Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Theo nghị định 123/2015/NĐ-CP về đăng ký hộ tịch và thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn thi hành nghị định thì đăng ký kết hôn trước khi cưới và sau khi cưới là như nhau.

Nhưng các bạn lưu ý là không nên để quá lâu mới đăng ký, vì Giấy chứng nhận kết hôn của hai bạn còn được sử dụng để làm giấy Khai sinh cho con hoặc mua bán nhà cửa đất đai… Tốt nhất nên đăng ký kết hôn trước khi cưới hoặc sau cưới 1-2 tháng thôi.

Vậy là xong bài viết về thủ tục đăng ký kết hôn, cũng có kha khá việc cần chuẩn bị phải không? Tất nhiên theo mình biết thì những việc liên quan đến giấy tờ thủ tục hành chính thì thường không thể làm nhanh gọn như mình mong muốn được. Điều cần làm là bạn hãy tìm hiểu và chuẩn bị kỹ lưỡng nhất có thể để khi tới nơi sẽ rút ngắn được thời gian.

Và việc tổ chức lễ cưới có thể coi là theo phong tục của người Việt Nam nhưng muốn được pháp luật thừa nhận thfi phải làm thủ tục đăng kí kết hôn. Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép và công nhận.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê