Vài ngày sau thẩm phán gọi em lên bảo trường hợp em không giải quyết được và yêu cầu em viết đơn rút với lý do sau 2 năm nếu chồng không quay về thì mới làm đơn nộp lại. Em không biết gì nên cũng làm theo lời thấm phán rút đơn. Nay em muốn hỏi luật sư trường hợp của em như vậy thì có thể giải quyết ly hôn trước được không? Mong luật sư giải đáp sớm giúp em.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình của Công ty luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật tố tụng dân sự 2011 sửa đổi, bổ sung 

2. Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin của bạn thì Thẩm phán yêu cầu bạn sau 2 năm khi chồng bạn quay về thì  mới tiến hành giải quyết ly hôn cho bạn như vậy là không đúng vì:

-Bạn nên chú ý Tòa án vẫn có thể tiến hành giải quyết vụ án bình thường khi một trong 2 bên vợ -chồng vắng mặt vì theo quy định tại điều 200 BLTTDS 2011 sửa đổi, bổ sung quy định về sự có mặt của bị đơn trong vụ án dân sự  thì:

Điều 200. Sự có mặt của bị đơn tại phiên toà

1. Bị đơn phải có mặt tại phiên toà theo giấy triệu tập của Toà án; nếu vắng mặt lần thứ nhất có lý do chính đáng thì phải hoãn phiên toà.

2. Bị đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì Toà án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ.

Theo như quy định trên thì nếu như bị đơn (ở đây là chồng bạn vì bạn là người đơn phương ly hôn) vắng mặt đến lần thứ 2 thì Tòa án vẫn sẽ tiến hành xét xử vụ án ly hôn bình thường vắng mặt bị đơn (người chồng). Như vậy, theo quy định trên thì bạn không cần phải đợi đến khi chồng bạn về thì mới có thẻ giải quyết được việc ly hôn mà việc ly hôn của bạn hoàn toàn có thể được thực hiện căn cứ theo quy định trên

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn ly hôn vắng mặt ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật