Nhưng do chưa thấy thực hiện dự án nên gia đình tôi vẫn tiếp tục canh tác trên mảnh đất đó mà không đóng sản lượng cho UBND xã như trước(vi đây là đất đã được đền bù). Hiện nay, dự án vẫn chưa được thực thi. Do vậy UBND xã viết giấy thông báo yêu cầu gia đình tôi thực hiện nghiã vụ đóng sản lượng tư năm 2011 tới nay. Gia đình tôi đã yêu cầu UBND xã giải thích nhưng không nhận được câu trả lời vậy tôi xin hỏi các luật sư gia đình tôi có phải đóng sản lượng không ?

Tôi rất mong nhận được câu trả lời. Tôi xin chân thanh cảm ơn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê

Đất đã đền bù người dân canh tác trên đó có phải đóng thuế không ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi:  1900.6162

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

2. Nội dung trả lời:

Chào bạn, cảm ơn  bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

>> Xem thêm:  Thời hạn của loại đất quy định trong bảng giá đất ? Quy định về mua bán các loại đất

-Về việc gia đình bạn vẫn tiến hành canh tác trên đất sau khi đã có quyết định thu hồi đất

Theo quy định tại điều 49 luật đất đai 2013 quy định về việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thì trường hợp của bạn do đã có quy hoạch sử dụng đất ( dự án làm đường liên tỉnh ) nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện (chưa có kế hoạch sử dụng đất) nên bạn vẫn có thể được thực hiện các quyền của người sử dụng đất (trong đó có quyền canh tác trên mảnh đất đó)

Và khi thực hiện các quyền canh tác đó thì gia đình bạn sẽ phải có nghĩa vụ nộp thuế (thực hiện nghĩa vụ tài chính đầy đủ đối với nhà nước) theo quy định tại điều 170 luật đất đai 2013 về nghĩa vụ chung của người sử dụng đất:

"Điều 170. Nghĩa vụ chung của người sử dụng đất

1. Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Thực hiện kê khai đăng ký đất đai; làm đầy đủ thủ tục khi chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

3. Thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật."

Như vậy, theo quy định trên thì việc UBND xã yêu cầu gia đình bạn nộp tiền sản lượng là đúng 

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Tư vấn cách tính thuế xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật