biển số xe theo cụm.

Thủ tục đổi sang biển màu vàng

Chủ xe khi đi đổi sang biển số màu vàng cần mang theo các loại giấy tờ sau:

- Tờ khai đăng ký xe;

- Biển số xe;

- Xuất trình giấy tờ của chủ xe (như Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Sổ hộ khẩu/Hộ chiếu...).

Khi tiến hành thủ tục đổi biển số xe, chủ phương tiện không phải đem xe đến cơ quan Công an và cũng không phải cà số máy, số khung.

Sau khi tiếp nhận đầy đủ giấy tờ, cán bộ Công an có trách nhiệm tiến hành đổi biển số xe cho người dân.

Thời hạn cấp đổi biển số xe: Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

Bộ phận tư vấn luật giao thông - Công ty luật Minh KHuê