Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 

Nội dung tư vấn:

Thưa luật sư, tôi mới tốt nghiệp năm nay và đang làm cho nhà nước, vậy luật nghĩa vụ dân sự mới 2016 có phải đi nghĩa vụ dân sự khi đang làm việc cho nhà nước không? cảm ơn luật sư!

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về điều kiện tạm hoãn, miễn nhập ngũ như sau:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

>> Xem thêm:  Thời gian nhập ngũ là bao lâu ?

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Như vậy, đang làm việc cho Nhà nước không thuộc trường hợp được hõan hay miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định trên.

Xin luật sư tư vấn cho em Hiện nay em làm Dân Quân Thường Trực xã đã được hơn 2 năm và bây giờ em muốn xin nghỉ về phụ giúp gia đình.Vậy em có bị gọi đi nghĩa vụ không ạ.Nếu em vẫn bị gọi đi nghĩa vụ thì em phải làm sao. Em cảm ơn ạ

 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 (áp dụng từ 01/01/2016) có quy định:

“4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình:

a) Dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực;

b) Hoàn thành nhiệm vụ tham gia Công an xã liên tục từ đủ 36 tháng trở lên;"

Như vậy, bạn đã tham gia dân quân tự vệ thường trực hơn 02 năm cho nên bạn thuộc trường hợp được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình và bạn sẽ không bị gọi đi nhập ngũ nữa. Trường hợp vẫn có giấy gọi thì bạn cần xin xác nhận tham gia dân quân thường trực xã trong hơn 2 năm đó và đến trình bày với BCH quân sự xã để được xem xét công nhận và không phải tham gia nghĩa vụ quân sự nữa.

Vâng? Thưa luật sư.. em đã nhận được sự phản hồi từ phía luật sư về vẫn đề hoãn NVQS vì em còn mẹ đã 63t và em là lao động chính...nhưng em nông dân lao động phổ thông nên vẫn chưa am hiểu nhiều về những gì luật sư nói.. vì quá nhiều điều khoản trong đó... vậy em chỉ mong luật sư giải đáp ngắn gọn thôi ạ.. chẳng hạn như những gì cũng như hoàn cảnh em đã nêu trước đó.. và em chỉ cần câu trả lời ngắn gọn từ phía luật sư... là em có được miễn NVQS hoặc là không được miễn NVQS thôi ạ.. Xin chân thành cảm ơn luật sư....

Mẹ bạn tuy đã 63 tuổi là hết tuổi lao động nhưng không được coi là không có khả năng lao động, do đó trường hợp của bạn không được hoãn nghĩa vụ quân sự vì không thuộc trường hợp được hoãn theo quy định Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015.

Thưa luật sư cho hỏi, tôi cao 1m6 nặng 40kg vậy có trúng tuyển nghĩa vụ dân sự không?

Theo quy định tại phụ lục I Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì nam 40kg thuộc sức khỏe loại 5 và được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

E chào luật sư ! Luật sư cho e hỏi là e sinh năm 1997 và năm trước (2015) e có thi đại học và đỗ nhưng e không đi học.. và năm nay, e thi lại đại học, đỗ vào trường mk mong muốn nhưng khi ra xã xin giấy di chuyển nghĩa vụ quân sự thì lại k được chấp nhận. Mong luật sư tư vấn giúp e. E xin trân thành.cảm ơn !!

Bạn chỉ được tạm hoãn nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo. Nếu năm 2015 bạn đã được tạm hoãn do đỗ ĐH tại trường cũ rồi thì năm nay bạn sẽ không được hoãn tại trường mới nữa.

>> Xem thêm:  Tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp nghề thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Không nhận giấy khám NVQS cho con có vi phạm pháp luật không?