Người gửi : Phạm Thị Phương Thảo

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi, bổ sung năm 2012

Thông tư 95/2016/TT- BTC. 

2. Luật sư tư vấn:

Cách 1: Cá nhân ( người lao động)đăng ký người phụ thuộc trực tiếp đến nộp tại cơ quan thuế:

Căn cứ Điều 19 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi, bổ sung năm 2012 quy định về Giảm trừ gia cảnh như sau:

1. Giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công của đối tượng nộp thuế là cá nhân cư trú. Giảm trừ gia cảnh gồm hai phần sau đây: 

a) Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng (108 triệu đồng/năm); 

b) Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng. 

Trường hợp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% so với thời điểm Luật có hiệu lực thi hành hoặc thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh gần nhất thì Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh quy định tại khoản này phù hợp với biến động của giá cả để áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo.

2. Việc xác định mức giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc thực hiện theo nguyên tắc mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một đối tượng nộp thuế.

3. Người phụ thuộc là người mà đối tượng nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng, bao gồm:

a) Con chưa thành niên; con bị tàn tật, không có khả năng lao động;

b) Các cá nhân không có thu nhập hoặc có thu nhập không vượt quá mức quy định, bao gồm con thành niên đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc học nghề; vợ hoặc chồng không có khả năng lao động; bố, mẹ đã hết tuổi lao động hoặc không có khả năng lao động; những người khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng.

Chính phủ quy định mức thu nhập, kê khai để xác định người phụ thuộc được tính giảm trừ gia cảnh.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn muốn đăng ký giảm trừ gia cảnh với người phụ thuộc là mẹ của bạn, trong đó mẹ của bạn hiện đã 65 tuổi ( ngoài độ tuổi lao động ) và có thu nhập thấp ( phải đáp ứng điều kiện là không quá 1 triệu đồng/ tháng).

>> Xem thêm:  FAQ là gì ? Mục đích của FAQ ? Cách thức xây dựng nội dung câu hỏi thường gặp trên hệ thống web

Hồ sơ chứng minh đối với người phụ thuộc là bố mẹ để gồm có: 
- Bản chụp Chứng minh nhân dân. 
- Giấy tờ hợp pháp để xác định mối quan hệ của người phụ thuộc với người nộp thuế như bản chụp sổ hộ khẩu (nếu có cùng sổ hộ khẩu), giấy khai sinh, quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 

Thủ tục đăng ký người phụ thuộc lần đầu được quy định như sau: 
- Đăng ký người phụ thuộc theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế và nộp hai (02) bản cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập để làm căn cứ tính giảm trừ cho người phụ thuộc. 
  Tổ chức, cá nhân trả thu nhập lưu giữ một (01) bản đăng ký và nộp một (01) bản đăng ký cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý cùng thời điểm nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân của kỳ khai thuế đó theo quy định của luật quản lý thuế. 

- Nếu bạn trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế thì nộp một (01) bản đăng ký người phụ thuộc theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức trả thu nhập cùng thời điểm nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân của kỳ khai thuế đó theo quy định của Luật Quản lý thuế. 

Tờ khai đăng kí người phụ thuộc trong trường hợp này là Mẫu số 20 - ĐK - TCT (ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT- BTC). 

Cách 2: Cá nhân (người lao động) đăng ký người phụ thuộc thông qua cơ quan chi trả thu nhập ( Ủy qyền cho công ty trả lương thực hiện):

Bước 1: Người lao động làm

- Văn bản ủy quyền

- Các giấy tờ của người phụ thuộc 

Bước 2: Doanh nghiệp làm 

Sau khi nhận được văn bản ủy quyền và giấy tờ của người phụ thuộc doanh nghiệp tiến hành đăng ký người phụ thuộc doanh nghiệp sẽ trực tiếp làm trên phần mềm hỗ trợ kê khai thuế.

>> Xem thêm:  Dịch vụ kế toán thuế uy tín, chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn thủ tục khiếu nại về thuế uy tín, chuyên nghiệp