Nhưng hôm trước bên công ty phát triển hạ tầng mời chúng tôi đến thương lượng về việc có 2 căn nhà tạm mới được xây năm ngoái lúc đầu là xây nhà kho và chuồng gà nhưng vì giờ vợ chông tôi có con không có phòng nên dọn nhà kho để ở.Trước lúc đó chúng tôi xin phép xây nhà riêng nhưng xã không cho phép. Họ nói vì 2 cái này mới xây sau khi kiểm kê năm 2013 nhưng không giải tỏa. Họ nói giờ hỗ trợ công tháo dỡ chứ không đền bù vì không được xin phép khi xây dựng. Nếu chúng tôi không chịu chấp nhận thì họ tạm dừng việc đền bù vì không đủ kinh phí.Trong khi đó trong quá trình xây dựng chuồng gà và nhà kho không ai nói gi cả. Lúc kiểm kê cũng không nói. Luật sư cho hỏi chúng tôi xây dựng như vậy có trái phép không? Bao lâu sẽ được đền bù?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm.Tôi xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê,

Luật sư tư vấn bồi thường đất đai trực tuyến ?

Luật sư tư vấn bồi thường đất đai trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi, câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý: 

Luật Đất đai năm 2013

>> Xem thêm:  Tư vấn chính sách hỗ trợ việc làm khi bị nhà nước thu hồi đất ?

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai 

Nghị định số 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai​ 

2. Nội dung tư vấn

Việc sử dụng đất phải được thực hiện đúng quy hoạch, kế hoạch và đúng mục đích. Do bạn không nói rõ diện tích đất thuộc diện thu hồi của nhà bạn có mục đích sử dụng đất là gì, nếu đó là đất ở, khi xây dựng nhà, công trình thì phải đăng ký biến động đất đai và xin giấy phép xây dựng. Nếu đó là diện tích đất nông nghiệp nếu bạn muốn xây dựng công trình chuồng trại để chăn nuôi, xây dựng kho thì trước hết bạn phải tiến hành đăng ký biến động đất đai. Tuy nhiên, gia đình bạn chưa đăng ký biến động mà đã xây dựng chuồng trại trên mảnh đất đó, do đó đây là hành vi sử dụng đất không đúng mục đích. Do đó, bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này theo quy định tại Nghị định 102/2014/NĐ-CP như sau: 

"Điều 8. Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép

"...2. Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 héc ta;

b) Phạt tiền từ trên 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5 héc ta đến dưới 03 héc ta;

c) Phạt tiền từ trên 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 03 héc ta trở lên.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này;

b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này."

Theo thông tin bạn cung cấp, đơn vị có trách nhiệm đền bù giải thích với gia đình bạn là hai công trình gia đình bạn xây sau khi kiểm kê nên sẽ không được đền bù là không hợp lý. Thực tế, gia đình bạn khi xây dựng đã không đăng ký biến động đất đai với cơ quan quản lý đất đai tại địa phương nên cơ quan này không nắm được các tài sản thực tế trên đất nhà bạn. Gia đình bạn cần tiến hành thủ tục đăng ký biến động đất đai theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 93 Luật đất đai 2013, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có hiệu lực thi hành, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường phải chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người có đất thu hồi.

Trường hợp cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường chậm chi trả thì khi thanh toán tiền bồi thường, hỗ trợ cho người có đất thu hồi, ngoài tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì người có đất thu hồi còn được thanh toán thêm một khoản tiền bằng mức tiền chậm nộp theo quy định của Luật quản lý thuế tính trên số tiền chậm trả và thời gian chậm trả. Trường hợp người có đất thu hồi không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì tiền bồi thường, hỗ trợ được gửi vào tài khoản tạm giữ của Kho bạc nhà nước.

Như vậy, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có hiệu lực thi hành, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường phải chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người có đất thu hồi.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Được đền bù đất nông nghiệp từ năm 2005 đến 2013 có được đền bù thêm không?

>> Xem thêm:  Giá đất bồi thường khi thu hồi đất được xác định như thế nào ?