1. Nhãn hiệu cho sản phẩm thảm lót sàn là gì?

Nhãn hiệu cho sản phẩm thảm là dấu hiệu độc nhất để phân biệt sản phẩm thảm lót sàn của bạn với sản phẩm của các công ty hoặc cá nhân khác trên thị trường. Nhãn hiệu có thể được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc; ở dạng ký tự, ký hiệu, khẩu hiệu, hình vẽ hoặc kết hợp của tất cả các yếu tố này.

Nhãn hiệu cho các sản phẩm thảm thường được phân loại vào Nhóm 27 của Bảng Phân loại Nice. Nhóm 27 chủ yếu bao gồm các sản phẩm được dùng làm lớp phủ cho các loại sàn và tường được xây dựng trước đó; Nhóm này còn đặc biệt bao gồm:

- Thảm ô tô;

- Thảm trải sàn, ví dụ, thảm tắm, thảm cửa, thảm thể dục, thảm yoga;

- Thảm cỏ nhân tạo;

- Giấy dán tường, bao gồm giấy dán tường bằng vải.

Nhóm này không bao gồm một số sản phẩm sau:

- Sàn và gạch lát sàn bằng kim loại và không bằng kim loại, ván sàn gỗ;

- Thảm sưởi bằng điện;

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ trực tuyến Uy Tín, Chuyên Nghiệp

- Vải địa kỹ thuật;

- Thảm cho trẻ sơ sinh chơi;

- Tấm treo tường bằng vải.

2. Tại sao nên đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm thảm lót sàn tại Việt Nam?

Ngày nay, có hàng ngàn sản phẩm thảm trên thị trường với các hình thức, hình dạng hoặc màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, khách hàng chỉ có thể nhớ một vài thương hiệu sản phẩm trên thị trường. Từ thực tế này, các công ty mới hoặc các công ty nhỏ cần thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu càng sớm càng tốt để trở nên dễ nhận biết và nổi bật so với các công ty khác trên thị trường. Bên cạnh đó, việc đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm thảm lót sàn cũng mang lại những lợi ích lớn khác cho chủ sở hữu nhãn hiệu như:

- Bảo vệ nhãn hiệu sản phẩm của bạn khỏi bị sao chép hoặc sử dụng trái phép bởi các công ty, tổ chức hoặc cá nhân khác mà không có sự đồng ý của bạn. Chủ sở hữu nhãn hiệu có quyền độc quyền sử dụng nhãn hiệu sau khi đã được đăng ký và bảo hộ.

- Tạo cơ sở pháp lý cho chủ sở hữu nhãn hiệu để yêu cầu các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm của các chủ thể khác.

- Ngăn chặn các công ty, tổ chức hoặc cá nhân khác trên thị trường sử dụng nhãn hiệu của bạn để đăng ký hoặc đăng ký một nhãn hiệu tương tự hoặc giống hệt với nhãn hiệu của bạn.

- Mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho chủ sở hữu nhãn hiệu khi ký hợp đồng li-xăng (license) hoặc chuyển nhượng nhãn hiệu cho các chủ thể khác.

>> Xem thêm:  Mẫu công văn sửa đổi nhãn hiệu cập nhật mới nhất năm 2020

3. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm thảm lót sàn tại Việt Nam như thế nào?

Theo các quy định của luật sở hữu trí tuệ, hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm thảm lót sàn bao gồm các tài liệu như sau:

- Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (02 bản theo mẫu quy định);

- Mẫu nhãn hiệu (05 bản với kích thước tối đa là 80mm x 80 mm);

- Danh sách các dịch vụ và/hoặc hàng hóa được đính kèm bởi nhãn hiệu;

- Giấy ủy quyền (nếu có);

- Biên lai thu phí và lệ phí nhà nước (trong trường hợp người nộp đơn thanh toán phí và lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc thanh toán trực tiếp vào tài khoản của cơ quan cấp văn bằng);

4. Quy trình đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm thảm lót sàn tại Việt Nam

>> Xem thêm:  Dịch vụ gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, logo, thương hiệu

Thông thường, hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm thảm lót sàn phải trải qua các quy trình sau:

Bước đầu tiên: Tra cứu nhãn hiệu (không bắt buộc)

Có hai cách để tra cứu nhãn hiệu: tra cứu sơ bộ và tra cứu chuyên sâu. Nếu thực hiện tra cứu sơ bộ, nhãn hiệu sẽ được tra cứu trên cơ sở dữ liệu trực tuyến do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cung cấp với thời gian xử lý là từ 01 ngày đến 3 ngày; kết quả của phương pháp này thường có tỷ lệ chính xác thấp (khoảng 60%). Nếu thực hiện tra cứu chuyên sâu, nhãn hiệu sẽ được tra cứu bởi các chuyên gia trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền với thời gian xử lý là từ 3 ngày đến 7 ngày; kết quả tra cứu thường có độ chính xác cao hơn (khoảng 90%).

Bước thứ hai: Nộp hồ sơ

Bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu trực tiếp đến văn phòng của Cục SHTT tại Hà Nội hoặc đến văn phòng đại diện của Cục SHTT tại Đà Nẵng hoặc thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể gửi hồ sơ đăng ký nhãn hiệu của mình qua bưu điện hoặc chuyển phát đến các văn phòng trên nếu bạn không ở các thành phố này.

Bước thứ ba: Thẩm định hình thức đơn

Trong thủ tục này, đơn của bạn sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định chính thức để xác định xem đơn đăng ký này có hợp lệ hay không hợp lệ theo các yêu cầu về hình thức như các tài liệu cần thiết; phân nhóm, quyền nộp đơn, vv. Thủ tục này mất từ ​​01 đến 02 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Bước thứ tư: Công bố đơn

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ công bố thông tin về đơn đăng ký nhãn hiệu của bạn trên Công báo sở hữu công nghiệp trong vòng 2 tháng kể từ ngày có quyết định của đơn đăng ký hợp lệ. Thông tin sẽ được công bố bao gồm mẫu nhãn hiệu, danh sách hàng hóa/dịch vụ kèm theo nhãn hiệu và thông tin của người nộp đơn/chủ sở hữu nhãn hiệu và tổ chức đại diện (nếu có).

Bước thứ năm: Thẩm định nội dung đơn

Trong thủ tục này, đơn đăng ký của bạn sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định để xác định xem nhãn hiệu của bạn có gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu đã đăng ký khác hay không và liệu nhãn hiệu có đáp ứng tất cả các tiêu chí theo quy định và phạm vi bảo hộ hay không. Thủ tục này mất từ ​​09 tháng đến 12 tháng kể từ ngày công bố nhãn hiệu.

Bước thứ sáu: Cấp văn bằng bảo hộ

Cục SHTT sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho bạn trong vòng khoảng 01 tháng kể từ ngày bạn thanh toán đầy đủ các khoản phí và lệ phí theo quy định.

5. Nơi đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm thảm lót sàn tại Việt Nam?

Nếu bạn là một công ty hoặc cá nhân nước ngoài và có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm thảm của mình tại Việt Nam, bạn có thể đến với Công ty Luật Minh Khuê để tiến hành các thủ tục. Theo các quy định của luật sở hữu trí tuệ Việt Nam, các công ty, tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ có thể đăng ký nhãn hiệu của mình thông qua một tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp chính thức, ví dụ như Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng nhà đăng ký tên miền mới, giải quyết tranh chấp tên miền

Kể từ tháng 8 năm 2017, Công ty Luật Minh Khuê đã được Cục SHTT cấp phép hoạt động như một tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp chính thức tại Việt Nam với mã đại diện là 226. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu của khách hàng sẽ được Phòng Sở hữu trí tuệ của chúng tôi xử lý và thực hiện.

Địa chỉ Công ty Luật Minh Khuê tại: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Người phụ trách phòng sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê:

Luật sư: Tô Thị Phương Dung

Email: dung@luatminhkhue.vn;

Số điện thoại: + 84986 386 648

Hồ sơ sẽ được nộp tại: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, địa chỉ tại: 384-386 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

6. Liên hệ để đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm thảm lót sàn tại Việt Nam

Vui lòng liên hệ: Công ty Luật TNHH Minh Khuê

Địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa C2, Vincom Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

>> Xem thêm:  Giải đáp về thủ tục đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp ?

Số điện thoại: + 84986 386 648 - Luật sư: Tô Thị Phương Dung

Email: dung@luatminhkhue.vn

Trân trọng,

Phòng sở hữu trí tuệ - Công ty Luật TNHH Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp theo luật hình sự