Nên em muốn làm đơn xin ra khỏi đảng nhưng không biết như thế nào. 

Người gửi : T.N.X.U

Luật sư trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Điều lệ Đảng cộng sản Việt Nam 

2. Nội dung tư vấn:

Khoản 3, Điều 8 Điều lệ Đảng quy định:

“Đảng viên xin ra khỏi Đảng do chi bộ xem xét, đề nghị cấp có thẩm quyền chuẩn y kết nạp quyết định”

Điểm 11.2 Hướng dẫn số 01-HD/TW ngày 20/9/2016 của Ban Bí thư quy định về một số vấn đề cụ thể thi hành Điều lệ Đảng:

Chỉ xem xét cho ra khỏi Đảng đối với những đảng viên chưa vi phạm về tư cách. Nếu vi phạm tư cách đảng viên thì phải xử lý kỷ luật về Đảng, sau đó mới xét cho ra khỏi Đảng.

Đảng viên xin ra khỏi Đảng phải làm đơn, nói rõ lý do xin ra khỏi Đảng, báo cáo chi bộ.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách thức trình báo công an khi bị mất trộm tài sản ? Mức phạt hành vi trộm cắp

Chi bộ, đảng uỷ bộ phận (nếu có), đảng uỷ cơ sở xem xét, báo cáo cấp uỷ có thẩm quyền xét, quyết định cho ra khỏi Đảng và làm thủ tục xoá tên trong danh sách đảng viên”.

Theo các quy định hiện hành của Đảng thì không quy định các trường hợp xin ra khỏi Đảng là đảng viên dự bị hay đảng viên chính thức; do đó, khi đảng viên dự bị làm đơn xin ra khỏi Đảng thì chi bộ và các cấp ủy có thẩm quyền vẫn xem xét bình thường theo quy định và hướng dẫn nêu trên.

Giới thiệu mẫu đơn xin ra khỏi Đảng Cộng Sản Việt Nam: 

ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

......, ngày.....tháng.....năm.....

 

ĐƠN XIN RA KHỎI ĐẢNG

 

Kính gửi: Chi bộ đảng :..........Đảng bộ xã.................huyện.................tỉnh................         

Họ và tên đảng viên:....................................................................................................

>> Xem thêm:  Năm 2020, Viên chức sinh con thứ 3 thì có bị ảnh hưởng gì không ?

Đơn vị công tác: ..........................................................................................................

Là đảng viên của chi bộ..........................Đảng bộ xã...................................................

Ngày vào Đảng:......./....../............; Ngày chính thức kết nạp Đảng:........./......./...........

Số thẻ đảng viên:..........................................................................................................

Tôi xin trình bày với các cấu ủy Đảng nội dung như sau: 

.......................................................................................................................................

.......................................................................................................................................

.......................................................................................................................................

(Lưu ý: Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể các Đảng viên đưa ra lý do hợp lý của mình, Luật Minh Khuê chỉ đưa ra một ví dụ mang tính chất tham khảo dưới đây)

Tôi là đảng viên dự bị chi bộ...trực thuộc Đảng bộ xã..., huyện..., tỉnh.... Tôi đã tham gia sinh hoạt Đảng dưới chức danh Đảng viên dự bị được...tháng/năm, trong...tháng/năm liền tôi luôn là Đảng viên hoàn thành tốt, xuất sắc nhiệm vụ và chưa vi phạm kỷ luật Đảng.

>> Xem thêm:  Quy định mới nhất năm 2020 về điều kiện kết nạp Đảng viên?

Tuy nhiên, Tôi nhận thấy bản thân còn quá yếu kém và còn nhiều thiếu sót, tự nhận thấy rằng bản thân không có đủ điều kiện để trở thành một đảng viên ưu tú, nòng cốt của Đảng. 

...

Do vậy, Tôi làm đơn này mong các cấp Đảng ủy xem xét, và cho tôi xin ra khỏi Đảng theo đúng quy định của điều lệ Đảng để tôi có thể ổn định cuộc sống và tư tưởng hoàn thành tốt công việc mà đơn vị công tác.

Tôi xin hứa khi thôi đứng trong hàng ngũ của Đảng, Tôi vẫn phấn đấu tu dưỡng, giữ gìn phẩm chất đạo đức của người giáo viên và tư tưởng của Đảng đã được tôi luyện trong nhiều năm qua đồng thời hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà đơn vị giao phó.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

 

..................................................

 

>> Xem thêm:  Thủ tục kết nạp Đảng và việc thẩm tra lý lịch của người xin vào đảng ?

ĐẠI DIỆN CHI ỦY ĐẢNG                                            BÍ THƯ CHI BỘ ĐẢNG

 

 

 

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin vào Đảng, giấy giới thiệu Đảng viên mới nhất 2020