Tuy nhiên theo thông tin từ nhân viên là ba mẹ của nhân viên vẫn còn sống và ngoài tuổi lao động và đang được hưởng lương hưu theo chế độ và quy định của nhà nước. Luật sư cho em hỏi, trường hợp này có được xem là đủ điều kiện để được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc là ông bà ngoại không. Hồ sơ đã nhận gồm:

- Cmnd của ông bà ngoại

- Hộ khẩu của ông bà ngoại

- Hộ khẩu của nhân viên (không cùng chung sống với ông bà ngoại)

- Giấy xác nhận của ubnd xã theo bản kê khai là người nuôi dưỡng trực tiếp của nhân viên đối với ông bà ngoại.

- Giấy xác nhận của ubnd xã theo bản kê khai ông bà ngoại ngoài tuổi lao động (90 tuổi) và thu nhập dưới 1000000 vnd

Cám ơn luật sư!

 

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý: 

>> Xem thêm:  Bà ngoại là mẹ liệt sĩ thì cháu có được đăng ký giảm trừ gia cảnh hay không?

Nghị định 12/2015/NĐ-CP

Nghị định 65/2013/NĐ-CP

2. Luật sư tư vấn:

Đối với cá nhân phát sinh thu nhập từ tiền lương, tiền công được giảm định trừ gia cảnh vào thu nhập chịu thế theo quy định tại Điều 12 Nghị định 65/2013/NĐ-CP được sửa đổi tại Nghị định 12/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 12. Giảm trừ gia cảnh

Cá nhân cư trú có thu nhập tiền lương, tiền công được giảm trừ gia cảnh vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế như sau:

1. Mức giảm trừ gia cảnh:

a) Mức giảm trừ đối với người nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng (108 triệu đồng/năm);

b) Mức giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc mà người nộp thuế có nghĩa vụ nuôi dưỡng là 3,6 triệu đồng/tháng kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng.

Trường hợp Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh theo quy định tại Khoản 4 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân thì thực hiện theo mức do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định để áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo.

2. Mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một người nộp thuế trong năm tính thuế. Trường hợp nhiều người nộp thuế có chung người phụ thuộc phải nuôi dưỡng thì phải tự thỏa thuận để đăng ký giảm trừ gia cảnh vào một người nộp thuế.

3. Đối tượng và căn cứ xác định người phụ thuộc mà người nộp thuế có nghĩa vụ nuôi dưỡng quy định tại Khoản 1 Điều này như sau:

a) Con (bao gồm con đẻ, con nuôi hợp pháp, con riêng của vợ, con riêng của chồng) dưới 18 tuổi;

b) Con (bao gồm con đẻ, con nuôi hợp pháp, con riêng của vợ, con riêng của chồng) từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật không có khả năng lao động;

c) Con (bao gồm con đẻ, con nuôi hợp pháp, con riêng của vợ, con riêng của chồng) đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, kể cả con từ 18 tuổi trở lên đang học bậc học phổ thông mà không có thu nhập hoặc có thu nhập không vượt quá mức thu nhập quy định tại Khoản 4 Điều này;

d) Người ngoài độ tuổi lao động, người trong độ tuổi lao động theo quy định của pháp luật nhưng bị khuyết tật không có khả năng lao động mà không có thu nhập hoặc có thu nhập nhưng không vượt quá mức thu nhập quy định tại Khoản 4 Điều này, bao gồm:

- Vợ hoặc chồng của người nộp thuế;

- Cha đẻ, mẹ đẻ, cha dượng, mẹ kế, cha mẹ nuôi hợp pháp, cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng) của người nộp thuế;

- Cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng.

4. Mức thu nhập làm căn cứ xác định người phụ thuộc được áp dụng giảm trừ là mức thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

5. Người nộp thuế tự kê khai số lượng người phụ thuộc kèm theo giấy tờ hợp pháp và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của việc kê khai.

6. Bộ Tài chính quy định thủ tục, hồ sơ kê khai người phụ thuộc được giảm trừ gia cảnh quy định tại Điều này.”

Như vậy theo thông tin bạn cung cấp thì nhân viên của bạn có bố mẹ còn sống, ngoài độ tuổi lao động và đang được hưởng lương hưu tuy nhiên chưa xác định rõ mức lương hưu đó là bao nhiêu, hiện ông bà ngoại của nhân viên đó bao nhiêu tuổi, đang sinh sống với ai, ngoài bố mẹ của nhân viên thì ông bà còn người con nào khác không? Nếu đủ điều kiện là " không nơi nương tựa" và đã có xác nhận của Ủy ban xã là người trực tiếp phải nuôi dưỡng thì sẽ được xét giảm trừ gia cảnh với nhân viên đó.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Đăng ký giảm trừ gia cảnh cho ông bà ngoại thì phải làm như thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân ? Thủ tục xin miễn thuế, giảm thuế