Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hình sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900 6162

Sau khi công an vào cuộc làm việc thì kết luận lỗi là do ông bảo vệ say rượu và gây hấn với chồng tôi trước, do không kiềm chế được nên mới ra tay dùng chính dùi cui của ông bảo vệ để đánh gãy tay ông ấy, tỉ lệ tổn thương cơ thể là 15%. Sau khi sự việc sảy ra vợ chồng tôi đã đưa ông ấy đi bệnh viện chữa trị lành viết thương và bồi thường cho ông ấy 40 triệu, ông ấy cũng thiện chí làm đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho chồng tôi. Nay lại có đơn mời lên làm việc của công an , tôi muốn hỏi liệu có đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự rồi chồng tôi có phải đi tù nữa không. Xin chân thành cám ơn luật sư Luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất: Đối với hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác theo điều 134 Bộ luật hình sự hoặc Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh thì cần có đơn yêu cầu của bị hại để làm căn cứ khởi tố vụ án hình sự.

Căn cứ theo Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định thì đối với tội quy định tại khoản 1 Điều 135 sẽ phải có đơn yêu cầu khởi tố của bị hại.

"Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại hiện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức."

Hơn nữa, theo như bạn trình bày thì công an cũng công nhận là chồng của bạn vi phạm trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh vậy nên căn cứ theo mức độ tổn thương cơ thể 15% là chưa đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự. Để khởi tố vụ án hình sự đối với tội cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh cần đáp ứng các yêu cầu như sau:

- Khách thể của tội phạm Là quan hệ trong xã hội bị hành vi phạm tội xâm phạm và được luật hình sự bảo vệ. (Khách thể khác đối tượng tác động). Căn cứ theo Điều 135 Bộ luật hình sự thì tỉ lệ tổn thương cơ thể phải từ 31% trở lên mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Mặt khách quan của tôi phạm là những việc biểu hiện của tội phạm diễn ra bên ngoài, nó tồn tại một cách khách quan mà ta không thể bóp méo, xuyên tạc. Bao gồm hành vi phạm tội và hậu quả của hành vi đó (Lưu ý phải có quan hệ nhân quả).Tức là phải có hành vi gây thương tích và phải có sự tổn thương cơ thể nhất định.

- Mặt chủ quan của tội phạm Là hoạt động và diễn biến tâm lý bên trong của tội phạm (suy nghĩ, hối cãi, ăn năn, xảo quyệt, không thành thật,..) Xét kỹ xem hành vi phạm tội do cố ý hoặc vô ý, thấy được những hậu quả của hành vi phạm tội hay không (có lỗi, không có lỗi). Kết luận lại liệu có hành vi cố ý, có mong muốn gây thương tích cho người khác hay không.

- Chủ thể của tội phạm Là con người cụ thể đủ năng lực trách nhiệm hình sự, đủ tuổi mà luật hình sự quy định (Là con người cụ thể, có lý trí, ý chí, đủ tuổi).

Vậy nên có thể kết luận rằng với mức tổn thương cơ thể 15% thì chồng của bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 135 Bộ luật hình sự.

"Điều 135. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đối với 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người."

Thứ hai: Đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự của bị hại chỉ được coi là căn cứ để cơ quan tố tụng không khởi tố vụ án hình sự ở mức độ vi phạm theo khoản 1 Điều 135, nếu mức độ vi phạm rơi vào khoản 2 Điều 135 thì đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cùng với bồi thường thiệt hại chỉ được coi là những tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho chồng của bạn. Vậy nên có thể khẳng định là có đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng tùy vào mức độ vi phạm để có thể bị khởi tố hay không khởi tố.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê