Em cũng đã tìm hiểu về luật nghĩa vụ nhưng em không hiểu rõ lắm về luật ở điều 15 và điều 17. Luật sư có thể cho em hỏi em đã đăng ký nghĩa vụ ở công ty rồi em có được thôi thực hiện nghĩa vụ ở địa phương không ạ?

Người gửi: H.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Đăng ký nghĩa vụ quân sự khi rời khỏi địa phương dưới 3 tháng ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự 2005 sửa đổi, bổ sung  

2. Luật sư tư vấn:

Tại điều 15 Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi, bổ sung 2005 quy định về vấn đề cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự như sau:

"Điều 15. Cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Ban Chỉ huy quân sự cấp xã thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân cư trú tại địa phương.

2. Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân làm việc tại các cơ quan, tổ chức và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi chung là cấp huyện) nơi cơ quan, tổ chức đặt trụ sở; trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự ở cơ sở thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú."

Theo như quy định trên, thì như hiện tại bạn đang làm việc tại một cơ quan mà cơ quan đó không ở cùng với địa phương với nơi bạn cư trú và cơ quan đó đã thực hiện việc đăng ký nghĩa vụ quân sự cho bạn rồi nên bạn sẽ không cần phải thực hiện nghĩa vụ quân sự tại địa phương nơi bạn cư trú nữa vì khi cơ quan bạn làm việc khi tiến hành việc đăng ký nghĩa vụ quân sự cho bạn đã đồng thời tiến hành việc thông báo với Ban chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi cơ quan bạn đặt trụ sở rồi còn nếu như trường hợp nơi cơ quan bạn đặt trụ sở không có Ban chỉ huy quân sự thì cơ quan bạn sẽ có trách nhiệm tổ chức cho công dân thực hiện đăng ký nghãi vụ quân sự cho bạn tại nơi cư trú của bạn. Chính vì vậy, việc bạn bị gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự 2 lần sẽ không xảy ra 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.