Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội 2014 

Nội dung tư vấn:

Chào luật sư! Hiện Em đang mang thai tháng thứ 6, do tình hình sức khỏe không tốt lên muốn xin nghỉ việc. Thời gian em tham gia đáng bảo hiểm xã hội là từ T10/2010 đến T4/2016, thì khi em nghỉ việc sau em làm thủ tục để hưởng chế độ BHTN, sau đó đến khi em sinh em bé có được hưởng tiếp chế độ thai sản không ah Xin cảm ơn luật sư

Thứ nhất về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định tại điều 49 luật việc làm như sau:

" Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

>> Xem thêm:  Công ty luật, văn phòng luật tư vấn pháp luật miễn phí tại Tuyên Quang

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết."

Theo đó trong trường hợp này bạn đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp từ tháng 10/2010 đến tháng 4/2016 do đó bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, nếu đảm bảo bạn không đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật

>> Xem thêm:  Công ty luật, văn phòng luật tư vấn miễn phí tại Vĩnh Long

Thứ hai về trợ cấp thai sản thì trong trường hợp này bạn phải đóng đủ 6 tháng bảo hiểm trong thời gian 12 tháng trước khi sinh thì bạn sẽ được hưởng trợ cấp thai sản, việc bạn đã nghỉ việc không ảnh hưởng gì, do bạn không cung cấp thời gian bạn dự tính sinh là bao giờ nên chúng tôi không thể tính chính xác giúp bạn được.

Em chào các anh chị, Hiên tại e đang ó một thắc mắc về chế độ thai sản muốn nhờ anh chị tứ vấn ạ: E là lao động nữ, e đã tham gia đóng BHXH từ 20/10/2014 - 29/02/2016 tại công ty cũ. Hiện tại e tìm được công việc mới nhưng phải đến tháng 07/2016 e mới bắt đầu được tham gia BHXH. Hiện tại e đang có bầu được 5 tuần và dự kiến sinh đầu tháng 12/2016. Như vậy với trường hợp của em có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản không ạ? Em cảm ơn anh chị ạ, --

 Điều kiện để được hưởng trợ cấp thai sản được quy định như sau:

" Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

>> Xem thêm:  Công ty luật, văn phòng luật sư tư vấn pháp luật miễn phí tại Vĩnh Phúc

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Theo đó bạn phải đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội trong thời gian 12 tháng trước khi bạn sinh. Bạn dự kiện sinh vào tháng 12/2016, 12 tháng trước khi sinh của bạn sẽ được xác định như sau:

- Nếu bạn sinh từ ngày mùng 1 đến ngày 14 của tháng thì tháng bạn sinh không được tính vào khoảng thời gian 12 trước khi sinh, khi đó khoảng thời gian này sẽ được xác định là từ tháng 12/2015 đến hết tháng 11/2016 trong khoảng thời gian này bạn đóng bảo hiểm được tháng 12 năm 2015 và tháng 1,2,7,8,9 năm 2016 theo đó bạn vẫn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản nếu ban nghỉ trước khi sinh hai tháng vào tiến hành đóng bảo hiểm đến hết tháng 9.

- Nếu bạn sinh từ ngày 15 của tháng trở đi thì tháng 12 được tính vào khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh, khi đó khoảng thời gian này sẽ được xác định từ 1/2016 đến hết tháng 12/2016, trong thời gian này nếu bạn đóng bảo hiểm đượ tháng 1,2,7,8,9, 10 năm 2016 thì bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản.

Xin chào luật sư! hiện em đang làm công ty và đang mang bầu được 5 tháng vì điều kiện sức khỏe nên em sẽ xin nghỉ việc. Em đóng bảo hiểm từ tháng 8 năm 2015 đến nay. Vậy cho em hỏi nếu em nghỉ thì em có được hưởg chế độ thai sản không ạ. Em xin chân thành cảm ơn

 Trong trường hợp này của bạn nếu bạn nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở y tế thì bạn chỉ cần đóng đủ 3 tháng bảo hiểm trong thời gian 12 tháng trước khi sinh, còn trường hợp bạn nghỉ việc theo sự thỏa thuận với công ty thì bạn phải đóng đủ 6 tháng bảo hiểm trong thời gian 12 tháng trước khi sinh. Cách tính khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh bạn có thể tham khảo ở trên và áp dụng tính trong trường hợp của mình xem có đóng đủ số tháng bảo hiểm theo quy định không.

Dear luật sư công ty luật Minh Khuê, Thưa luật sư: Em đi làm công ty và đóng bảo hiểm được 37 tháng từ tháng 10/2012 - 10/2015 thì dừng không tham gia bảo hiểm cho đến nay. Hiện nay em đang có thai và dự sinh vào 14/09/2016. Em đang chuẩn bị tham gia bảo hiểm tại công ty khác từ tháng 4 hoặc tháng 5/2016 đến tháng 8/2016 như vậy em có được hưởng chế độ thai sản không ạ? Mong luật sư tư vấn giúp em trường hợp này. Có thai nhưng đóng bảo hiểm không liên tục có được hưởng chế độ thai sản không? Em xin cảm ơn!

 Trường hợp này nếu bạn sinh cháu vào ngày 14/9/2016 thì thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn được tính từ tháng 9/2015 đến tháng hết tháng 8/2016 trong khoảng thời gian này bạn đóng bảo hiểm được tháng 9,10 năm 2015 và tháng 4,5,6,7 năm 2016 thì bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản.

Thưa luật sư, tôi đã đóng bảo hiểm được một năm và ngừng tham gia hơn hai năm. Bây giơ tôi muốn tự đóng lại nhưng tôi hộ khẩu một nơi sinh sống một nơi thì tôi có thể đóng bảo hiểm ở đâu được? Tôi có thể tham gia bảo hiểm trước sáu tháng được hưởng chế độ thai sản không ah?

 Trường hợp của bạn nếu không còn tham gia hợp đồng lao động nữa và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm bắt buộc mà bây giờ bạn muốn tham gia bảo hiểm xã hội từ nguyện thì theo quy định của luật bảo hiểm xã hội 2014 bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ chi trả cho hai chế độ là hưu trí và tử tuất mà không chi trả cho chế độ thai sản. Do đó nếu bạn có tiến hành đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện trong trường hợp này bạn cũng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động

>> Xem thêm:  Người lao động huỷ quá trình tham gia bảo hiểm xã hội ? Thủ tục gộp sổ BHXH

>> Xem thêm:  Thời gian thực hiện nghĩa vụ công an có được cộng dồn bảo hiểm xã hội khi làm việc không?