Công ty cho tôi hỏi việc đăng ký nhầm này tôi có thể xử lý như thế nào ạ ? 

Tôi xin chân thành cảm ơn và mong nhận được phản hồi sớm từ phía công ty.

Người gửi : Nhan DT

 

Luật sư trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Nguyên tắc cấp mã số thuế là: "NNT chỉ được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt quá trình hoạt động từ khi đăng ký thuế cho đến khi không còn tồn tại; MST đã cấp cho người nộp thuế là chủ hộ kinh doanh hoặc một cá nhân không thay đổi trong suốt cuộc đời của cá nhân đó". Căn cứ pháp lý để cơ quan thuế xác định tính duy nhất của một cá nhân chính là số CMND do cơ quan Công an cấp. Về nguyên tắc số CMND do cơ quan Công an cấp là mã số duy nhất đối với từng cá nhân. Tuy vậy, trong quá trình triển khai đăng ký cấp mã số thuế TNCN đối với các cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công đã gặp phải vướng mắc đối với nhiều trường hợp trùng số CMND giữa 2 cá nhân ở 2 địa phương khác nhau, đặc biệt là những tỉnh, thành phố thuộc diện tách tỉnh trước đây. 

Nếu số CMND của anh Chuyển trùng với người khác, cơ quan Thuế vẫn tiến hành cấp MST cho anh theo hướng dẫn tại Công văn 4313/TCT-CNTT năm 2009 về Hướng dẫn xử lý trùng chứng minh thư trong, triển khai đăng ký thuế thu nhập cá nhân do Tổng Cục thuế ban hành. Còn việc cấp MST cho người phụ thuộc phải dựa trên MST của người nộp thuế, chứ không phải dựa vào số CMND. Vì vậy nếu số CMND của anh Chuyển trùng với người khác thì vẫn tiến hành được việc cấp đúng MST cho người phụ thuộc dựa trên MST của anh Chuyển. Để xử lý sai sót này, bạn đến Phòng kê khai bộ phận cấp mã số thuế để cơ quan Thuế trực tiếp giải quyết. 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật thuế về người phụ thuộc trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân ? Thủ tục xin miễn thuế, giảm thuế

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục chuyển đổi từ mã số thuế người phụ thuộc sang mã số thuế người nộp thuế ?