Ngoài ra , họ còn hâm doạ nếu mẹ em không chịu trả vàng cho họ thì họ sẽ đăng hình các thành viên trong gia đình kèm theo nội dung bôi nhọ danh dự phẩm chất lên mạng xã hội , và cho thông gia hai họ bên phía gia đình em thấy bộ mặt thật gia đình em. Rất mong luật sư có thể cho em câu trả lời sớm nhất và lời khuyên cũng như cho gia đìnn em biét hình phạt đối với hành động tố cáo vu khống người khác ?

Xin chân thành cám ơn.

Người gửi : Lê Bảo Lợi

 

Luật sư trả lời:

Trường hợp của bạn, có thể thấy như sau:

Về hành vi vu khống, Bộ luật hình sự năm 2015 quy định như sau:

Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền...

Hành vi mà những người này thực hiện là bịa đặt về việc mẹ chị lừa bán đồng hồ mà thực tế mẹ chị lại không hề có hành vi lừa đảo.

Ở đây, để cấu thành tội vu khống thì không chỉ có hành vi là bịa đặt mà luật còn quy định về mặt nhận thức của người phạm tội đó là họ biết rõ những điều bịa đặt là sai sự thật.  Ngoài ra còn phải xem xét mục đích của người phạm tội, vì ở tội này thì mục đích: xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm là mục đích chính.

Vì chưa thể biết rõ nguồn gốc câu chuyện như thế nào, nên chúng tôi chưa thể khẳng định rằng: hành vi của những người này là tội vu khống; đo đó nếu sự thật khách quan là những người này biết rõ là mẹ bạn không có hành vi lừa đảo mà còn cố tình bịa đặt nhằm xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự của mẹ bạn là có lừa đảo thì mới cấu thành tội vu khống.

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2021về các tội xâm phạm sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm của người khác

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xác nhận quan hệ nhân thân mới nhất năm 2021 và Cách bảo vệ quyền nhân thân