Khoảng 1 năm trở lại đây vì sợ lộ ra mối quan hệ đó ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình lên em đã cắt đứt mối quan hệ đó. Nhưng cách đây 15 ngày, em vô tình vào mạng (zalo) thì thấy nick cô gái đó nên chúng em lại chat với nhau rồi rủ nhau đi nhà nghỉ. Em vẫn nghĩ là chat với cô ấy nhưng thực ra chồng cô ấy (khi xảy ra việc em mới biết ). Khi đang đi đến chỗ hẹn (đang đi trên đường quốc lộ) thì em bị 4 đối tượng đi trên ô tô con quây bắt và đánh đập (trong đó có chồng cô ấy). Xong bọn chúng bắt em đi đến 1 quán nước ven đường, đến đây chúng bắt em viết 1 bản tường trình về việc quan hệ bất chính với cô gái ấy (người bắt em viết giấy là chồng cô gái). Sau đó chúng bắt em viết 1 giấy nhận nợ với hình thức là mượn oto của bọn chúng đang đi với giá trị 500 000 000 (năm trăm triệu đồng). Vì sợ chúng đánh đập tiếp và tìm lối thoát thân nên em đã viết dưới sức ép của bọn chúng. Sau đó chúng bắt em đưa tiền, lúc đó trong túi em có 10 000 000 (mười triệu đồng). Em đã đưa cho chúng 10 triệu và có ghi vào giấy là đưa trước rồi bọn chúng thả em. Ngày hôm sau bọn chúng (chồng cô gái) lại gọi điện nhắn tin đòi tiền, vì sợ nên em đã chuyển tài khoản thêm cho chúng 10 triệu nữa. Được khoảng 1 tuần sau chúng lại gọi điện nhắn tin đòi tiền. Vì em không hiểu biết về pháp luật lên em mong Luật sư giải đáp giúp em. Sự việc em vẫn giấu gia đình vì sợ hạnh phúc gia đình tan vỡ. Em xin nói thêm là lúc bọn chúng quây bắt em chỉ có mình em chứ không có mặt cô gái. Em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự công ty luật Minh Khuê.

Đánh ghen tống tiền có vi phạm pháp luật ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi : 1900.6162

Trả lời:

Xin chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho luật Minh Khuê. Chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

Nội dung trả lời:

* Trước tiên, việc bạn có qua lại với cô gái một vài lần sẽ không cấu thành tội hình sự (Điều 147 Bộ luật hình sự - vi phạm chê độ một vợ một chồng). Theo đó, chỉ khi bạn có hành vi kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với cô gái thì mới cấu thành tội. Hiện tại, việc qua lại một vài lần chỉ bị lên án về đạo đức.

* Về hành động của chồng cô gái thì đã cấu thành tội phạm hình sự, cụ thể:

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Nếu hành vi của người chồng vi phạm các quy định nêu trên thì sẽ bị xử phạt về tội cố ý gây thương tích. Trong trường hợp thương tật ở mức nhẹ thì sẽ bị xử phạt hành chính.

Điều 135. Tội cưỡng đoạt tài sản

1. Người nào  đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười  năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Vì người chồng đã uy hiếp tinh thần của bạn để tống tiền và chiếm đoạt tài sản, do vậy hành vi này đã cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản và có thể bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Để giải quyết triệt để vấn đề này, tốt nhất bạn nên trình báo lên cơ quan công an. Vì đây là tội phạm hình sự cần được trừng phạt đích đáng. Bạn cũng nên có biện pháp và chuẩn bị sẵn tinh thần trong trường hợp vợ và gia đình biết chuyện.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.           

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự.