Sau đó A lấy vợ 2 có đầy đủ hôn thú, có con trai 5 tuổi. Nay bà vợ 2 bán có được không ? Và nếu em mua phải cần những giấy tờ gì ? Em xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự  của công ty luật Minh Khuê.

Đất có được từ khi có vợ cả thì vợ hai có quyền bán tài sản này không?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ luật hôn nhân và gia đình 2014:

"Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

- Với thông tin bạn cung cấp đất này được xác định là tài sản chung của ông A và vợ cả.

Ở đây, cần xác định rõ thỏa thuận phân chia tài sản khi ông A và vợ cả ly hôn như thế nào. Tuy nhiên, hợp đồng phân chia tài sản chung này chỉ là giấy viết tay nên chưa có giá trị pháp lý. Khi kiện ra Tòa thì Tòa sẽ cho một khoảng thời gian để hai người hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng phân chia tài sản chung. Nếu không hoàn thiện hình thức văn bản này thì văn bản có thể bị tuyên vô hiệu . Khi đó, vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu Tòa án phân chia tài sản chung. 

Sau khi đã xác định rõ quyền sử dụng đất của ông chồng trong khối tài sản chung đó (ông A) thì nếu bạn muốn nhận chuyển nhượng thì chỉ được nhận chuyển nhượng phần thuộc về A . Tiếp đó, vợ thứ hai chỉ có quyền bán khi tài sản đó đã được nhập vào tài sản chung của hai vợ chồng (phải có văn bản nhập tài sản riêng này của ông chồng vào tài sản chung). Và khi đã nhập vào tài sản chung thì khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bạn mà hiện tại A đã mất thì cần có văn bản khai nhận di sản thừa kế. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự.