Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sựcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý:

Luật số 60/2014/QH13 của Quốc hội : LUẬT HỘ TỊCH 

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 13 Luật Hộ tịch thì:

"Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh."

Theo như quy định trên, nơi có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con bạn là Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi bạn hoặc chồng bạn cư trú. Vì vậy, trong trường hợp này, bạn có thể đăng ký khai sinh cho con tại UBND xã nơi chồng bạn cư trú, hoặc nơi bạn cư trú (tạm trú hoặc thường trú)

Điều 13 Luật cư trú cũng quy định về nơi cư trú của người chưa thành niên như sau:

"1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định."

Trong trường hợp này pháp luật không quy định bắt buộc con phải có hộ khẩu theo cha hay theo mẹ, bạn hoàn toàn có thể đăng ký khai sinh cho con tại nơi bạn hoặc chồng bạn đang cư trú và nhập khẩu cho con vào nơi đó.

Tham khảo bài viết liên quan:

Đăng ký khai sinh cho con? 

Tư vấn về nơi làm giấy đăng ký khai sinh cho con ? 

Tư vấn về việc đăng ký khai sinh cho con 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự