Nguồn gốc của ông tôi là đất ở gắn với vườn ao, khi ông tôi cho bố tôi là đất vườn, trước khi bố tôi được cấp giấy chứng nhận là đất ở, nhà tôi có một gian làm kinh doanh trên thửa đất đó. Hơn nữa mọi thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bố tôi đều do UBND xã làm vì khi đó làm toàn bộ cả xã.

Vậy luật sư cho tôi hỏi bây giờ bố tôi cho tặng cho 2 anh em tôi để làm giấy chứng nhận có phải nộp thuế đất không ?

Tôi có hỏi một số người bảo giấy chứng nhận là đất ở thì đó là đất ở vì nó là pháp lý cao nhất có đúng không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: P.V.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật thuế thu nhập cá nhân 2007

Luật Đất đai 2013

Nội dung tư vấn:

Yêu cầu thứ nhất:  bố bạn tặng cho 2 anh em bạn để làm giấy chứng nhận có phải nộp thuế đất không ?, Theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 thì các trường hợp được miễn thuế quy định như sau:

“Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

>> Xem thêm:  Thời hạn của loại đất quy định trong bảng giá đất ? Quy định về mua bán các loại đất

2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

3. Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất.

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

5. Thu nhập của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thuỷ sản chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường.

6. Thu nhập từ chuyển đổi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao để sản xuất. 

7. Thu nhập từ lãi tiền gửi tại tổ chức tín dụng, lãi từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

8. Thu nhập từ kiều hối.

9. Phần tiền lương làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương làm việc ban ngày, làm trong giờ theo quy định của pháp luật.

10. Tiền lương hưu do Bảo hiểm xã hội chi trả.

11. Thu nhập từ học bổng, bao gồm:

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại

a) Học bổng nhận được từ ngân sách nhà nước;

b) Học bổng nhận được từ tổ chức trong nước và ngoài nước theo chương trình hỗ trợ khuyến học của tổ chức đó.

12. Thu nhập từ bồi thường hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, tiền bồi thường tai nạn lao động, khoản bồi thường nhà nước và các khoản bồi thường khác theo quy định của pháp luật.

13. Thu nhập nhận được từ quỹ từ thiện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thành lập hoặc công nhận, hoạt động vì mục đích từ thiện, nhân đạo, không nhằm mục đích lợi nhuận.

14. Thu nhập nhận được từ nguồn viện trợ nước ngoài vì mục đích từ thiện, nhân đạo dưới hình thức chính phủ và phi chính phủ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.”

Do đó, trường hợp của bạn được quy định tại khoản 1 Điều 14, bố bạn sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng quyền sử dụng.

Yêu cầu thứ hai: về việc xác định diện tích đất hiện tại của gia đình bạn là đất ở hay vườn thì cần căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương bạn. Bạn có thể yêu cầu các cơ quan quản lý đất đai cung cấp thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương. Sau đó, bạn có thể tiến hành đối chiếu với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn. Nếu thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương đều xác định đây là đất ở thì thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chính xác. Nếu thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương không phù hợp với nhau thì bạn cần tiến hành đính chính thông tin về loại đất cho phú hợp với quy hoạch của địa phương với diện tích của bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Luật sư đại diện tranh tụng tại tòa án giải quyết tranh chấp đất đai

 BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI.

>> Xem thêm:  Có thể chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở (đất thổ cư) hay không ?