Mong nhận được sự tư vấn từ Luật sư.

Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

>>  Tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý

-Bộ luật dân sự 2005 

2. Nội dung phân tích

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản từ chối nhận di sản thừa kế mới nhất năm 2020

Bộ luật dân sự 2005 có quy định như sau "Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.". Ông bà bạn mất để lại toàn bộ tài sản nhà cửa cho bố bạn là quyền của ông bà.

Di chúc của ông bà bạn phải đáp ứng các điều kiện sau đây quy định tại điều 652 Bộ luật dân sự 2005 thì mới được xem là di chúc hợp pháp :

"1. Di chúc được coi là hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép;

b) Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật.

2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý.

3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực. 

4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực. "

Theo như bạn trình bày, toàn bộ tài sản, nhà cửa được ông bà để lại thừa kế cho bố bạn cho nên bố bạn có toàn quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt với tài sản đó. Trừ trường hợp trong nội dung di chúc có ghi " nhà cửa, đất đai do ông bà để lại không được tặng cho, chuyển quyền sử dụng đất", nếu không có nội dung này thì việc bố bạn cho quyền sử dụng đất cho con gái là hoàn toàn hợp pháp mà chị gái của bố bạn không có quyền can thiệp hay ngăn cản.

>> Xem thêm:  Tặng cho đất đai có phải đóng thuế không ? Thủ tục tặng cho đất

Bố bạn có thể cho chị gái bạn đất thông qua:  Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi. Rất mong sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn soạn thảo, xác lập di chúc và phân chia tài sản thừa kế theo quy định của pháp luật