Ngày 17/09/2016 tôi chuyển khoản tiền cọc 302 triệu (tiền mua đất là 470 triệu, sở dĩ đặt cọc nhiều do tin tưởng người quen giới thiệu và gia đình chủ đất đang thật sự cần số tiền đó để giải quyết công việc). Con gái chủ đất hứa trong vòng tháng 09/2016 sẽ làm xong sổ đỏ và bàn giao. Nhưng do quá tin tưởng người quen mà không xem xét kĩ miếng đất đó vướng vào quy hoạch làm đường năm 2020 và diện tích thổ cư miếng đất không đủ để tách thửa. Từ đó đến nay, họ dây dưa chần chừ bảo là đang nhờ bên này bên kia giúp đỡ làm thủ tục, khi tôi muốn chủ đất ra phường làm hợp đồng mua bán đất theo bản vẽ, để yên tâm rào miếng đất và cho thuê căn nhà cấp 4 (trên mảnh đất đó có nhà cấp 4 cũ kĩ). Đến ngày 15/04/2017 tôi có nói họ đến cuối tháng 4/2017 là một là ra phường công chứng hợp đồng cho tôi, hai là hoàn trả lại số tiền cọc kèm theo lãi suất (tôi chẳng quan hệ gì với họ, đã giúp đỡ họ lúc khó khăn, giờ họ để mặc sự việc khiến tôi rất bức xúc). Họ nói đã hiểu ý và sẽ trả lời, đến ngày 25/4/2017 tôi nhắn tin hỏi họ tính toán như thế nào, nếu không sẽ làm đơn ra tòa. Họ nhắn lại chỉ trả lời "vậy hả em, vậy em thưa đi".  Tôi nên làm đơn tố cáo tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với chủ đất và nộp đơn ở những nơi nào?Thời hạn giải quyết của các cơ quan trong bao lâu.

Tôi chân thành cảm ơn.

Người gửi : Hạ Hoàng Ph

Luật sư trả lời:

1. Tôi nên làm đơn tố cáo tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với chủ đất và nộp đơn ở những nơi nào?

Bạn cần xác minh rõ xem trong trường hợp này người trực tiếp ký hợp đồng đặt cọc với bạn có đưa ra các thông tin gian dối, sai sự thật nhằm chiếm đoạt tài sản của bạn không, nếu có thì mới có thể kết luận người này đang lừa đảo bạn. Trong trường hợp này bạn có thể gửi đơn tố cáo lên cơ quan công an cấp quận/huyện ( công an thị xã Dĩ An) để được xem xét giải quyết. Do số tiền người này chiếm đoạt của bạn lớn nên sẽ thuộc khoản 3 điều  174 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017, cụ thể:

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

...

 

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

...

Theo đó, thời hạn giải quyết vụ án của bạn được quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015 như sau

Thời hạn điều tra: Đây là tội phạm rất nghiêm trọng nên thời hạn điều tra tối đa sẽ là 04 tháng theo quy định tại điều 172 , nếu vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp thời  hạn điều tra có thể được gia hạn thêm 02 lần mỗi lần không quá 04 tháng.

Thời hạn đưa vụ án ra xét xử: trong vòng 02 tháng kể từ ngày tòa án nhận được kết luận điều tra và cáo trạng của viện kiểm sát. 

Theo đó, ngoài việc chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật người có hành vi lừa đảo còn phải hoàn lại số tiền đã chiếm đoạt của bạn.

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản bàn giao tài sản bản cập nhật mới nhất năm 2020

2. Hợp đồng đặt cọc vô hiệu

Trong trường hợp người con gái của chủ đất không hề biết việc đất của họ có quy hoạch và họ cũng gặp trục trặc trong quá trình làm giấy tờ đất đai nên không ký hợp đồng đúng hạn với bạn được thì bạn chưa có căn cứ để khởi kiện hình sự. Tuy nhiên, do bà A không làm hợp đồng ủy quyền cho con gái mình nên người con gái bà A không có  thẩm quyền để ký kết hợp đồng đăt cọc này. Do vậy, hợp đồng đặt cọc này là vô hiệu. Bạn có thể khởi kiện để tuyên hợp đồng vô hiệu để đòi lại số tiền cũng như số lãi suất theo quy định của pháp luật phát sinh từ số tiền cọc này từ người con gái bà A. 

Thời hạn giải quyết : Kể từ ngày bạn nọp đơn khởi kiện, các tài liệu, bằng chứng liên quan và đóng tạm ứng án phí, vụ việc của bạn sẽ được giải quyết trong khoảng 2-3 tháng trong đó có 02 tháng chuẩn bị xét xử và 1 tháng mở phiên tòa và ra bản án.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Hoàng Vân Anh- Chuyên viên Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn về hòa giải đối với tranh chấp đất đai