Nếu xử lý vợ tôi theo quy định số 102 của ban chấp hành trung ương ngày 15. 11. 2017 thì có ảnh hưởng gì đến tôi không. Tôi rất mong luật sư hãy tư vấn cho tôi, tôi xin cảm ơn.

Người gửi : Anh Tạ

Luật sư trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 

QĐ 102-QĐ/TW 2017

Điều lệ Đảng  

2. Nội dung tư vấn:

Theo Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam thì đảng viên phải là công dân Việt Nam từ mười tám tuổi trở lên và người này phải thừa nhận và tự nguyện thực hiện các Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở Đảng (Chi bộ, Đảng bộ….) được nhân dân tín nhiệm, sau đó được giới thiệu kết nạp, thử thách, sinh hoạt và công nhận chính thức ( Trích Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam quy định về Đảng viên). Do yêu cầu khắt khe như vậy, cùng với đạo đức của Đảng viên được quy định trong Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng viên có những yêu cầu khắt khe hơn, cũng như nghiêm cấm những điều nhất định không được làm vì sẽ gây ảnh hưởng đến Đạo đức của Đảng viên.

>> Xem thêm:  Mẫu bản tự kiểm điểm Đảng viên, bản kiểm điểm cá nhân mới 2020

Về hành vi ngoại tình, chung sống với người khác đã được quy định trong  Hướng dẫn 03-HD/UBKTTW quy định về những điều đảng viên không được làm như sau:

Điều 17. Tổ chức, tham gia đánh bạc dưới mọi hình thức; cho vay trái quy định của pháp luật; sử dụng các chất ma tuý; uống rượu, bia đến mức bê tha và các tệ nạn xã hội khác.

Đảng viên không được:

...

8- Chưa có vợ, có chồng, đang có vợ, có chồng mà sống chung hoặc quan hệ như vợ chồng với người khác.

Như vậy, Đảng viên không được có hành vi chung sống với người khác như vợ chồng trong khi đang có vợ, chồng, đã vi phạmchế độ hôn nhân một vợ một chồng, nguyên tắc của Luật Hôn nhân và gia đình. Ngay cả những người không phải Đảng viên cũng không được thực hiện hành vi này vì đó là hành trái pháp luật. Hơn nữa, Đảng viên là đối tượng đặc biệt, nêu gương cho người khác trong cơ quan, đơn vị cho nên việc này đã vi phạm các nguyên tắc mà Điều lệ Đảng đề ra.

Trường hợp vụ việc của vợ bạn đã bị phát giác, nếu có bằng chứng cụ thể và hợp pháp thì vợ của bạn có thể bị xử lý theo quy định tại QĐ 102 như sau:

Điều 24. Vi phạm quy định về hôn nhân và gia đình

3- Trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

a) Vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

b) Ép buộc vợ (hoặc chồng), con làm những việc trái đạo lý, trái pháp luật mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

c) Từ chối thực hiện, không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cha mẹ, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật.

Vợ bạn có thể bị khai trừ khỏi Đảng, vì đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng bởi vi phạm này rất nghiêm trọng và phải xử lý nghiêm để noi gương trong Đảng.

Còn đối với bạn, nếu vợ bạn bị khai trừ khỏi Đảng, thì cũng không ảnh hưởng đến bạn, hay con đường thăng tiến của bạn, còn tất nhiên, bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi có thể có những lời nói không hay từ bên ngoài.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định mới nhất năm 2020 về điều kiện kết nạp Đảng viên?