1. Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú?

Thưa luật sư, tôi đăng ký kết hôn với anh Nguyễn Văn A năm 2010. Đến năm 2011, chúng tôi không sống chung với nhau nhưng chưa làm thủ tục ly hôn. Đến năm 2012, tôi có quan hệ với anh Trần Văn B và đã sinh được 01 bé gái. Tôi muốn làm giấy khai sinh cho con mang họ Trần theo thủ tục con ngoài giá thú được không và được quy định trong luật như thế nào? Xin cảm ơn luật sư đã tư vấn!
Người gửi: Ngo Be

Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú?

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con - Ảnh minh họa

Trả lời:

Quyền được khai sinh là quyền của mỗi người và pháp luật luôn tôn trọng và bảo vệ quyền này. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh theo quy định tại Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch.

Như vậy, nếu bố đứa bé đồng tình, chị hoàn toàn có thể cùng anh B đi khai sinh cho con, đặt tên con theo họ bố với thủ tục rất đơn giản. Trường hợp anh B không đồng ý, chị hoàn toàn có thể đăng ký khai sinh cho con với duy nhất tên chị trong cột “Họ và tên mẹ” và con chị được lấy họ theo họ mẹ.

Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp, bạn vẫn đang trong thời kỳ hôn nhân với anh Nguyễn Văn A thì về nguyên tắc, con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân của hai vợ chồng là con chung của hai vợ chồng theo quy định tại Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 88. Xác định cha, mẹ

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định."

Chính vì vậy, trong trường hợp này, nếu bạn muốn con của bạn mang họ Trần thì bạn cần phải thỏa thuận được với anh Nguyễn Văn A làm đơn khởi kiện nộp cho Tòa án để xác nhận anh A và con của bạn không có mối quan hệ cha - con. Đồng thời, anh B có đơn yêu cầu Tòa án xác nhận quan hệ cha - con theo quy định. Sau khi có quyết định cuối cùng của Tòa án thì bạn mới có thể đăng ký khai sinh cho con của bạn theo họ Trần.

>> Xem thêm:  Phân tích nội dung, ưu điểm, nhược điểm và thực tiễn áp dụng một biện pháp hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế ?

2. Nhận con ngoài giá thú khi không đăng ký kết hôn?

Kính gửi luật sư. Xin giải đáp giúp tôi một vấn đề. Năm 2015, tôi và anh A đã ly hôn và chưa có con. Năm 2016, tôi quen anh B. Anh B chưa có gia đình qua thời gian tìm hiểu, tôi có đề nghị xin anh B đứa con nhưng không kết hôn. Năm 2018, tôi sinh con. Đến nay cháu được 03 tháng tuổi. Nay tôi quay lại sống với anh A.
Anh A và tôi muốn đăng ký kết hôn lại và anh A muốn làm khai sinh cho con mang họ của anh A. Như vậy, có được không và cần những thủ tục gì?(khi con được 01 tháng tôi có làm khai sinh cho con mang họ của tôi phần khai về cha bỏ trống). Nếu sau này anh B muốn nhận con mà tôi và anh A không đồng ý thì theo luật sẽ xử như thế nào ạ? Mọi thắc mắc tôi rất cần được sáng tỏ. Mong quý luât sư giải đáp giúp tôi. Tôi chân thành cảm ơn.
- Nguyễn Thị Hà -

>> Xem thêm:  Giải quyết tranh chấp bằng biện pháp thay thế tại Hoa Kỳ ?

3. Tư vấn sinh con ngoài giá thú khi đang là công chức nhà nước?

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi một số vấn đề sau liên quan tới luật hôn nhân và gia đình kính mong luật sư giúp đỡ. Chân thành cảm ơn. Tôi là giảng viên của một trường đại học, đã ly hôn và có hai con gái, hiện đang nuôi hai con và không muốn tái hôn vì không muốn con bị xáo trộn cuộc sống nhưng muốn sinh thêm một con ngoài giá thú thì có vi phạm luật kế hoạch hóa gia đình, đạo đức nhà giáo và pháp luật không? Nếu sinh thì có được hưởng chế độ thai sản hiện hành và con (ngoài giá thú) được hưởng những quyền lợi gì? Trân trọng cảm ơn.
- Kh... Nguyễn Thị -

>> Xem thêm:  Giải quyết tranh chấp là gì ? Khái niệm về giải quyết tranh chấp ?

Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú?

>> Luật sư trả lời: Sinh con thứ ba có bị xử phạt hoặc bị kỷ luật không?

4. Thủ tục xác nhận con ngoài giá thú làm như thế nào?

Thưa luật sư! Cậu tôi đã có một vợ một con, hiện nay, ông đang có bồ nhí bên ngoài. Cô bồ nhí đang mang thai 02 tháng, cô ấy xác định chính xác là con của cậu tôi nhưng không may cậu tôi bị đột quỵ chết mới đây 2 tuần nên không thể đối chất. Mợ tôi tính bán căn nhà hiện tại của 2 vợ chồng đang sống nhưng sợ cô vợ bé đến đòi chia tài sản cho đứa con trong bụng cô ấy.

- Nếu sau khi sinh, xét nghiệm đứa bé đúng là con của cậu tôi vậy đứa bé có được chia tài sản căn nhà mà mợ tôi bán không luật sư?

- Nếu căn nhà do cậu mợ tôi đứng tên chung hoặc một trong hai người đứng tên vậy có khác gì không luật sư?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Thủ tục xác nhận con ngoài giá thú ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 90 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 90. Quyền nhận cha, mẹ

1. Con có quyền nhận cha, mẹ của mình, kể cả trong trường hợp cha, mẹ đã chết.

2. Con đã thành niên nhận cha, không cần phải có sự đồng ý của mẹ; nhận mẹ, không cần phải có sự đồng ý của cha."

Như vậy, nếu sau khi sinh mà người phụ nữ kia có bằng chứng chứng minh đó là con của cậu bạn thì cô ấy làm thủ tục xác nhận con với cậu bạn. Sau khi đứa bé được công nhận là con của cậu bạn thì đứa bé sẽ được hưởng di sản thừa kế của cậu bạn.

Về ngôi nhà, nếu đó là tài sản chung của vợ chồng cậu bạn thì bạn phải xác định đó là căn nhà được hình thức trước hôn nhân hay sau hôn nhân và tài sản chung hay tài sản riêng, nếu là tài sản chung thì mợ bạn sẽ được hưởng 1 nửa còn nửa còn lại sẽ là di sản thừa kế của cậu bạn, đứa bé kia cũng được hưởng. Còn nếu là tài sản riêng của mợ bạn thì mợ bạn được hưởng toàn bộ. Nếu là tài sản riêng của cậu bạn thì toàn bộ ngôi nhà đó sẽ là di sản thừa kế. Việc xác định tài sản chung hay tài sản riêng được xác định theo quy định tại Điều 33 và Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, trong đó:

- Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

- Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

- Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

- Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014; tài sảnphục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

- Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Trường hợp nếu giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở có tên hai vợ chồng cậu bạn thì đó là tài sản chung, còn nếu chỉ có tên một trong hai người thì cũng chưa chắc chắn đã là tài sản riêng của một người bạn phải căn cứ vào quy định trên.

>> Tham khảo bài viết liên quan:Pháp luật thừa kế quy định như thế nào về quyền thừa kế của các con (con chung, con riêng, con ngoài giá thú)?

>> Xem thêm:  Đăng ký khai sinh là gì ? Khái niệm về đăng ký khai sinh

5. Làm thế nào để đăng ký khai sinh theo họ cha khi sinh con ngoài giá thú?

Thưa luật sư, tôi sinh con khi chưa kết hôn. Vậy xin hỏi luật sư cách đăng ký khai sinh cho con mang họ cha có được không? Thực hiện như thế nào để hợp pháp? Rất mong nhận được sự tư vấn! Cảm ơn luật sư.

Làm thế nào để đăng ký khai sinh theo họ cha khi sinh con ngoài giá thú?

Trả lời:

Cuộc sống hiện đại kéo theo những quan điểm mới, ngày nay có rất nhiều những cặp đôi phát sinh quan hệ tình cảm và mong muốn sinh con cùng nhau mà không muốn tổ chức đám cưới, cũng như đăng ký kết hôn. Nên đặt ra vấn đề làm thế nào để đăng ký khai sinh cho con khi mà bố mẹ không có thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn là một yêu cầu thực tế. Để đơn giản hóa thủ tục hành chính cũng như tránh phiền hà cho Công dân khi giải quyết thủ tục. Luật hộ tịch năm 2014 và những văn bản hướng dẫn quy định cụ thể về vấn đề này, cụ thể được thực hiện như sau:

* Điều kiện để đăng ký khai sinh họ cha cho con ngoài giá thú:

Căn cứ theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014Luật hộ tịch năm 2014 căn cứ để đăng ký khai sinh họ cha cho con ngoài giá thú khi đã thực hiện thủ tục xác nhận cha, mẹ, con Việc xác nhận Cha mẹ con được thực hiện theo hướng dẫn tại Làm thế nào xác nhận cha cho con sinh ra ngoài giá thú? Việc đăng ký khai sinh họ cha cho con ngoài giá thú được thực hiện khi có một trong hai trường hợp sau:

Thứ nhất: Đã được quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.

Thứ hai: Đã có bản án đã có hiệu lực của tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết.

* Thủ tục đăng ký khai sinh cho con:

- Thẩm quyền: Uỷ ban nhân dân cấp xã thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh;

- Hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị:

+ Tờ khai thông tin theo mẫu Thông tư 15/2015/TT-BTP (Nghị định 123/2015/NĐ-CP)

+ Giấy chứng sinh;

+ Trích lục "Công nhận cha, mẹ, con" Của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc bản án của tòa án nhân dân về việc xác nhận mối quan hệ Cha, mẹ, con (nếu việc xác nhận quan hệ cha, con được thực hiện tại Tòa án)

- Thời gian: Ba ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận được hồ sơ hợp lệ.

>> Xem thêm:  Khái niệm giá thú ? Con ngoài giá thú được hiểu như thế nào ?

6. Tư vấn việc làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú?

Xin chào công ty luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi mong được luật sư giải đáp: Tôi đang chuẩn bị sinh con. Ba của con tôi trước đây đã kết hôn với người khác và có một con gái 4 tháng. Tôi muốn con tôi sinh ra mang họ của ba và có tên ba trong giấy khai sinh.

1. Do bé là con ngoài giá thú, chắc chắn phải nhập khẩu theo mẹ, trong sổ hộ khẩu mẹ ruột tôi đứng chủ hộ. Khi tôi đi làm giấy khai sinh cho bé cần mẹ tôi có mặt không?

2. Trong lúc làm khai sinh cho con tôi nếu ba của con tôi làm thủ tục nhận con thì cần những giấy tờ gì ?

3. Nếu hoàn tất thủ tục nhận con thì con tôi theo họ của ba bé được không?

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Tư vấn việc làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, khi làm giấy khai sinh cho con bạn có cần sự có mặt của mẹ bạn không?

Theo Điều 7 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP Quy đinh chi tiết thi một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú năm 2006 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2013 về thời hạn đăng ký thường trú:

"1. Trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới và có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì người thay đổi chỗ ở hợp pháp hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú tại chỗ ở mới.

2. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày có ý kiến đồng ý của người có sổ hộ khẩu, người được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ của mình hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú.

3. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó."

Như vậy, trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày con bạn được đăng ký khai sinh, bạn có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho con bạn theo khoản 3 Điều 7 Nghị định 31/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú. Nếu bạn là người đi đăng ký thường trú cho con bạn thì không cần mẹ của bạn có mặt mà chỉ cần có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho con bạn nhập vào sổ hộ khẩu của mẹ bạn. Còn nếu bạn không thể đi đăng ký thường trú cho con bạn được thì bạn có thể uỷ quyền cho mẹ bạn bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực hợp lệ làm thủ tục đăng ký thường trú cho con bạn.

Thứ hai, thủ tục nhận con cần những giấy tờ:

Theo Điều 91 Luật Hôn nhân và gia đinh năm 2014 về quyền nhận con:

"1. Cha, mẹ có quyền nhận con, kể cả trong trường hợp con đã chết.

2. Trong trường hợp người đang có vợ, chồng mà nhận con thì việc nhận con không cần phải có sự đồng ý của người kia."

Bên cạnh đó, theo Điều 12 Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch do Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành thì khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

Hồ sơ gồm:

- Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

-Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

- Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con gồm: Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con. Trường hợp không có văn bản này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Thời gian giải quyết là 03 ngày làm việc kể từ thời điểm nhận được đầy đủ hồ sơ.

Thứ ba, việc theo họ của người cha hay người mẹ?

Sau khi kết hợp thủ tục nhận con và làm giấy khai sinh cho cháu xác định phần người cha trong giấy khai sinh thì họ của con có thể theo họ của cha hoặc họ của mẹ theo tập quán hoặc thỏa thuận của cha mẹ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Emailhoặc tổng đài tư vấn trực tuyến1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn có phải con chung hay không?

Trả lời:

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

Như vây, nếu sinh ra trước ngày đăng kí kết hôn và được cha mẹ thừa nhận thì sẽ là con chung của vợ, chồng.

Câu hỏi: Điều kiện đăng kí khai sinh cho con ngoài giá thú

Trả lời:

Đăng ký khai sinh họ cha cho con ngoài giá thú khi : 

- Đã được quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.

- Đã có bản án đã có hiệu lực của tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết.

Câu hỏi: Thủ tục đăng ký khai sinh cho con

Trả lời:

- Thẩm quyền: Uỷ ban nhân dân cấp xã thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh;

- Hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị:

+ Tờ khai thông tin theo mẫu Thông tư 15/2015/TT-BTP (Nghị định 123/2015/NĐ-CP)

+ Giấy chứng sinh;

+ Trích lục "Công nhận cha, mẹ, con" Của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc bản án của tòa án nhân dân về việc xác nhận mối quan hệ Cha, mẹ, con (nếu việc xác nhận quan hệ cha, con được thực hiện tại Tòa án)

- Thời gian: Ba ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận được hồ sơ hợp lệ.