Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật MINH KHUÊ.

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

2. Luật sư tư vấn:

Khoản 4 Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về nghĩa vụ quân sự như sau:

"4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình:

a) Dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực".

Với quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, bạn hoàn toàn có thể tham gia dân quân tự vệ thay cho việc nhập ngũ. Tuy nhiên, để được coi là đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình, khi tham gia dân quân tự vệ, bạn phải có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực. 

Những điều cần lưu ý: Bạn hoàn toàn có thể tham gia dân quân tự vệ mà không nhập ngũ. Tuy nhiên, để việc tham gia dân quân tự vệ được coi là hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ bạn phải có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực.

Tham khảo bài viết liên quan:

Độ tuổi phải thực hiện nghĩa vụ quân sự

27 tuổi có phải đi nghĩa vụ quân sự?

Cả hai anh em phải đi nghĩa vụ quân sự?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Dân sự.