Lý do em biết được là do chúng kể nhau nghe về chuyện hồi lúc nhỏ của em lúc đó em chỉ khoảng mấy tuổi. Hồi nhỏ em từng bị lạm dụng tình dục . Đến năm 18 tuổi em bị mọi người chọc phải bỏ học tiếp đó là tới đám dưới nhà chọc và quay lén cảnh sinh hoạt của em. Chúng còn bịa đặt ra những chuyện không có như em nằm trên nhà em gối thì chúng bảo :ê hồi nãy nó đưu cái gối làm trò vui cho chúng. Chúng biết em tìm máy xung quanh nhà, chúng còn nói sao ai nói cho nó nghe ma nó biết. Em không dám đứng ra tố cáo vì em sợ do quá sợ và vì 1 phần dồn nén quá lâu em bị trầm cảm chỉ dám viết ra chứ kêu em nói em nói không được chính vì vậy mà em đã làm liên lụy gia đình mình đã mấy năm rồi những em vẫn không thể đứng ra tố cáo mặc cho mọi người xung quanh chửi rủa sống như không có gì xảy ra nhưng thật sự em mệt lắm. Em đã cố gắng tự tử để giải thoát cho mình nhưng em làm cũng không xong. Nay em gửi thư này mong mọi người giúp em có biện pháp bắt chúng. Làm ơn xin hãy giúp em , em tìm khắp nhà nhưng không thấy bởi vậy em không biết cách nào chứng minh đây. Em nghe nó là máy đó nó gắn âm vô tường và quá sao nó thấy được em nghe người khác kể với người ta khi em cố tìm cái máy. Em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời: 

 

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

I. Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2009 

Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11 

II. Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Quyền nhân thân của cá nhân đối với sổ hộ khẩu của mình ?

- Về vấn đề chứng minh nhà bạn có camera quay lén, rất tíếc chúng tôi không thể chứng minh được. Nếu bạn đã có nghi ngờ như vậy thì hãy đến  trình báo với cơ quan công an - họ sẽ có nghiệp vụ để xác định nhà bạn có bị quay lén hay không và ai là người quay lén.

- Với trường hợp có người dùng camera quay lén nhà bạn thì có thể nói đây là hành vi vi phạm pháp luật. Điều 38, BLDS 2005 có quy định:

"Điều 38. Quyền bí mật đời tư

1. Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp thu thập, công bố thông tin, tư liệu theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

3. Thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Việc kiểm soát thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được thực hiện trong trường hợp pháp luật có quy định và phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền."

Điều 38 đã quy định quyền bí mật đời tư của mỗi cá nhân đều được Nhà nước và pháp luật bảo vệ tuyệt đối. Việc người khác đặt camera quay lén đã xâm phạm đến quyền nhân thân cá nhân. Khi bạn bị xâm phạm đến quyền đó thì bạn sẽ được pháp luật bảo vệ theo quy định tại Điều 25, Bộ luật dân sự:

"Điều 25. Bảo vệ quyền nhân thân

Khi quyền nhân thân của cá nhân bị xâm phạm thì người đó có quyền:

>> Xem thêm:  Chế độ thăm phạm nhân (gặp thân nhân) áp dụng mới từ năm 2020

1. Tự mình cải chính;

2. Yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai;

3. Yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm bồi thường thiệt hại."

Bạn có thể yêu cầu  các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền theo quy định của pháp luật bảo vệ như yêu cầu tổ hòa giải ở cơ sở, Ủy ban nhân dân các cấp, Tòa án, Viện kiểm sát ,...: buộc người có hành vi vi phạm chấm dứt hành vi đó, xin lỗi, cải chính công khai; buộc người vi phạm bồi thường thiệt hại. 

- Tùy thuộc vào mục đích quay lén thì hành vi này còn có thể bị xử lý hình sự. Nếu cơ quan công an điều tra được người đặt máy có hành vi phát tán hình ảnh, thông tin riêng tư cá nhân của bạn ghi được từ máy camera nhằm hạ thấp nhân phẩm, danh dự; bạn sẽ có căn cứ tố cáo về tội làm nhục người khác. Điều 121, BLHS có quy định như sau:

"Điều 121. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

>> Xem thêm:  Quyền nhân thân là gì ? Tư vấn pháp luật về bảo vệ quyền nhân thân ?

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.".

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật Dân sự.

>> Xem thêm:  Quyền của cá nhân đối với hình ảnh ?

>> Xem thêm:  Người nổi tiếng phải làm gì khi hình ảnh của mình bị sử dụng trái phép ?