Đất ao có được cấp sổ đỏ không ? Thủ tục và chi phí như thế nào ? Có phải đóng thuế gì không ?

Đối tượng đất nào thì được cấp giấy chứng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật hiện nay ? Thủ tục và mức thuế phải chịu như thế nào theo quy định của pháp luật hiện nay ? Luật sư tư vấn và giải đáp cụ thể như sau:

1. Đất ao có được cấp sổ đỏ không ? Thủ tục và chi phí như thế nào ?

Xin chào luật sư. Tôi có câu hỏi muốn luật sư tư vấn giúp. Bố tôi có 1 sổ đỏ. Trên sổ có tách thành 2 thửa: 1 thửa là đất ở và đất vườn (thửa 1) có diện tích 350m2; 1 thửa là đất ao đã lấp thành vườn để canh tác (thửa 2) rộng 270m2. Nay có đợt tách sổ đỏ nên bố tôi chia cho anh tôi thửa 1, tôi thửa 2. Vây tôi muốn hỏi khi tách đất cho tôi thì mảnh đất ao đây có được cấp sổ đỏ không ? Thủ tục và chi phí như thế nào ? Tôi có phải đóng thuế gì không ? Xin luật sư cho tôi công thức tính chi phí rõ ràng ?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

- Hường Lê

Đất ao có được cấp sổ đỏ không ? Thủ tục và chi phí như thế nào ? Tôi có phải đóng thuế gì không ?

Luật sư tư vấn cấp sổ đỏ với đất áo, gọi ngay: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Khuê. Đối với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đối với trường hợp này của bạn, do bạn không nêu rõ mảnh đất của bạn hiện tại đang có các loại giấy tờ gì, do vậy chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn mang tính chất tham khảo cho bạn như sau:

Trường hợp mảnh đất của bạn không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc sử dụng đất, căn cứ quy định tại Điều 101 Luật đất đai 2013, để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

+ Đất được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004;

+ Không vi phạm pháp luật về đất đai;

+ Không có tranh chấp;

+ Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch.

Để được cấp sổ đỏ đối với diện tích đất ao mà bạn tặng cho, trước tiên bạn cần làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất ao sang đất nông nghiệp.

Căn cứ để chuyển mục đích sử dụng đất dựa trên điều 52 Luật Đất đai 2013: Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất :

1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Để tiến hành thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bạn cần đến nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Hồ sơ bao gồm:

+ Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất;

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất (nếu có) sau:

a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất đai trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộngđất, sổ địa chính;

c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất;

d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

đ) Giấy tờ về thanh lý, hoá giá nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định của pháp luật;

e) Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.

f) Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ nêu trên (từ khoản a đến khoản e) mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp.

g) Bản án hoặc quyết định của Toà án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành.

Sau khi nộp hồ sơ với tất cả những giấy tờ hợp lệ và thực hiện xong tất cả nghĩa vụ tài chính, sau khoảng thời gian không quá 35 ngày bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chỉnh lý.

Khi đã chuyển đổi xong mục đích sử dụng đất từ đất ao sang đất nông nghiệp bạn có thể tiếp tục yêu cầu được cấp sổ đỏ

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật đất đai về cấp sổ đỏ cho đất ao hồ trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

2. Thủ tục xin cấp sổ đỏ, các chi phí liên quan về đất đai, các loại thuế phải nộp ?

Thưa luật sư, Gia đình tôi từ khi bố tôi vẫn còn sống có cho 2 em trai tôi mỗi người 1 mảnh đất là 300m vuông, có làm sổ đỏ và mang tên của 2 em tôi và giao cho tôi giữ nhưng thời gian sau mẹ tôi lại lấy sổ và cắt cho em gái tôi 200m vuông mỗi sổ 100m vuông nhưng đến nay 2 em trai tôi đã mất giờ tôi đưa sổ cho 2 em dâu nhưng 2 em dâu có thắc mắc về số đất bị cắt cho em gái vì từ khi làm sổ đỏ 2 em chưa được cầm và khi cắt ra cung không được thông qua và trước khi chồng mất cũng không nói gì ? Vậy cho tôi hỏi luật sư về việc này giải quyết thế nào ? Nếu 2 em dâu cứ đòi đủ số đất có được không ?

Trường hợp này, việc hai em trai bạn đã được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất ở hai mảnh đất này thì kể từ ngày cấp họ có toàn quyền sử dụng đất. Việc mẹ bạn tự ý lấy sổ và cắt cho em gái 200m2 cs thể xảy ra hai trường hợp sau:

- Thứ nhất, mẹ bạn trước khi cắt đất cho em gái có hỏi ý kiến và có sự đồng ý của 2 em trai bạn thì mới có thể cắt đất và có sửa đổi diện tích đất trong sổ đỏ được. Nếu thuộc trường hợp này thì việc cắt đất cho em gái bạn là hợp pháp. Vì bố bạn cho đất hai em trai bạn mà không phải cho vợ chồng hai em trai nên việc này không cần sự đồng ý hay thông báo cho e dâu.

- Thứ hai, nếu mẹ bạn tự ý cắt mà không thông qua hai em trai bạn trước khi mất hoặc sau khi mất thì đây là hành vi trái quy định của pháp luật. Do đó, người em gái phải trả lại đất cho hai em trai bạn.

Trường hợp này các bên cần thỏa thuận với nhau, việc mà 2 em dâu bạn muốn đòi đủ đất thì phải có đủ chứng cứ căn cứ pháp lý chứng minh hành vi của mẹ bạn trái quy định của pháp luật.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

3. Tư vấn về mức phí cấp sổ đỏ đối với đất giãn dân theo quy định ?

Chào các luật sư, nhờ các luật sư tư vấn giúp tôi: tôi hiện nay đang sinh sống tại xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình. Vừa rồi xã có làm thủ tục cấp sổ đỏ đất giãn dân cho gia đình tôi. Diện tích là 125m2. Gia đình tôi đã hoàn thiện mọi thủ tục theo yêu cầu đến khi nhận số đỏ thì xã yêu cầu phải nộp 78 triệu đồng phí các loại.

Tôi thấy phí quá cao nên chưa nhận sổ và gđ tôi cũng không đủ tiền để đưa cho xã. Vậy tôi muốn hỏi xã thu như vậy là đúng hay sai. Có cơ sở pháp lý nào để thu như vậy không ?

Xin cảm ơn. (Bùi Văn Lập)

Tư vấn về mức phí cấp sổ đỏ đối với đất giãn dân theo quy định ?

Luật sư tư vấn thủ tục cấp sổ đỏ cho đất giãn dân, gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

Thứ nhất, cần hiểu Đất giãn dân là loại đất được cấp chính quyền địa phương giao đất ở mới cho các hộ gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn và đông người và xét đủ điều kiện theo quy định của tỉnh đó sẽ được cấp đất giãn dân. Đất giãn dân được cấp và phải đóng tiền sử dụng đất nhưng thấp hơn thời gian sử dụng đất thổ cư lâu năm.

Việc thực hiện được cấp đất giãn dân được coi như giao đất mới và thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu theo Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu:

1. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu gồm có:

a) Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK (kèm theo Thông tư này);

b) Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (sau đây gọi là Nghị định số 43/2014/NĐ-CP) đối với trường hợp đăng ký về quyền sử dụng đất;

Thứ hai, Nghĩa vụ tài chính mà bạn cần thực hiện khi thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

- Tiền sử dụng đất (tính theo bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố ban hành

- Lệ phí trước bạ: 0,5 % giá tính lệ phí trước bạ (giá tính lệ phí trước bạ là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố ban hành);

- Lệ phí địa chính (mức thu do Hội đồng nhân dân tỉnh quy định)

- Phí đo đạc, lập bản đồ địa chính;

- Phí thẩm định cấp giấy chứng quyền sử dụng đất;

- Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Theo thông tư 250/2016/BTC hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

4. Xin tư vấn về gia hạn thời gian thuê đất và thủ tục cấp sổ đỏ theo luật ?

Kính gửi Luật sư! Hiện nay tôi đang muốn mua một khách sạn tại Cát Bà. Thời gian thuê đất là 30 năm (sử dụng được 13 năm). Tôi muốn hỏi khi mua xong tôi có thể xin gia hạn lên thời gian 50 năm (hoặc 70 năm) luôn không? Thủ tục thế nào và thời gian gia hạn và cấp sổ đỏ là bao lâu?
Rất mong luật sư giúp tôi! Xin chân thành cảm ơn!

Xin tư vấn về gia hạn thời gian thuê đất  và thủ tục cấp sổ đỏ theo luật ?

Luật sư tư vấn:

​Luật Minh Khuê tư vấn quy định của pháp luật về thủ tục thuê đất, cấp sổ đỏ, giải quyết tranh chấp đất đai theo luật nhà đất hiện hành:

Căn cứ theo quy định tại Điều 126 Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội thì:

"Điều 126. Đất sử dụng có thời hạn

3. Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm.

Đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.

Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định tại khoản này."

Vì vậy, trong trường hợp này, phải đến khi hết thời hạn thuê đất bạn mới có thể làm thủ tục xin gia hạn với thời hạn tối đa là 50 năm theo quy định trên, tuy nhiên, việc xin gia hạn này phải được cơ quan có thẩm quyền xem xét và quyết định dựa trên quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm tại địa phương.

5. Xin được tư vấn về hồ sơ cấp sổ đỏ, sổ hồng, số nhà từ đất phi nông nghiệp ?

Chào Cty Minh Khuê, Tôi xin được nhờ công ty tư vấn như sau:Tôi có 1 căn nhà mua bán giấy tờ viết tay, không sổ đỏ, không sổ hồng, không số nhà. Đất nhà nước cấp trồng cây lương thực từ năm 1978, song tới thời điểm mua 2010 tôi mới đóng thuế, diện tích 3,5mx4m ( 4 nhân khẩu). Hiện nay khu vực tôi không bị quy hoạch, quận và phường gửi cho tờ giấy kê khai đất để làm sổ đỏ, sổ hồng, nhưng không hướng dẫn gì? Vậy nhờ cty tư vấn giúp tôi hồ sơ để làm sổ đỏ sổ hồng gồm những gì để nộp cho hợp lệ ?
Xin cám ơn Quý công ty đã giúp đỡ.

Xin được tư vấn về hồ sơ cấp sổ đỏ, sổ hồng, số nhà từ đất phi nông nghiệp ?

Luật sư tư vấn:

Luật Minh Khuê tư vấn về hồ sơ cấp sổ đỏ, sổ hồng, số nhà từ đất phi nông nghiệp và các vấn đề pháp lý liên quan theo đúng quy định của pháp luật:

Trong trường hợp này, để được cấp GCNQSDĐ gia đình bạn cần lập 01 bộ hồ sơ theo quy định tại Điều 8 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường : Quy định về hồ sơ địa chính như sau:

1. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu gồm có:

a) Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;

b) Một trong các loại giấy tờ quy định tại 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (sau đây gọi làNghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai đối với trường hợp đăng ký về quyền sử dụng đất;

........................

đ) Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có);

......................

g) Trường hợp có đăng ký quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề phải có hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận hoặc quyết định của Tòa án nhân dân về việc xác lập quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề, kèm theo sơ đồ thể hiện vị trí, kích thước phần diện tích thửa đất mà người sử dụng thửa đất liền kề được quyền sử dụng hạn chế."

Vì vậy, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ trên để bổ sung vào hồ sơ yêu cầu cấp GCNQSDĐ của mình. Đối với tờ khai số 04/ĐK bạn tham khảo nội dung hướng dẫn như sau để điền thông tin:

Hướng dẫn:

(1) Cá nhân ghi họ tên, năm sinh, số giấy CMND; hộ gia đình ghi chữ "Hộ ông" (hoặc "Hộ bà"), sau đó ghi họ tên, năm sinh, số giấy chứng minh nhân dân (nếu có) của hai vợ chồng chủ hộ (người có chung quyền sử dụng đất của hộ). Tổ chức ghi tên và quyết định thành lập hoặc giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư (gồm tên và số, ngày ký, cơ quan ký văn bản). Cá nhân nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài ghi họ tên, năm sinh, quốc tịch, số và ngày cấp, nơi cấp hộ chiếu. Trường hợp nhiều chủ cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản thì kê khai tên các chủ đó vào danh sách kèm theo).

(2) Trường hợp đăng ký nhiều thửa đất nông nghiệp mà không đề nghị cấp giấy hoặc đề nghị cấp chung một GCN nhiều thửa đất nông nghiệp thì tại dòng đầu của điểm 3 mục I chỉ ghi tổng số thửa và kê khai từng thửa vào danh sách kèm theo (Mẫu 04c/ĐK).

(3) Ghi cụ thể: được Nhà nước giao có thu tiền hay giao không thu tiền hay cho thuê trả tiền một lần hay thuê trả tiền hàng năm hoặc nguồn gốc khác.

(4) Ghi cụ thể: Nhà ở riêng lẻ, căn hộ chung cư, văn phòng, nhà xưởng, nhà kho,...

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về ý kiến tư vấn xin hãy liên hệ với tổng đài 1900.6162 để được tư vấn trực tiếp hoặc bạn có thể liên hệ với gmail :

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê

5 sao của 2 đánh giá

Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích?

Bạn thấy nội dung này chưa ổn ở đâu?

Cảm ơn bạn đã nhận xét!

Like fanpage Luật Minh Khuê để nhận tin mới mỗi ngày

Mức bồi thường thỏa đáng đối với đất nông nghiệp khi bị nhà nước thu hồi ?

Thu hồi đất có thể xảy ra vì nhiều lý do như mở đường, mở trường học, mở bệnh viện, xây dựng khu công nghiệp, khu đô thị ... nhưng do chính sách đến bù còn nhiều bất cập nên tồn tại những tranh chấp ...

Dịch vụ nổi bật