Đến năm 2013 thì nhà nước lại tiến hành kiểm kê áp giá lại nhưng đến khi đền bù thì chỉ đền cho cha mẹ tôi, còn nhà của chúng tôi thì bảo là nhà xây trái phép để giải quyết sau. Nhưng đến nay vấn không thấy giải quyết gì.Hiện nhà của Anh, em tôi nằm giữa các công ty, hằng ngày phải chịu khói bui và ô nhiểm từ các loại nước thải chưa qua xử lý, đã nhiều lần chúng tôi kiến nghị với chính quyền và được trả lời là chờ giải quyết .Như vậy chúng tôi có được giải quyết theo pháp luật hay không?. Khi nào thì được giải quyết. trong khi chờ đợt tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai công ty luật Minh Khuê.

 

Đất được nhà nước quy hoạch có được bồi thường ?

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả Lời:

Kính thưa Quý khách hàng, Công ty TNHH Luật Minh Khuê đã nhận được yêu cầu của Quý khách. Vấn đề của Quý khách chúng tôi xin giải đáp như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013

>> Xem thêm:  Giám định tỷ lệ thương tật khi bị tai nạn giao thông ? Bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn

Nội dung phân tích:

1. Theo như dữ liệu bạn cung cấp thì ba mẹ bạn có một mảnh vườn được cấp giấy chứng nhận từ năm 80. Năm 2008 và 2009 thì hai anh em bạn xây nhà trên mảnh đất này, nhà nước tiến hành thu hồi quy hoạch. Theo đó vấn đề phát sinh ở đây đó là mảnh đất này của ba mẹ bạn, đứng tên ba mẹ bạn trên giấy tờ, khi anh em bạn muốn xây nhà ở trên mảnh đất này sẽ phải được ba mẹ bạn làm thủ tục tặng cho hoặc thừa kế hay chuyển nhượng cho anh em bạn, cũng như khi tiến hành chuyển nhượng sẽ phải thông báo về biến động cũng như phải chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở, Bên cạnh đó hạn mức đất ở sẽ phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch của tỉnh bạn. Do đó chúng tôi hiểu rằng trong trường hợp của bạn không hề có bất cứ giấy tờ chuyển nhượng, tặng cho, hay thừa kế cũng như đất này vẫn đang là đất sử dụng với mục đích nông nghiệp chứ không phải là đất ở. Do đó khi bị thu hồi thì anh em bạn se không được bồi thường mà ba mẹ bạn sẽ được bồi thường.

Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất
1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:
a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;
b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;
c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;
d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;
đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;
e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;
g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.
2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.
2. Vấn đề giải quyết này trên thực tế đã tiến hành bồi thường xong cho ba mẹ bạn, do đó cơ quan có thẩm quyền chỉ tiến hành thủ tục giải thích cho anh em bạn hiểu khi có khiếu nại.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email  hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai.

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?