- Theo luật tôi có được thành lập doanh nghiệp do tôi làm giám đốc trong khi vẫn làm nhân viên trong doanh nghiệp TNHH một thành viên nhà nước không ?

- Nếu tôi được bổ nhiệm lên vị trí quản lý ví dụ phó phòng, Theo luật tôi có được thành lập doanh nghiệp do tôi làm giám đốc trong khi vẫn làm trong doanh nghiệp nhà nước không ?

- Sử dụng dịch vụ thành lập tư vấn và thành lập doanh nghiệp của quý công ty thì mất thời gian bao lâu?

Xin trân trọng cảm ơn.

Người gửi: NTL

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật doanh nghiệp của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

>> Xem thêm:  Dồn điền đổi thửa theo quy định pháp luật

1. Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13 của Quốc hội

- Nghị định 97/2015/NĐ-CP nghị định về quản lý người giữ chức danh, chức vụ tại doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu một thành viên mà nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ

2. Nội dung phân tích:

Bạn đang là thành viên của Doanh nghiệp nhà nước, thì bạn không có quyền thành lập doanh nghệp nếu thuộc khoản 2 Điều 18 Luật doanh nghiệp:

"2. Tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:
d) Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;"

Căn cứ vào quy định trên, nếu như bạn không thuộc các trường hợp là cán bộ lãnh đạo, quản lý trong doanh nghiệp nhà nước bạn sẽ không được phép thành lập doanh nghiệp. Còn nếu như bạn là nhân viên bình thường trong doanh nghiệp nhà nước, không phải là cán bộ, công chức, viên chức bạn sẽ được phép thành lập doanh nghiệp đứng tên của mình. 

Những người giữ chức danh quản lý trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại khoản 2 điều 2 nghị định 97/2015/NĐ-CP quy định người giữ chức danh quản lý trong doanh nghiệp bao gồm :

"Điều 2. Đối tượng áp dụng

2. Người giữ chức danh, chức vụ tại doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên mà Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, bao gồm:

a) Chủ tịch Hội đồng thành viên;

b) Chủ tịch công ty;

c) Thành viên Hội đồng thành viên;

d) Kiểm soát viên;

đ) Tổng giám đốc;

e) Phó Tổng giám đốc;

g) Giám đốc;

h) Phó Giám đốc;

i) Kế toán trưởng".

Nếu như trong trường hợp này bạn là phó phòng của doanh nghiệp nhà nước vẫn không thuộc trường hợp là người quản lý trong doanh nghiệp nhà nước, do đó bạn vẫn được phép thành lập công ty riêng đứng tên mình theo quy định của luật doanh nghiệp. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email  hoặc qua tổng đài luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến, gọi:   1900.6162 . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Cơ sở pháp lý và nội dung quyền quản lý lao động của người sử dụng lao động mới nhất

Bộ phận Tư vấn Pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm ?