Tất cả những giao dịch trên, tôi không được thông báo và bàn bạc cũng như sự đồng ý của tôi. Hiện tại tôi mới biết sổ đỏ của tôi đã bị sang tên cho người khác. Nay tôi muốn lấy lại những phần đất tôi đứng tên trên sổ đỏ thì tôi cần phải làm những gì và tôi có quyền đòi lại được đất của tôi hay không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau: 

I. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Dân sự 2005

Luật Đất đai 2013

II. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai:

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2020 ?

"Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất."

Căn cứ theo quy định này, người có quyền thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác là người đứng tên sử dụng đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo như thông tin mà bạn cung cấp, gia đình của bạn đã tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác phần đất mà bạn đứng tên trên sổ đỏ, đó là một hợp đồng dân sự mà người tham gia giao dịch không có năng lực hành vi dân sự (biểu hiện ở quyền sử dụng đất đổi với mảnh đất mà bạn đứng tên). Căn cứ theo quy định tại Điều 127 BLDS, đây là một hợp đồng vô hiệu. 

Hiện tại, sổ đỏ của bạn đa được sang tên cho người khác trong khi đó, bạn không tham gia vào giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất như thông tin bạn trình bày, do đó bạn có quyền yêu cầu tòa án nơi có bất động sản tuyên bố giao dịch trên là vô hiệu. Theo quy định tại Điều 137 BLDS:

"Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu  

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất đai, nhà ở

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường."

Như vậy, khi bị giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã bị tuyên vô hiệu thì theo quy định của pháp luật, bạn có thể đòi lại được phần đất đứng tên mình trên sổ đỏ. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư đất đai. 

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn xin cấp sổ đỏ (sổ hồng), sang tên nhà đất